Cao nguyên Mộc Châu đang chính mùa mận hậu. Được tự tay hái những quả mận to gần bằng nắm tay trẻ em, đỏ au, giòn tan, vừa chua, vừa ngọt sẽ là thành quả nếu bạn chịu khó vượt đường sá xa xôi để đến Mộc Châu.
Dù có bao nhiêu cao lương, mĩ vị, dù có bao nhiêu món ăn vặt mới mẻ ra đời thì những loại quả chua dân dã như sấu, mận, cóc, chùm ruột vẫn có vị trí riêng không thể thay thế.
Những ngày cuối năm tuy các loại trái cây, sản vật không đa dạng như mùa hè nhưng vẫn có nhiều đặc sản chỉ nhắc đến cũng đủ ứa nước miếng như cóc chín, hạt dẻ, mít nghệ...
Tháng 11, có dịp về Phong Điền (Cần Thơ) thăm bà con. Xung quanh khu vườn đầy những cây cóc sum sê. Và ba ngày liền cả đám khách được ăn ngất ngư đủ món... cóc.
Những tháng mùa hè, Sơn La được nhuộm bởi những mùa vàng, những quả ngon trĩu nặng. Khi các trái đào về cuối vụ, đỏ vàng trên cây, thì những trái mận xinh nhuộm tím núi rừng, đất trời Sơn La.