Đậm đà cháo hến sông Ba

Thèo Sài Gòn Tiếp Thị,
Chia sẻ

Dưới lòng sông Ba (Đà Rằng), sông Chùa của Phú Yên có rất nhiều hến. Hến ở đây béo, nấu món cháo hến ngọt, ngon đáo để.

Người ta thiết kế những bàn cào có răng bằng sắt thưa hơn mình hến đôi chút, sau dàn cào sắt là một bao lưới mắt nhỏ để giữ hến lại, khi kéo dàn cào dưới đáy sông, bao nhiêu sỏi, hến…đều vào lưới. Hến tươi đem về ngâm trong nước sạch. Đun nước sôi ùng ục mới cho hến vào. Gặp nóng đột ngột, hến sẽ bung tách hết vỏ. Dùng vá khuấy đều cho ruột hến bong ra. Bắc chảo đun nóng khử tỏi mỡ cho thiệt thơm, đổ vào chảo hỗn hợp hành tím, chút ớt chín bằm nhuyễn, sả băm, ruột hến luộc, nêm ít nước mắm ngon, tiêu xay, nếm vừa ăn, xào đều, xúc ra tô để riêng. Lấy nửa lon sữa bò gạo cũ rang sơ cho ửng vàng để nấu cháo. Khi cháo chín, cho hến vào xoong, nêm nếm lần cuối và bớt lửa, giữ nóng. Cháo hến múc ra tô có thể ăn với ít giá, rau thơm xắt. Vị cháo Hến sông Ba ngọt, cay nhẹ, mùi thơm phưng phức làm sảng khoái, nhẹ nhàng hiếm nơi nào có được!

Đậm đà cháo hến sông Ba 1

Cháo hến ở Phú Yên rẻ không ngờ, tô lớn 10.000 đồng, tô nhỏ 8.000 đồng. Một chủ quán cháo hến ở Phú Yên cho biết, quán mỗi ngày tiêu thụ chừng 20 ký hến ruột, bán rất đắt khách nhưng thu nhập chỉ chừng 100.000 đồng/ngày, nghề nầy “lấy công làm lời là chính".

Ở một vài quán cháo hến bình dân còn có chỗ nghỉ ngơi, thư giãn cho khách sau khi ăn. Những chiếc võng lưới treo trên những thân cây cạnh bờ sông. Gió biển thổi về lao xao, võng đung đưa như ru, bạn có thể lim dim quên bao lo toan mà trở về với tuổi thơ như trên một bến sông quê nào đó…

Chia sẻ