Cứu sống cô gái nguy kịch vì viêm cơ tim bằng phương pháp ECMO

Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh lý, các bác sĩ đã quyết định chỉ định phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation – ECMO).

Mới đây, tại Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, bệnh nhân Nguyễn Thị Thu T. (sinh năm 1993, ở Hiệp Hóa, Bắc Giang) được chuyển đến từ Bệnh viện huyện thuộc tỉnh Bắc Giang trong tình trạng sốc rất nặng, rối loạn ý thức, đáp ứng chậm, da lạnh, mạch nhanh 150- 170 lần/phút, huyết áp 60/40 mmHg, khó thở nặng.

Cứu sống cô gái nguy kịch vì viêm cơ tim bằng phương pháp ECMO - Ảnh 1.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Thu T. (sinh năm 1993, ở Hiệp Hóa, Bắc Giang) được chuyển đến từ Bệnh viện huyện thuộc tỉnh Bắc Giang trong tình trạng sốc rất nặng.

Bác sĩ Nguyễn Đức Nhật, khoa Hồi sức Tích cực, cho hay sau khi được làm các biện pháp chẩn đoán, nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng, bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng thở máy, nâng huyết áp bằng thuốc vận mạch. Tuy nhiên, tình trạng sốc tim tiếp tục tiến triển xấu, bệnh nhân có nguy cơ tử vong chỉ trong một vài giờ tiếp theo.

Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh lý, các bác sĩ đã quyết định chỉ định phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation – ECMO).

Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Diễn biến bệnh sau khi được hỗ trợ ECMO, tình trạng huyết động cải thiện tốt, cắt được thuốc vận mạch.

Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân này được rút ECMO, cai hỗ trợ của máy thở. Chức năng tim đã hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng bệnh nhân khá dần lên.

Theo bác sĩ Nhật, viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm, thường do virus, vi khuẩn hoặc nhiễm đơn bào, do độc tính của thuốc hoặc do phản ứng miễn dịch. Bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi với biểu hiện ở các mức độ khác nhau. Trong đó, thể tối cấp được biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính và suy sụp tuần hoàn trầm trọng, có nguy cơ tử vong rất cao đến 70% nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

"Rất may, bệnh nhân được đưa tới viện và cấp cứu kịp thời nên tính mạng được đảm bảo", bác sĩ Nhật nói. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, hệ thống tim phổi nhân tạo tại giường (ECMO) có thuận lợi là dễ dàng và nhanh chóng có thể triển khai (trong vòng 20 – 30 phút) mà không phải mở xương ức và đây là biện pháp duy nhất thích hợp cho cả trường hợp có ngừng tuần hoàn. Một ưu điểm khác của ECMO đó là giải pháp thích hợp cho những trường hợp cần hỗ trợ dài ngày, nhất là những trường hợp viêm cơ tim có ngừng tim và không chắc chắn não bị tổn thương có hồi phục.

Viêm cơ tim tối cấp với biến chứng sốc tim có tỉ lệ tử vong cao, nhưng nếu được hỗ trợ tim phổi nhân tạo tại giường mang lại cơ hội hồi phục cơ tim hoàn toàn trong thời gian ngắn.

Chia sẻ
Đọc thêm