Cứu sống bé trai 12 tuổi bị chó cắn lột da đầu, mất hai tai ở Thanh Hóa

Các bác sĩ đã phải huy động rất nhiều bác sĩ từ các khoa khác đến phối hộp, hỗ trợ cho ca mổ như lồng ngực, bụng, hồi sức gây mê, làm mọi biện pháp tốt nhất để cứu cháu bé qua cơn nguy kịch.

Ngày 29/4 vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận 1 bệnh nhi (10 tuổi, trú tại xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị 2 con chó beggie nhà hàng xóm tấn công trong lúc đang đi tìm anh trai ở ngoài đồng.

Theo thông tin từ phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, cháu Th. được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp với đa chấn thương, vết thương phức tạp nằm rải rác trên người, vùng đầu bị lóc da, đặc biệt, mất toàn bộ 2 tai, da nhợt nhạt, tình thần hoảng loạn. Nguy hiểm hơn, cháu bé còn bị chấn thương sọ não trong lúc chống cự lại sự tấn công dữ dội của 2 con chó.

Cứu sống bé trai 12 tuổi bị chó cắn lột da đầu, mất hai tai ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Gạt những giọt nước mắt xót xa lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ, nhớ lại buổi chiều định mệnh ấy, mẹ cháu Th. vẫn chưa hết bàng hoàng khi chia sẻ với phóng viên: 2 con chó cắn cháu Th. là chó nhà hàng xóm nuôi, cách nhà chị chừng 200m, một con nặng 28kg, một con nặng 30 kg, hơn cả cân nặng cháu Th. Vì chó nuôi được huấn luyện làm cảnh lại được chủ nhà cho ăn thịt sống nên rất hũng dữ, trong cơn thú tính đã tấn công cháu Th. và ngoạm mất 2 tai của cháu ngay tại cánh đồng. Sự việc chỉ được phát hiện khi 2 vợ chồng anh chị con nhà bác ruột Th. thấy, đã cầm gạch đáp thẳng vào 2 con chó mới cứu được cháu.

Sáng ngày 5/ 4, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức cho biết, ê kíp mổ hôm đó kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã phải huy động rất nhiều bác sĩ từ các khoa khác đến phối hộp, hỗ trợ cho ca mổ như lồng ngực, bụng, hồi sức gây mê, làm mọi biện pháp tốt nhất để cứu cháu bé qua cơn nguy kịch.

Cứu sống bé trai 12 tuổi bị chó cắn lột da đầu, mất hai tai ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

"Bệnh nhân bị vết thương hàm mặt da đầu phức tạp. Các bác sĩ đã mổ cấp cứu để vá víu các phần tổn thương bên ngoài nhưng vẫn phải theo dõi chấn thương sọ não vì có dấu hiệu vỡ xương nền sọ. Với tổn thương đó có thể có dấu hiệu chảy máu sọ, nếu nhiều có thể gây bất tỉnh với bệnh nhân.

Riêng với phần tái tạo lại đôi tai cho cháu, đây là một kỹ thuật phức tạp nhất trong tạo hình thẩm mỹ nên trước mắt cần có thời gian để cháu phục hồi, sau đó, mới tiến hành tái lại da đầu và tai cho cháu. Hiện tại, sức khỏe của Th. có dấu hiệu phát triển tốt, hiện cháu đã có thể cử động chân tay và đã ăn được ít một", bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Theo thống kê của bệnh viện, trong vòng 5 tháng đầu năm 2019, bệnh viện đã tiếp nhận 11 trường hợp chó cắn thương tâm, đa phần, lại rơi vào các cháu nhỏ. Gần đây nhất là trường hợp 1 bé trai 10 tuổi ở Hưng Yên bị 10 con chó nhà tấn công, và đã tử vong ngay trên đường đến bệnh viện. Sự việc một lần nữa gióng lên hồi chuông về ý thức nuôi thú cảnh của người dân và sự quản lí lỏng lẻo của chính quyền địa phương về vật nuôi tại địa phương.

Chia sẻ
Đọc thêm