Tư vấn sức khỏe tình dục:

Còn "zin" vẫn bị nhiễm virus HPV

Cho dù hai người không thực sự giao hợp, cả hai chưa từng có quan hệ tình dục với bất cứ ai, thì bạn trai bạn vẫn có thể truyền virus HPV cho bạn.

Thưa bác sĩ, em đang gặp một rắc rối mà không biết phải nói với ai. Em năm nay 19 tuổi, đã có bạn trai nhưng chưa quan hệ tình dục chính thức bao giờ (chỉ "quan hệ" bên ngoài). Mới đây, em thấy "vùng kín" có nhiều dấu hiệu lạ, rất ngứa và nổi nhiều nốt mụn. Em đi khám thì bác sĩ nói em bị nhiễm virus HPV. Em chỉ quan hệ tình dục với mỗi người yêu em, không có bạn tình nào khác. Người yêu em cũng vậy. Hơn nữa, trước khi "quan hệ" với nhau, chúng em vẫn còn "zin". Em không hiểu như vậy thì tại sao em lại nhiễm HPV như vậy. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em để em hiểu hơn và biết cách phòng tránh. Em xin cảm ơn! (Thanh Hòa)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Hòa thân mến,

HPV (Human papilloma virus) là virus gây u nhú ở người và lây nhiễm chính qua con đường tình dục. Virus này còn có thể lây qua đường mẹ con, đồ lót, kềm bấm sinh thiết, găng phẫu thuật… Đáng lo là việc nhiễm HPV không có biểu hiện nên nguy cơ lây nhiễm càng cao hơn.

Còn
Cho dù hai người không thực sự giao hợp, cả hai chưa từng có quan hệ tình dục với bất cứ ai, thì bạn trai bạn vẫn có thể truyền virus HPV cho bạn. Ảnh minh họa

HPV có đến hơn 100 loại khác nhau, trong đó có hơn 40 loại lây lan dễ dàng thông qua tiếp xúc sinh dục; và trong số này chỉ khoảng 30 loại có khả năng gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục, gây ra mụn cóc, u nhú lành tính hoặc ác tính (ung thư). Chỉ một số ít virus thuộc nhóm lây qua đường tình dục có khả năng gây ung thư cao và tương đối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Điều này cho thấy bạn có thể dễ dàng nhiễm HPV nhưng tỷ lệ virus có nguy cơ gây ung thư rất thấp.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt, HPV có thể kiên nhẫn tồn tại trong cơ thể nhiều năm liền và không bộc phát. Khi đó quá trình nhiễm trùng kéo dài và dai dẳng có thể gây ra những biến chứng bất thường cho tế bào, nếu không được điều trị sớm, các tổn thương ấy có thể tự phát triển thành các tế bào ung thư. Đặc biệt khi các tổn thương thuộc nhóm HPV nguy cơ cao như tuyp 16, 18, 31, 33, khả năng phát tán ung thư sẽ càng nhanh.    

HPV có mặt trong 99,7% ung thư cổ tử cung, trong đó HPV tuyp 16, 18 là nguyên nhân của 70% trường hợp. Ngoài ung thư cổ tử cung, HPV còn gây ra nhiều ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo và ung thư hầu họng.

Cho dù hai người không thực sự để chuyện giao hợp xảy ra, cả hai chưa từng có quan hệ tình dục với bất cứ ai, thì bạn trai bạn vẫn có thể truyền HPV - một loại virus gây ung thư cổ tử cung - cho bạn. Virus HPV lây truyền qua sự cọ xát da chứ không phải qua tinh dịch. 

Các tốt nhất ngừa HPV cho bạn chính là tiêm phòng. Nếu bạn dưới 26 tuổi, nếu bạn chưa từng quan hệ tình dục, hãy cân nhắc đến điều đó. 

Bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được khám và tư vấn tiêm phòng HPV như thế nào. Tại thời điểm này, bạn cũng nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi nhất!

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm