Cứu sản phụ 45 tuổi bị vỡ tử cung kèm nhiều bệnh nền, nguy kịch khi sinh con lần 3

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sản phụ vỡ tử cung tại vị trí vết mổ cũ lấy thai, nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược cùng nhiều bệnh lý nền, nguy hiểm tính mạng cả mẹ lẫn con.

Chiều tối 4/9, đại diện Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa phẫu thuật cứu sống kịp thời sản phụ bị vỡ tử cung tại vị trí vết mổ cũ lấy thai, tình trạng rất nguy kịch.

Trước đó vào sáng sớm ngày 4/9, chị Nguyễn Thị T. (45 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) được gia đình đưa vào BV trong tình trạng con lần 3, thai 36 tuần 1 ngày, ngôi đầu, đau bụng nhiều trên tiền căn mẹ đã mổ lấy thai 2 lần.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, sản phụ được chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược xâm lấn thể Increta có dấu hiệu vỡ tử cung, tiền sử cường giáp và đái tháo đường thai kỳ, tiên lượng rất nặng.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của giám đốc BV, các bác sĩ khẩn cấp kích hoạt báo động đỏ nội viện, phối hợp nhanh chóng 3 ekip sản khoa, gây mê hồi sức và nhi - sơ sinh cùng các điều dưỡng, hộ sinh nhiều kinh nghiệm tiến hành ngay phẫu thuật cấp cứu nhanh chóng lấy thai và hồi sức.

Ngay sau khi gây mê, các bác sĩ đã mổ cứu ra được bé gái cân nặng 3.460 gram, tiến hành cắt tử cung toàn phần, khâu cầm máu kết hợp truyền 4 đơn vị máu cho sản phụ.

Với sự quyết tâm, tập trung hồi sức và phẫu thuật cấp cứu của toàn bộ ekip liên tục trong 2 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công trong niềm vui của tất cả nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân.

Hiện tại, bé hồng hào, bú khá và sản phụ đã vượt qua nguy hiểm, được chăm sóc hồi sức sau mổ.

Cứu sản phụ 45 tuổi bị vỡ tử cung kèm nhiều bệnh nền, nguy kịch khi sinh con lần 3 - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cứu mạng sản phụ kéo dài trong 2 giờ đồng hồ.

BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt, Phó Trưởng khoa Sản bệnh cho biết, vỡ tử cung và nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược là những tai biến rất nặng nề trong sản khoa.

Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ và thai.

Đối với những sản phụ có tiền căn mổ lấy thai, đặc biệt là mổ lấy thai nhiều lần khi mang thai lần tiếp theo sẽ tăng nguy cơ thai bám sẹo mổ lấy thai, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nứt vết mổ.

Vỡ tử cung ở những trường hợp có sẹo mỏng trong 3 tháng cuối thai kỳ, tăng nguy cơ tổn thương các cơ quan như: ruột, bàng quang trong cuộc mổ, tăng nguy cơ chảy máu, sốc mất máu, cắt tử cung cấp cứu.

Do đó, tất cả các thai kỳ có vết mổ cũ lấy thai cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi định kỳ tại các BV chuyên khoa có uy tín chất lượng sẽ giúp phát hiện bất thường nếu có và xử trí kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm