Những điều cần biết để phòng tránh bệnh tình dục

BS. Hoa Hồng,
Chia sẻ

Một số bệnh tình dục có thể chữa được. Tuy nhiên, cũng có một vài bệnh tình dục không thể chữa lành hoàn toàn (bạn vẫn mang mầm bệnh dù không có biểu hiện bệnh)

Kính gửi bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi, chuẩn bị kết hôn. Nhưng có một điều làm em lo lắng là chúng em đã "quan hệ vợ chồng" từ trước đó và hiện tại em có các vết loét hay mụn nước trên hay xung quanh bộ phận sinh dục, gây đau, cảm giác bỏng rát khi đi tiểu, dịch tiết bất thường vùng âm đạo.

Em đi khám thì bác sĩ nói em bị mụn cóc - một loại bệnh tình dục. Em đang điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng em cũng rất sợ bệnh không thể khỏi. Không biết bạn trai em có bị bệnh không (vì anh ấy nói chưa có biểu hiện gì đặc biệt). Em nghe nói, bệnh không thể chữa khỏi được. Nếu vậy thì em phải chịu như thế này suốt đời hay sao? Em đang rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Lan Thư)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Lan Thư thân mến,

Mụn cóc là một trong các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục (gọi tắt là bệnh tình dục). Rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không gây triệu chứng gì. Đó chính là nguyên do tại sao nhiều người mang mầm bệnh trong người mà không hề biết. Chỉ đến khi các triệu chứng phát ra ngoài thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Có nhiều người sau khi nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh tình dục thì khoảng vài ngày, có khi đến vài năm mới thấy biểu hiện bệnh. Vậy nen, nếu bạn nghi ngờ bạn trai cũng nhiễm bệnh, thì nên khuyên anh ấy đi kiểm tra ngay nhé.

Những điều cần biết để phòng tránh bệnh tình dục 1
Một số bệnh tình dục có thể chữa được. Ảnh minh họa

Hầu hết các bệnh tình dục có thể lây truyền qua việc tiếp xúc với dịch tiết cơ thể như máu, dịch âm đạo hay tinh dịch. Một số bệnh cũng lây qua tiếp xúc với da, niêm mạc, màng nhầy bị trầy xước (như vết loét trong miệng).

Một số bệnh tình dục có thể chữa được. Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì hiệu quả chữa khỏi càng cao. Tuy nhiên, cũng có một vài loại bệnh tình dục không thể chữa lành hoàn toàn (bạn vẫn mang mầm bệnh dù không có biểu hiện bệnh), ví dụ như lậu, giang mai, sùi mào gà... Do đó, để tránh lây nhiễm bệnh, bạn cần nhớ luôn phải thực hành tình dục an toàn.

Nếu bạn đang mắc một bệnh tình dục, bạn vẫn có thể mắc thêm các bệnh tình dục khác cùng lúc. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng chéo, làm cho tình trạng bệnh nặng hơn, khó điều trị dứt điểm hơn và hiệu quả chữa bệnh không cao. Ngay cả khi cả hai cùng bị bệnh tình dục thì cũng không nên có quan hệ tình dục vì nó sẽ càng làm cho bệnh của 2 người nặng hơn.

Cách tốt nhất để phòng tránh nhiễm bệnh tình dục (nhưng không khả thi) là không quan hệ tình dục. Còn nếu vẫn quyết định có "quan hệ" thì bạn cần sử dụng bao cao su để phòng và tránh bệnh tăng nặng. Nếu bạn dị ứng với bao cao su, hãy sử dụng loại bao cao su làm từ nhựa tổng hợp (polyurethene).

Chúc bạn mau khỏi bệnh!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Viêm lộ tuyến cổ tử cung: không chữa, dễ vô sinh
Những điều cần biết để phòng tránh bệnh tình dục 2
Chia sẻ