Đặc sản Thanh Hóa đâu phải mỗi nem chua, món này ngon "đỉnh của chóp" mà chẳng mấy ai biết tới!

B.Phương,
Đánh giá:
Chế biến
Độ phức tạp
Chi phí
Khẩu phần

Món chả tôm Thanh Hóa có lớp vỏ ngoài giòn giòn, bên trong mềm thơm, ai ăn cũng mê.

Nhắc đến đặc sản Thanh Hoá, bên cạnh nem chua, mắm tép, bánh răng bừa. Tuy nhiên ít người biết đến món chả tôm thơm lừng và hấp dẫn. Có thể nói rằng chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn độc đáo và không xen lẫn với bất kỳ món nào khác.

Hóa ra món chả tôm Thanh Hóa lại có nguyên liệu rất dễ kiếm với phần vỏ bên ngoài được làm từ bánh phở. Đây chính là loại bánh phở thường được dùng làm món phở cuốn và dễ dàng mua ở các hàng bán bánh phở.

Các chị em cùng tham khảo cách làm món chả tôm của bạn Vũ Thị Hà, sinh năm 1988, hiện đang sống ở Hà Nội nhé!

 Cách làm chả tôm Thanh Hóa

1

Làm nhân

Nhân chả tôm được làm từ tôm tươi giã cối cho nhuyễn, hoặc xay rồi thêm ít thịt ba chỉ rán vàng băm nhỏ cùng hành hoa, nhân gấc để tạo màu. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đặc biệt phải có chút tiêu để tạo vị cay, vị thơm nồng.

2

Làm vỏ 

Vỏ chả tôm là bánh phở. Bánh phở loại dai, dày được cắt miếng hình chữ nhật, nhỏ vừa tay để cuốn sao cho không bị rách và đẹp mắt. Công đoạn cuốn này khá cầu kỳ. Cũng giống như cuốn nem, người cuốn đều đẹp người cuốn lại cái to cái nhỏ. 

Hóa ra chả tôm Thanh Hóa làm từ bánh phở cuốn, cách làm không quá khó mà ăn thì đỉnh của chóp - Ảnh 3.

3

Nướng chả tôm

Kẹp chả tôm vào những nẹp tre tự vuốt, hoặc vỉ nướng, khi nướng chú ý lật đều tay liên tục để chả được chín vàng, không bị cháy hoặc sống. 

Hóa ra chả tôm Thanh Hóa làm từ bánh phở cuốn, cách làm không quá khó mà ăn thì đỉnh của chóp - Ảnh 5.

4

Làm nước chấm và thưởng thức

Để ăn cùng chả tôm, người Thanh Hóa pha chế nước chấm cũng khá đơn giản, nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Ăn kèm với đu đủ muối (dưa góp) hoặc sung muối. Cuốn rau sống với chả tôm và miếng dưa góp, chấm vào bát nước chấm đủ vị thì ngon không gì bằng.

Hóa ra chả tôm Thanh Hóa làm từ bánh phở cuốn, cách làm không quá khó mà ăn thì đỉnh của chóp - Ảnh 7.

Bạn Vũ Thị Hà chia sẻ: "Chả tôm Thanh Hóa ăn ngon nhất và đúng cách nhất là phải nướng cùng than hoa, bạn bè, gia đình cùng ngồi bên nhau, nướng đến đâu ăn đến đó. Miếng chả tôm giòn, thơm, ngon, nóng hổi, quyện mùi khói than với mùi bánh phở cháy sém. Cảm giác thật sự mà nói rất chi là phê."

Hóa ra chả tôm Thanh Hóa làm từ bánh phở cuốn, cách làm không quá khó mà ăn thì đỉnh của chóp - Ảnh 8.

"Ngày nay do nhu cầu ăn chả tôm quá lớn, người ta đóng gói, vận chuyển đi khắp nơi. Ở các thành phố lớn mà không có than hoa để nướng, các gia đình thường sẽ phết 1 lớp dầu vào chảo rồi cho chả tôm vào áp chảo, hoặc nướng trong nồi chiên không dầu, rồi cũng có thể rán bằng dầu ăn trong chảo... Mỗi cách nấu đều cho ra một mùi vị khác nhau, nhưng tựu chung lại đều mang cái cảm giác thèm thuồng và ngon đến lạ với những người con xa xứ được ăn món ăn của quê hương." - bạn Hoa chia sẻ thêm.

Chúc các chị em làm thành công với cách làm chả tôm Thanh Hóa thơm ngon nhé!

Chia sẻ