Cuối tuần, lên Bắc Hà tự tay hái mận tam hoa

Nezz,
Chia sẻ

Mận tam hoa đang vào mùa chín rộ. Còn gì thú vị hơn là được lạc vào vườn mận sai trĩu, đỏ au rồi tự tay lựa những trái to, chín, ưng ý nhất rồi thưởng thức ngay tại vườn?

Bắc Hà được mệnh danh là cao nguyên trắng bởi mỗi độ xuân về, hoa mận, hoa mơ, hoa lê thi nhau đua nở nhuộm trắng cả vùng đất khiến nơi đây như một địa danh trong thần thoại. Qua xuân, tới hè, những thứ hoa tinh khôi ấy nay đã đậu quả đầy mời gọi. Vậy là người thích xê dịch, nghiền của chua lại có thêm một lý do nữa lên Bắc Hà vào tháng5, tháng 6: đi hái mận tam hoa.

man-tam-hoa
Tháng 6, mận Bắc Hà bắt đầu vào mùa chín rộ.

Mận Bắc Hà bắt đầu chín từ đầu tháng 5, nhưng chín rộ nhất là vào đầu tháng 6, khi thời tiết đã bắt đầu ấm lên. Mận được trồng nhiều nhất ở các xã vùng ven trung tâm huyện, như xã Na Hối, Bản Phố, Hoàng Thu Phố, Thài Giàng Phố... Tại đây, bạn có thể hỏi bất kì một người dân nào, họ cũng sẽ chỉ cho bạn vào một khu vườn gần nhất. Tuy nhiên, có lẽ bạn phải mất công đi vài ba nhà mới mong có thể tìm được một vườn mận bao la để thỏa sức ăn và chụp ảnh.

mận
Những chùm quả chín...

man-tam-hoa
Xen kẽ những chùm trái xanh còn nguyên phấn trắng.

man-tam-hoa
Rổ mận còn nguyên phấn được chủ vườn hái cho khách.

Mận tam hoa là mận chín sớm nhất ở Bắc Hà, với lớp phấn trắng bao nguyên quả, khi chín vỏ có hơi ngả sang màu tím. Đặc biệt, mận Bắc Hà thường cho quả to hơn những nơi khác cũng trồng giống mận này như Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu... do được thiên nhiên ưu ái ban cho khí hậu quanh năm mát mẻ, ôn hòa. Có một điều khá thú vị là khi lạc vào vườn mận, nhìn những chùm quả lúc lỉu lại bao lớp phần trắng, bạn sẽ thấy ôi, sao mận xanh thế, nhưng có nhìn gần, nhìn kĩ và nhất là hái xuống mới thấy hóa ra trái đã chín, nặng tay lắm rồi.

man-tam-hoa
Một bạn trẻ thích thú khi được tự tay hái những trái mận tươi nguyên.

mận
Những trái mận nhìn xa tưởng xanh lắm, hóa ra đã chín và rất nặng tay.

Người ta đồ rằng, trái mận khi hái từ trên cây xuống, không cần rửa sạch, để nguyên phấn mà ăn, như thế mới ngon. Quả thật, cái cảm giác khi được tự tay hái mận, ngồi bệt ngay xuống dưới gốc cây mà ăn mới thấy nó thi vị và sung sướng làm sao! Đưa trái mận mới hái đưa lên miệng cắn mới thấy ruột trái đã rất đỏ, vị chua, ngọt của thứ quả tươi, ngon khiến người ta vừa phải nhăn mặt, vừa thỏa mãn vì được ăn được trái mận ngon.

man-tam-hoa
Còn gì vui hơn khi tự hái những trái mận chín trên cây xuống và ngồi ăn ngay dưới gốc cây mận, giữa không khí trong lành và dễ chịu nơi vùng cao?

man-tam-hoa
Trái mận còn nguyên phấn trắng khi ở trên cây cứ ngỡ còn xanh, cắn một miếng mới thấy ruột đò và vị ngọt quyện lại nơi đầu lưỡi.

Giữa cuộc sống bon chen thường ngày, được trở về đây, ngồi giữa thiên nhiên, đắm mình trong vườn quả ngọt với không khí se se lạnh của miền núi, những mệt mỏi, căng thẳng dường như đã bị xóa đi hết sạch.

Lưu ý khi đến Bắc Hà

Bắc Hà là một huyện vùng cao thuộc thành phố Lào Cai, cách trung tâm thành phố khoảng 70km. Từ Hà Nội bạn có thể bắt xe khách hoặc đi tàu lên thành phố Lào Cai, tại đây bạn thuê xe máy hoặc bắt thêm một chuyến xe nữa, đi theo QL4E rồi đi tiếp theo đường TL153 là đến. 

Tại trung tâm huyện, người ta bày ra la liệt các loại mận to mận nhỏ với nhiều giá khác nhau. Nhưng để có thể chắc chắn đó là mận Bắc Hà, thì bạn hãy vào tận vườn, tìm chủ vườn và tự tay hái. 

Chủ những vườn mận ở Bắc Hà đa phần đều là người Mông và người Tày nên rất thật thà và thoải mái. Bạn có thể vào thăm vườn, tự hái những trái chín đỏ ưng ý trong rồi thưởng thức thoải mái không mất tiền. Nếu muốn mua mang về xuôi làm quà mà sợ sâu kiến hay ngại leo trèo, chủ vườn sẽ trực tiếp trèo lên cây hái cho bạn.

Và đừng quên, khi tới Bắc Hà, hãy đến chợ đêm tối thứ 7, nghe người Mông và người Tày cùng nhau đàn hát nhảy múa cả đêm, tham dự buổi chợ phiên vào sáng Chủ nhật, ăn xôi ngũ sắc và phở chua Bắc Hà, ngắm nhìn sinh hoạt của người dân nơi đây, để thấy yêu đất nước mình hơn biết bao nhiêu!
Chia sẻ