Cô vợ than thở 1 tháng chi tiêu gần 59 triệu đồng, lập tức bị dân mạng phê bình vì nhiều khoản vô lý rành rành

Dù không liệt kê các chi phí hiếu hỷ, bảng chi tiêu của gia đình này đã đủ khiến người ta "hết hồn". Chưa kể tháng sau con gái vào lớp 1, nhà định thuê giúp việc...

Quản lý chi tiêu hiệu quả luôn là bài toán khó với nhiều gia đình, nhất là với những cô vợ trẻ, chưa có kinh nghiệm làm "kế toán tại gia".

Mới đây, 1 chị vợ có tên là N.H đã lên mạng than thở về việc chi tiêu trong gia đình cô. N.H tâm sự: "Đây là 1 tháng của nhà em! Em ghi ra mà choáng váng các bác ạ! Đây chưa tính phát sinh ma chay cưới xin và ốm đau ạ!".

Cô vợ lên mạng "than trời" 1 tháng chi tiêu gần 59 triệu đồng, song lập tức bị ném đá vì nhiều khoản chi vô lý rành rành - Ảnh 1.

Bảng thống kê chi tiêu gia đình gây sốt mạng xã hội của cô vợ trẻ.

Nhìn bản thống kê của cô vợ trẻ, nhiều người cũng cảm thấy "choáng". Bởi nhà có 2 vợ chồng và 3 đứa con nhỏ mà tháng nào cũng chi gần 59 triệu đồng. Đó là chưa kể tháng sau con gái N.H vào lớp 1, chi phí tăng lên 7 triệu đồng. Vợ chồng cô định thuê giúp việc với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Theo đó, tháng vừa qua, chị này đã tiêu hết gần 59 triệu đồng cho gia đình 5 người (2 vợ chồng và 3 con nhỏ) như sau:

- Học phí của Bin: 7.700.000 đồng

- Học phụ đạo Toán: 1.600.000 đồng

- Học phụ đạo Anh: 2.800.000 đồng

- Gia sư: 2.400.000 đồng

- Tiền học của Bông: 3.800.000 đồng

- Học thêm của Bông: 1.200.000

- Sữa của Bin + Bông: 1.000.000 đồng

- Sữa Ben 2 hộp 1.100.000 đồng

- Bỉm của Ben: 570.000 đồng

- Ăn hàng ngày: 30*250= 7.500.000 đồng

- Giấy vệ sinh 1 tháng: 260.000 đồng

- Tiền đóng bảo hiểm xã hội: 6.240.000 đồng

- Lương nhân viên: 7.000.000 đồng

- Tiền điện: 2.000.000 đồng

- Điện thoại 6 số (tiền cước cho 6 chiếc điện thoại): 1.000.000 đồng

- Phí dịch vụ chung cư: 1.840.000 đồng

- Thuê nhà xưởng: 6.700.000 đồng

- Tổ yến 1 tháng: 4.000.000 đồng

Tổng: 58.710.000 đồng (chưa kể sang tháng con số này còn tăng vì con gái vào lớp 1, học phí tăng lên 7.700.000 đồng. Thuê thêm giúp việc 6.000.000/tháng).

Cô vợ lên mạng "than trời" 1 tháng chi tiêu gần 59 triệu đồng, song lập tức bị ném đá vì nhiều khoản chi vô lý rành rành - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Bảng liệt kê này đã khiến không ít người bị sốc, vì cho rằng quá "khủng". Không rõ thu nhập của 2 vợ chồng là bao nhiêu mà 1 tháng có thể chi 1 khoản lớn như vậy.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây là chiêu câu like rẻ tiền. Bởi cô vợ muốn mọi người tư vấn chi tiêu cho gia đình nhưng nhiều khoản liệt kê lại không hợp lý. Ví dụ tiền lương nhân viên, tiền thuê nhà xưởng không nằm trong chi tiêu gia đình. Hai khoản đó cộng lại đã gần 14 triệu rồi. Đây là chi phí đầu tư kinh tế và có thể kiếm lại tiền lãi. Nhà đầu tư phải chấp nhận bỏ ra chi phí này để thu về số tiền lãi lớn hơn.

