Đặc sản đậu phụ trên thế giới: Từ hoa nghìn cánh thanh tao tới có mùi thum thủm muốn ăn phải bịt mũi

Đậu phụ là một thực phẩm được nhiều quốc gia ở châu Á ưa chuộng. Mỗi nước lại có những cách chế biến riêng, từ tạo hình hoa cúc tới để lên men cho có mùi khó chịu.

Agedashi dōfu (Nhật Bản)

Đậu phụ được cắt thành khối vuông, tẩm chút bột ngô sau đó rán cho tới khi chín vàng. Sau đó, đậu được chan nước sốt tentsuyu nóng làm từ dashi, rượu mirin, xì dầu Nhật, thêm hành tươi, củ cải mài và cá bào. 

Đặc sản đậu phụ trên thế giới: từ hoa nghìn cánh tới muốn ăn phải bịt mũi - Ảnh 1.

cali.romance

Hiyayakko (Nhật Bản)

Món ăn mát lạnh từ đậu phụ này thường được thưởng thức vào mùa hè. Trong đó, đậu phụ được làm lạnh và cắt thành khối vuông, sau đó thêm các loại topping theo ý thích, thường có cá bào, hành xanh, gừng mài và một chút xì dầu. 

Đặc sản đậu phụ trên thế giới: từ hoa nghìn cánh tới muốn ăn phải bịt mũi - Ảnh 2.

Ảnh: Ngetren.

Tào phớ hoa nhài (Việt Nam)

Tào phớ là dạng đậu phụ non mềm mượt, thanh ngậy. Ở Việt Nam, tào phớ thường được chan nước đường thơm mùi hoa nhài, thêm một chút tinh dầu chuối thơm mát và đá nhỏ. Đây là món giải nhiệt được ưa chuộng vào mùa hè. 

Đặc sản đậu phụ trên thế giới: từ hoa nghìn cánh tới muốn ăn phải bịt mũi - Ảnh 3.

@vuataopho

Dubu-kimchi (Hàn Quốc)

Món ăn độc đáo này có nguyên liệu chính là đậu phụ và kim chi xào. Vị nhạt, ấm và mềm của đậu phụ cân bằng vị chua cay của kim chi cải thảo xào với thịt lợn. Đây là món thường được dùng khi uống rượu soju hoặc makgeolli. 

Đặc sản đậu phụ trên thế giới: từ hoa nghìn cánh tới muốn ăn phải bịt mũi - Ảnh 4.

Ảnh: FEBA.

Đậu phụ Mapo (Trung Quốc)

Món đặc sản này có xuất xứ từ tỉnh Tứ Xuyên, gồm đậu phụ cắt miếng vuông, xào với thịt băm và một loại sốt cay từ sa tế, tương đậu đen và ớt tươi. Vị cay đến xuýt xoa của món này rất hợp để ăn với cơm trắng, nhất là trong ngày lạnh. 

Đặc sản đậu phụ trên thế giới: từ hoa nghìn cánh tới muốn ăn phải bịt mũi - Ảnh 5.

Ảnh: Diversivore.

Đậu phụ thối (Trung Quốc)

Đậu phụ thối nằm trong danh sách những món gây tranh cãi nhất thế giới, được một số yêu thích nhưng khiến không ít người phải bịt mũi. Đậu được để lên men hoặc mốc xanh, trước khi làm sạch và rán giòn. Món này thường được ăn kèm tương ớt hoặc xì dầu. 

Đặc sản đậu phụ trên thế giới: từ hoa nghìn cánh tới muốn ăn phải bịt mũi - Ảnh 6.

Ảnh: Vision Times.

Đậu phụ hoa cẩm tú cầu (Trung Quốc)

Dưới tay nghề điêu luyện của đầu bếp, khối đậu phụ non được tỉa thành hình bông hoa cẩm tú cầu ngàn cánh, sau đó thả vào nước dùng đậm đà, tạo ra món ăn vừa đẹp, vừa ngon. Được biết để làm ra món này, đầu bếp cần tới khoảng 3600 lần cắt. Cũng có người cho rằng bông hoa đậu phụ này giống hoa cúc hơn, nhưng dù là hoa gì thì món ăn này cũng rất đẹp đúng không? Tác phẩm này của một nhà hàng Trung Quốc có nhiều chi nhánh trên thế giới.

Đặc sản đậu phụ trên thế giới: từ hoa nghìn cánh tới muốn ăn phải bịt mũi - Ảnh 7.

Ảnh: City Nomads.

Sundubu-jjigae (Hàn Quốc)

Món canh này được làm từ đậu phụ non, rau củ, đôi khi thêm nấm, hành, hải sản hoặc thịt, sốt ớt và bột ớt cay. Một quả trứng sống có thể được đập vào trên bát canh trước khi dọn ra. Món này thường được ăn cùng cơm trắng. 

Đặc sản đậu phụ trên thế giới: từ hoa nghìn cánh tới muốn ăn phải bịt mũi - Ảnh 8.

Ảnh: Copy Me That.

Tokwa't baboy (Philippines)

Đây là món khai vị gồm tai lợn, thịt ba chỉ và đậu phụ, thêm hỗn hợp xì dầu, nước dùng từ thịt lợn, dấm. Món ăn được trang trí bằng hành trắng, hành xanh và ớt đỏ, thường được ăn cùng cơm hoặc cháo trắng. 

Đặc sản đậu phụ trên thế giới: từ hoa nghìn cánh tới muốn ăn phải bịt mũi - Ảnh 9.

Ảnh: chnvartn

Chia sẻ
Đọc thêm