Rồi cũng đến công đoạn mà tôi thích nhất - trộn trưởi và nêm nếm. Thích gì đâu cái cảm giác cho thịt vào cái nồi lớn rồi cho từ từ mấy nguyên liệu khác vô, thích ăn cái gì hơn thì cho cái đó nhiều hơn.
Như bất kỳ đứa trẻ nông thôn nào, tôi luôn nhớ không khí nôn nao những ngày giáp Tết. Bên cạnh những món ăn quen thuộc, tôi nhớ và thèm lúc cả nhà làm giò bột, món giò đặc trưng cho ngày Tết quê tôi - tỉnh Nghệ An.
Một số món canh, món om... và đặc biệt là món cuốn tôm thịt không thể thiếu thứ gia vị thần thánh này. Thứ gia vị trong món cuốn tôm thịt nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình từng bị lãng quên, nay sống lại trong nhiều món ăn Việt.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ đến Tết, đây cũng là thời điểm chị em phụ nữ lại nhộn nhịp buôn bán, mang đủ thứ đặc sản lên các chợ online để kiếm thêm tiền tiêu Tết.
Những ngày này tại các xã Canh Nậu, Dị Nậu (Thạch Thất - Hà Nội) hàng trăm, nghìn người cùng lùng sục mua món đặc sản thịt chuột đồng. Giá mỗi kg chuột đồng từ 100.000 -120.000 đồng.
"Lần nào về nghỉ hè ông cũng đạp xe chở em đi chợ ăn kem. Có lần ông mua đồ hết tiền rồi nên vay bà hàng xóm bán hàng ở chợ hẳn 20k, vì nghĩ em đòi ăn kem đắt tiền. Nhưng một chiếc bánh có 5k thì phải...".
Xác mỡ được cho vô khuôn ép thành từng miếng gọi là tép (tóp) mỡ. Cầm miếng tép mỡ trong tay nóng ấm, tôi cắn nhẹ rồi nhai ngấu nghiến. Chất mỡ trơn lùi chảy sâu dạ dày, tươm ứa quanh môi. Nhưng ngon quá đỗi là khi chấm tép mỡ với chút đường cát.