Mặt khác, các khoản chi tiêu còn lại cũng chưa chuẩn. 1 dân mạng chỉ ra rằng, đã tốn tiền học phụ đạo Toán, Anh, sao H.N còn mất tiền thuê gia sư cho con? Tiền mua tổ yến 4 triệu/tháng, tiền giấy vệ sinh 260.000 đồng/tháng cũng là hoang phí. Nhiều người còn lo lắng, cả nhà ăn nhiều tổ yến như vậy có khi còn thừa chất, không tốt cho sức khỏe. Trong bảng thống kê chi tiêu trên, không có tiền xăng xe đi lại trong 1 tháng. Chẳng nhẽ vợ chồng cô không đi đâu, hoặc tất cả đều đi bộ?

Bên cạnh đó, nhiều bình luận để lại lời khuyên: Nếu cảm thấy chi tiêu quá tốn kém có thể chọn lại trường học cho con để phù hợp với hoàn cảnh của gia đình.

5 cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình

Bên cạnh việc chỉ ra những cái sai, chưa hợp lý trong các khoản chi tiêu của cô vợ trẻ H.N, nhiều dân mạng đã kể ra 5 cách giúp gia đình có thể tiết kiệm tiền:

1. Thiết lập các khoản chi tiêu

Cần liệt kê và ước lượng con số cho các khoản chi tiêu hàng tháng của gia đình. Nó có thể là tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn, tiền học phí cho con,… Rồi dựa vào con số chi tiêu cố định đó và tổng thu nhập của gia đình, con số mong muốn tiết kiệm để điều chỉnh các khoản chi theo nhu cầu khác.

2. Lên danh sách trước khi mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

- Trước khi đi chợ hay siêu thị, hãy lên danh sách tất cả các sản phẩm mà gia đình cần. Khi đi mua sắm, chỉ mua những thứ mà mình đã liệt kê ra. Tuyệt đối không "vung tay quá trán" mua những thứ không cần thiết chỉ vì đang giảm giá hay đang có khuyến mại...

Cô vợ lên mạng "than trời" 1 tháng chi tiêu gần 59 triệu đồng, song lập tức bị ném đá vì nhiều khoản chi vô lý rành rành - Ảnh 3.

3. Không để chi phí ăn uống vượt quá hạn mức cho phép

Nếu chi phí ăn uống hàng tháng của gia đình bạn đang vượt quá 20% thu nhập, cần xem xét lại và có sự điều chỉnh phù hợp.

4. Tạo thói quen tiết kiệm khi sử dụng điện, nước

Đây là cách tốt nhất giúp bạn giảm bớt áp lực lên hóa đơn điện, nước hàng tháng. Đồng thời, bảo vệ tài nguyên quốc gia.

Để làm được điều đó, bạn cần tắt đèn khi không sử dụng, không bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp (dưới 24 độ C), sử dụng các thiết bị tính năng tiết kiệm điện,… Đối với việc sử dụng nước, không để vòi chảy trong thời gian chờ, kiểm tra đường ống để tránh rò rỉ,…

5. Thanh lý đồ cũ

Kiểm tra lại toàn bộ những món đồ gia đình ít dùng đến mà vẫn còn giá trị sử dụng tốt để thanh lý giá rẻ. Cách này vừa giúp bạn dọn dẹp lại không gian nhà ở cho đỡ chật chội, mặt khác cũng kiếm thêm được 1 khoản tiền để phục vụ những khoản chi tiêu cần thiết khác.

Cô vợ than thở 1 tháng chi tiêu gần 59 triệu đồng, lập tức bị dân mạng phê bình vì nhiều khoản vô lý rành rành - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm