Những ngày cuối năm tuy các loại trái cây, sản vật không đa dạng như mùa hè nhưng vẫn có nhiều đặc sản chỉ nhắc đến cũng đủ ứa nước miếng như cóc chín, hạt dẻ, mít nghệ...
Những tháng mùa hè, Sơn La được nhuộm bởi những mùa vàng, những quả ngon trĩu nặng. Khi các trái đào về cuối vụ, đỏ vàng trên cây, thì những trái mận xinh nhuộm tím núi rừng, đất trời Sơn La.
Mận tam hoa đang vào mùa chín rộ. Còn gì thú vị hơn là được lạc vào vườn mận sai trĩu, đỏ au rồi tự tay lựa những trái to, chín, ưng ý nhất rồi thưởng thức ngay tại vườn?
Tới Mộc Châu những ngày này, du khách được chiêm ngưỡng những đồi mận ngút ngàn nằm dọc hai bên đường, lấp ló sau tán lá xanh là những chùm mận chín đỏ mọng sai trĩu cành.
Quả chua luôn là món quà vặt vô cùng quyền năng, dù nhiều khi nó chua đến khiến người "chảy nước mắt, ghê cả răng". Nếu miền Bắc có nhót, có mận, có sấu chín thì miền Nam có chùm ruột, có cà na.
Dù có "sắt đá" đến đâu, bạn cũng khó mà cầm lòng trước những thức quả chua đầy hấp dẫn như xoài xanh, cà na, chùm ruột, me chua... đặc biệt khi chúng được xếp cạnh đĩa muối ớt.