Con trai 3 tuổi bóc bánh trong siêu thị bị buộc tội ăn cắp, người mẹ đáp trả khiến nhân viên phải xin lỗi

Mặc dù cậu bé 3 tuổi ăn bánh trong siêu thị là sai, nhưng người mẹ đã đáp trả đanh thép khiến nhân viên phải xin lỗi ngược.

Trẻ nhỏ chưa hiểu chuyện vì thế đôi khi có những hành động rất cảm tính, thích là làm mà không cần biết việc đó có ảnh hưởng như thế nào. Thế nên mới có chuyện bố mẹ xấu hổ khi con vô tư lấy đồ của người khác mà chưa được phép

Mới đây, cô Liễu cũng gặp trường hợp tương tự khi đưa con trai 3 tuổi đi siêu thị. Cụ thể, khi 2 mẹ con đang mua sắm, cậu bé bỗng kêu đói. Cô Liễu đã dỗ dành con rằng đợi mua sắm đủ những thứ cần cho gia đình, 2 người sẽ ra ngoài ăn nhẹ. 

Thế nhưng, trong lúc mẹ không để ý, cậu bé đã vô tư bóc chiếc bánh ở quầy ra ăn mà không biết mình phải trả tiền trước cho món đồ đó. 

Con trai vô tư bóc bánh ăn chưa trả tiền, nhân viên siêu thị lớn tiếng buộc tội ăn cắp - Ảnh 1.

Cậu bé 3 tuổi bị buộc tội ăn cắp tại siêu thị (Ảnh minh họa).

Tận khi tới quầy tính tiền, một nhân viên siêu thị đã tiến đến và lớn tiếng buộc tội mẹ con cô Liễu vì tội ăn cắp. Người này hùng hổ bắt người mẹ phải đền gấp 10 lần gói bánh mà cậu bé 3 tuổi đã ăn. 

Bấy giờ, cô Liễu mới ngã ngửa. Hóa ra, trong lúc cô lúi húi chọn đồ thì cậu con trai đã thụt lùi ở phía sau để ăn bánh. Có một chút bực bội, chút bối rối, nhưng sau cùng cô cảm thấy nóng máu vì lời buộc tội của nhân viên siêu thị. Rõ ràng người này đã không cho mẹ con cô cơ hội để giải thích mà vội vàng kết tội, dùng những lời lẽ mạt sát rất nặng nề.

Rồi cô Liễu đặt túi đồ lên quầy và đanh thép đáp trả: "Đừng nói là đền gấp 10 lần, 20 lần tôi cũng làm được. Vấn đề ở đây là tại sao chị lại lớn tiếng buộc tội đứa trẻ 3 tuổi là ăn cắp? Chị có lương tâm không? Chị sẽ khiến đứa trẻ bị tổn thương đấy! 

Tại sao chị không nhẹ nhàng kéo tôi ra 1 góc để giải quyết? Tôi chắc chắn sẽ đền mà. Tôi không dạy con mình như thế, chỉ là trong phút tôi lơ là đứa trẻ đã có hành động sai trái thôi. Nó còn quá nhỏ để bị chỉ trích như thế, chị phải xin lỗi con tôi! Và tôi sẽ đền như yêu cầu của chị!".

Con trai vô tư bóc bánh ăn chưa trả tiền, nhân viên siêu thị lớn tiếng buộc tội ăn cắp - Ảnh 3.

Nhân viên siêu thị lớn tiếng buộc tội đứa trẻ ăn cắp đã phải xin lỗi ngược (Ảnh minh họa).

Những người xung quanh liền giơ ngón tay cái ngỏ ý đồng tình với lời nói của người mẹ. Một số người mua hàng còn mạnh dạn ủng hộ: "Đúng rồi, trẻ con chưa hiểu nhiều nên đừng lớn tiếng trách mắng chúng như vậy!"...

Nhân viên siêu thị sau đó đã xin lỗi 2 mẹ con cô Liễu thật, rồi nhận tiền đền bù và để họ rời đi.

Rõ ràng, trong trường hợp này nhân viên ấy không sai. Song, trong cuộc sống quá cứng nhắc và nguyên tắc lại không hẳn được mọi người đồng tình. Chuyện gì cũng nên suy xét thấu tình đạt lý, nhất là với trẻ nhỏ. Hãy cẩn trọng 1 chút trước khi hành động, tránh khiến các bé bị tổn thương. 

Còn cha mẹ, để tránh những tình huống rắc rối không đáng có khi đi chợ, đi siêu thị, trung tâm thương mại, cha mẹ cũng nên dạy cho trẻ 1 số bài học ngay từ khi bé:

1. Tăng ý thức sở hữu của trẻ

Cha mẹ nên cho trẻ hiểu khái niệm quyền sở hữu tài sản trong cuộc sống hàng ngày. Ngay từ nhỏ, hãy nhắc nhở trẻ những điều đơn giản: "Đây là quần áo của con, vì vậy mẹ không thể mặc", "Đây là bánh của bà nội, bạn muốn ăn để hỏi bà"...

Hãy để trẻ dần ý thức được quyền sở hữu và những thứ không thuộc về mình thì phải được sự đồng ý của chủ sở hữu vật phẩm trước khi lấy nó. 

Con trai bóc bánh trong siêu thị ăn bị nhân viên buộc tội ăn cắp, người mẹ đanh thép đáp trả lại lật ngược tình thế, khiến người kia phải xin lỗi - Ảnh 5.

2. Phân tích lý do trộm cắp trẻ em

Thông thường, trẻ có hành vi tự tiện sử dụng đồ của người khác chưa được phép vì thấy thích hoặc muốn gây sự chú ý. Cha mẹ khi phát hiện nên tìm ra những lý do cụ thể cho việc "ăn cắp" của con.

Nếu đứa trẻ thiếu tình yêu, muốn gây sự chú ý, cha mẹ hãy dành thời gian cho con nhiều hơn trong tương lai. Nếu con chỉ lấy vì quá thích, cha mẹ nên nói với con về giới hạn của những mong muốn.

3. Thừa nhận sai lầm của con

Ở nơi công cộng, trẻ nhỏ đôi khi vì hiếu động hoặc không biết mà gây ra những rắc rối cho người khác. Thế nhưng, nhiều bậc cha mẹ lại luôn bênh con mình chằm chặp và cho rằng: "Chúng là trẻ con, biết gì đâu!". Điều này thật sự sẽ khiến trẻ không nhận ra sai lầm của mình.

Bên cạnh đó, một số lại quá cứng nhắc, cho rằng "nhỏ ăn cắp sắt, lớn ăn cắp vàng" và liền tức giận kỷ luật, đánh mắng. Điều này có thể dẫn đến tâm lý nổi loạn của một đứa trẻ.

Vì vậy, cha mẹ nên sử dụng thái độ ôn hòa để giảng giải con cái cũng như chủ động nhận lỗi với mọi người. 

Con trai bóc bánh trong siêu thị ăn bị nhân viên buộc tội ăn cắp, người mẹ đanh thép đáp trả lại lật ngược tình thế, khiến người kia phải xin lỗi - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm