Đặc sản khó quên ở đất Tam Đảo
Khí hậu mát mẻ hiền hòa là điều khiến Tam Đảo thu hút khách du lịch quanh năm. Không chỉ có cảnh sắc hữu tình, miền đất được ví von như Đà Lạt đất Bắc, miền núi vùng Vĩnh Phúc còn nổi tiếng với nhiều đặc sản nức danh.
Ngọn su su Tam Đảo
Chẳng quá lời khi nói su su đã trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất của mảnh đất Tam Đảo. Su su Tam Đảo nổi tiếng bởi độ tươi, sạch, ngon nên giá cả dù thế nào cũng không bao giờ lo ế khách.
Nếu trước kia, người ta trồng su su chỉ để ăn quả thì nhờ sự sáng tạo của người Tam Đảo, ngày nay ngọn su su mới là sản vật được giá hơn cả tại mảnh đất này. Bất cứ nơi nào trên núi non Tam Đảo đều có thể bắt gặp màu xanh mướt mát của ngọn su su.
Bởi khí hậu lí tưởng, rau su su tam đảo không hề cần tới thuốc trừ sâu nên rất được thực khách ưa chuộng. Rau su su có thể luộc hoặc xào đều rất ngon.
Quả su su Tam Đảo thường chỉ cần rửa sạch, luộc cả vỏ bởi được vặt tươi nguyên từ trên giàn. Quả su su luộc chấm muối vừng, hay bào nhỏ xào thịt đều vô cùng ngọt, thơm.
Măng Tam Đảo
Măng vùng Tam Đảo chủ yếu là loại măng sặt, măng nứa. Măng lấy về, bóc vỏ, luộc qua rồi ngâm nước muối. Khi ăn, người ta chỉ cần luộc lại, chấm với mắm tôm, chan ớt là thấy đủ vị giòn tan, chẳng đắng mà ngọt thanh của măng Tam Đảo. Dù củ măng có to, thì người Tam Đảo cũng luộc nguyên, bày ra đĩa rồi bốc tay chứ không thái nhỏ, dùng đũa gắp. Ấy mới là cách ăn đúng của măng Tam Đảo.
Lợn mán Tam Đảo
Đến Tam Đảo mà không thử ăn lợn mán thì quả là điều đáng tiếc. Lợn mán Tam Đảo đích thị giống heo rừng lớn tự nhiên bằng rau củ rễ trong rừng nên thịt rất nạc và chắc. Lợn mán có thể chế biến thành đủ món ngon thơm nhưng được đánh giá cao hơn cả là các món nướng. Trong khí lạnh bảng lảng của miền núi non, thưởng thức món thịt nướng thơm lừng, chắc ngọt, nhấm nháp cùng chút rượu sâu chít thật quả thú vị vô cùng.
Gà đồi Tam Đảo
Nếu nói tới gà, chắc chắn miền đồi núi nào cũng tự tin sở hữu món gà thịt cực dai và chắc, gà đồi Tam Đảo cũng không nằm ngoài đặc điểm đó. Địa hình đồi núi khiến món "gà đi bộ" ngon tự nhiên luộc chín chấm muối chanh đã đủ ngọt thơm. Tuy nhiên, người Tam Đảo còn có đủ biến tấu với thịt gà như gà bọc giấy bạc, gà đắp đất, gà rắc muối nướng, lẩu gà...tất cả đều có hương vị độc đáo có một không hai.
Rượu sâu chít
Sâu chít có hình dạng giống con tằm nhỏ, vốn được ví như ‘Đông trùng hạ thảo” trong thuốc bắc của Trung Quốc. Sâu chít được người dân Tam Đảo thu lượm trong các cánh rừng chít mướt mát nơi đây. Con sâu chít đem về có thể thả ngay vào chai rượu, để khoảng một tháng là rượu chít đã có thể thưởng thức. Rượu này có màu vàng bắt mắt và rất thơm ngon, khi uống rượu này giúp người đàn ông tăng cường sinh lực.
Cá bống suối
Tam Đảo phát triển cá bống suối tự nhiên bằng cách đắp đập chăn nuôi. Cá bống rửa sạch, chế biến đơn giản bằng cách chiên giòn chấm với nước mắm tỏi ớt thì không gì bằng. Cắn một miếng cá giòn rụm vẫn cảm nhận được vị đậm đà, thơm ngon từ thịt cá. Một món ăn không kém phần hấp dẫn khác là cá bống kho tương. Món kho đậm đà ăn kèm cơm trắng rất ngon miệng trong tiết trời mát mẻ vùng Tam Đảo.
Ngoài ra, lên Tam Đảo bạn cũng đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức các loại thịt thú rừng đặc sản khác như nhím, sóc, dúi...Nói là thú rừng nhưng người dân ở đây không hề giết thú quý hiếm hoặc làm hao tổn thổ sản mà đó là các loại thú được thuần hóa để nhân giống chăn nuôi, cung cấp thực phẩm phục vụ nhu cầu cho du khách thập phương.