Còn 11 ngày nữa là Tết, ghim ngay cách làm món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn này và có thể thay vị giò lụa!

Huệ Lan - Ảnh: Sohu,
Chia sẻ

Với những nguyên liệu dễ kiếm và rẻ tiền, bạn hoàn toàn có thể làm được một món ăn thơm ngon, lạ miệng cho gia đình vào dịp Tết Nguyên đán này!

Nếu trong những ngày Tết, bạn muốn đổi vị cho các thành viên trong gia đình và khách thì có thể làm món ăn này thay cho món giò lụa. Đây là món ăn chế biến cực đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm lại có lợi cho sức khỏe!

Cùng khám phá cách làm món ăn này nhé!

Nguyên liệu để làm váng đậu cuộn thịt và trứng bắc thảo hấp

2 tờ váng đậu (có thể mua váng đậu khô hoặc váng đậu tươi), 300g thịt nạc vai, 2 quả trứng gà, 3 quả trứng bắc thảo, một chút muối, một chút nước tương, dầu hào, 1g tinh chất cốt gà, 15g rượu nấu ăn, tinh bột bắp (hoặc bột mì), muối, chút gừng băm nhỏ, 2 hoặc 3 gốc hành lá.

Cách làm món váng đậu cuộn thịt và trứng bắc thảo hấp

Bước 1: Thịt nạc vai đem rửa sạch, thấm khô nước sau đó thái miếng nhỏ. Tiếp theo bạn cho thịt nạc vai vào máy xay thực phẩm, xay nhỏ. Cho thịt xay ra tô, đập 1 quả trứng gà vào cùng lượng bột tiêu vừa đủ. Tiếp đó cho thêm một chút muối, tinh chất cốt gà, dầu hào, nước tương rồi trộn đều. 

Còn 11 ngày nữa là Tết, ghim ngay cách làm món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn này và có thể đổi vị thay giò lụa! - Ảnh 1.

Bước 2: Gốc hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Sau khi đã trộn đều thịt thì cho gốc hành băm nhỏ vào (hoặc bạn có thể dùng củ hành tím băm nhỏ), thêm một chút gừng băm, rượu nấu ăn để khử mùi tanh và tăng mùi thơm cho món ăn. Tiếp đó bạn thêm lượng tinh bột ngô (hoặc bột mì) thích hợp vào. Đảo đều lần nữa cho các nguyên liệu hòa quyện, dẻo dính vào nhau. Ướp phần nhân thịt trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Trứng bắc thảo bạn mua về, đem luộc trước để nguội cho ráo và dễ cuốn. Bóc bỏ vỏ trứng sau đó cắt làm 2 nửa theo chiều dọc. Tiếp theo bạn trải váng đậu đã ngâm (hoặc có thể mua váng đậu tươi) ra thớt sau đó phết đều thịt đã trộn lên trên bề mặt.

Còn 11 ngày nữa là Tết, ghim ngay cách làm món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn này và có thể đổi vị thay giò lụa! - Ảnh 3.

Bước 4: Sau khi đã trải đều nhân thịt lên trên váng đậu - lượng nhân tùy thuộc vào sở thích, bạn đặt trứng bắc thảo đã cắt lên trên. Bạn nên úp phần mặt cắt của trứng xuống mặt thịt băm. 

Còn 11 ngày nữa là Tết, ghim ngay cách làm món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn này và có thể đổi vị thay giò lụa! - Ảnh 4.

Bước 5: Sau đó từ từ và nhẹ nhàng cuộn lại từ phía có trứng bắc thảo. Sau khi cuộn thành một trụ dài, bạn phết trứng gà đã đánh tan lên mép váng đậu sau cùng để dính lại. Bạn chỉnh lại phần nhân thịt ở 2 đầu cuộn rồi cũng phết nước trứng lên.

Còn 11 ngày nữa là Tết, ghim ngay cách làm món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn này và có thể đổi vị thay giò lụa! - Ảnh 5.

Bước 6: Đặt váng đậu cuộn thịt và trứng bắc thảo lên xửng hấp, đậy nắp lại. Sau đó bạn bật bếp đun sôi và hấp trong khoảng 20 phút. Bạn lưu ý khi hấp nhớ đặt phần mép váng đậu được phết trứng xuống dưới để cuộn thịt không bị bung ra. Sau khi hấp xong, bạn xịt một lớp dầu lên toàn bộ cuộn thịt để tránh bị khô. Sau đó cắt thành các lát dày vừa phải.

Bước 7: Bạn xếp phần váng đậu cuộn thịt và trứng bắc thảo hấp ra đĩa. Pha một bát nước chấm gồm xì dầu và tỏi băm với chút sa tế ăn cùng thì mùi vị rất ngon.

Còn 11 ngày nữa là Tết, ghim ngay cách làm món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn này và có thể đổi vị thay giò lụa! - Ảnh 7.

Thành phẩm món váng đậu cuộn thịt và trứng bắc thảo hấp

Váng đậu cuộn thịt và trứng bắc thảo hấp là một món ăn làm tuy đơn giản, rẻ tiền nhưng lại rất ngon miệng. Khi cắt từng lát váng đậu cuộn thịt và trứng bắc thảo rất hài hòa và cân đối về màu sắc cũng như các lớp. Phần váng đậu mềm, béo vị đậu quyện với phần thịt được ướp gia vị thơm ngon, đậm đà. Bên cạnh đó là hương vị hơi hăng hăng, the và béo của trứng bắc thảo. Tổng hòa hương vị của món ăn này chấm cùng xì dầu pha với tỏi băm hoặc dầu ớt thì ngon hết sảy!

Còn 11 ngày nữa là Tết, ghim ngay cách làm món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn này và có thể đổi vị thay giò lụa! - Ảnh 8.

Chia sẻ