Dân công sở đừng nên đợi ai giúp đỡ, chỉ có chính mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất!

Trên đời này không có điều gì là vĩnh cửu. Dựa vào núi, núi lở, dựa vào người, người đi, chỉ có chính mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất.

Dù không đủ tài giỏi, nhưng một khi sở hữu tính cách dịu dàng, tốt bụng thì chị em công sở gần như nắm chắc được cơ hội “tồn tại” trong công ty suốt một khoảng thời gian rất dài trừ khi chán quá dứt áo ra đi.

Vì sao ư? Vì ai cũng thích người có tính cách tốt, việc gì giúp được đồng nghiệp sẽ giúp, việc gì quá khó sếp sẽ cầm tay chỉ việc, thậm chí khi mắc sai lầm, cũng có người… bao che. 

Ấy thế, chị em công sở ạ, mọi người có nghĩ rằng, sống cuộc đời làm dân văn phòng như thế có phải là quá “sai trái” hay không? Bản thân mỗi người có đang dựa dẫm quá nhiều vào người khác hay không?

Làm dân công sở đừng nên dựa dẫm quá nhiều, chỉ có chính mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất! - Ảnh 1.

Cổ nhân xưa có câu rất hay: “Dựa vào núi, núi lở, dựa vào người, người đi, chỉ có bản thân mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất”. Một khi dựa dẫm quá nhiều, chúng ta tự biến mình thành thân tầm gửi, trao cả số phận, tương lai, sự thăng tiến cho người khác quyết định hộ. 

Nhưng trên đời này đâu có điều gì là vĩnh cửu. Bao người con sống dựa vào bố mẹ, đến khi bố mẹ già cứ loay hoay không biết phải sống tiếp ra làm sao; bao phụ nữ sống dựa vào chồng, sự cố xảy đến vợ chồng chia ly, cuối cùng lại một thân một mình trong khổ đau nuối tiếc,...

Môi trường công sở cũng thế, đồng nghiệp có dăm bảy kiểu, khi lòng người đổi thay, họ giúp bạn được cũng có thể “đâm” bạn một nhát chí mạng sau lưng; sếp yêu quý đã đành, nhưng cứ dựa mãi vào rốt cuộc vị trí của bạn cũng sẽ được thay thế bởi người có tiền đồ hơn,... 

Hoặc khi sếp “chống lưng” cho mình nghỉ, đồng nghiệp hay giúp đỡ mình rời đi, há chẳng phải mình cũng không còn lại gì hay sao?

Làm dân công sở đừng nên dựa dẫm quá nhiều, chỉ có chính mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất! - Ảnh 2.

Cho nên, tốt nhất vẫn cứ thuận theo câu nói của cổ nhân, không gì quý và vững chắc bằng dựa vào chính mình. Vĩnh viễn không được phó thác trao gửi công việc của mình cho bất kỳ ai, dù cho họ có tốt với mình đến thế nào đi chăng nữa. 

Năng lực chưa đủ giỏi, hãy nhanh chóng cải thiện, mưa dầm thấm lâu, kiểu nào rồi cũng phát triển để tự đi bằng chính đôi chân mình trên con đường sự nghiệp lắm chông gai. Sau đây chính là vài cách giúp chị em công sở cải thiện năng lực bản thân mà chẳng cần dựa dẫm vào người khác quá nhiều:

- Gặp việc gì khó chớ vội mang đi nhờ vả hỏi han người khác, thay vào đó hãy dành thời gian nghiên cứu, học hỏi và tìm tòi cách giải quyết mang lại kết quả tốt nhất.

- Dành thời gian để soi xét chính mình, chủ động và trung thực phân loại điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Điểm nào yếu nhanh chóng tìm cách cải thiện bằng việc xin ý kiến cấp trên hoặc trau dồi thông qua việc học hỏi từ sách vở, internet hoặc các khóa học ngắn hạn. 

- Đối diện với sai lầm, không tìm cách né tránh. Bởi khi và chỉ khi dám đối diện với nó, chị em mới có thể hiểu rõ năng lực của bản thân từ đó mà nâng cấp bản thân. 

Làm dân công sở đừng nên dựa dẫm quá nhiều, chỉ có chính mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất! - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm