Cơ thể sẽ nhận được 5 lợi ích tuyệt vời khi bạn ăn tỏi nướng mỗi ngày

Hà Vũ, Theo Helino
Chia sẻ

Về cơ bản mỗi gia đình khi nấu nướng để lựa chọn 3 loại gia vị chính đó là tỏi, hành và gừng. Trong đó, tỏi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người hơn hành và gừng, đặc biệt khi ăn tỏi nướng.

Tỏi là một thực phẩm cay và kích thích, khi sử dụng loại thực phẩm này thì thường mọi người sẽ không ăn trực tiếp, mà chỉ là một gia vị thêm vào trong quá trình nấu ăn để tăng cường hương vị của món ăn. Về cơ bản mỗi gia đình khi nấu nướng để lựa chọn 3 loại gia vị chính đó là tỏi, hành và gừng. Thêm các loại gia vị này món ăn, sẽ kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng.

Tuy nhiên, tỏi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người hơn hành và gừng, đặc biệt khi ăn tỏi nướng, cơ thể sẽ có những cải thiện tương đối lớn.

1. Cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa do vius gây ra

Khi ăn tỏi sống sẽ có một loại cảm giác kích thích như cháy tim, chính là do vị cay và mùi hăng của tỏi, do đó mới khiến nhiều người không thích ăn tỏi sống. Tuy nhiên, hương vị cay nồng của tỏi có thể được giải quyết bằng cách nướng tỏi.

Khi tỏi được nướng sẽ làm giảm vị cay, nhưng lại không ảnh hưởng đến tác dụng tiêu độc, khử trùng của tỏi, đặc biệt là đối với các bệnh về đường tiêu hóa do vi khuẩn gây ra. 

2. Phòng ngừa ung thư

Tại sao tỏi nướng ngăn ngừa ung thư? Điều này là do khi tỏi được nấu chín, sẽ giải phóng một chất là sulfide, sulfide này có thể ức chế sự hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể con người và cũng ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư đã tồn tại. Thứ hai, loại tỏi nướng này cũng có thể thúc đẩy sản xuất Peroxid lipid. Peroxid lipid là một trong những chất quan trọng trong việc chống ung thư mà chỉ có thể thu được bằng cách ăn tỏi nướng.

3. Kháng khuẩn chống viêm

Bất luận là tỏi sống hay tỏi chín đều chứa allicin tự nhiên. Chất allicin này không biến mất ở nhiệt độ cao. Tỏi nướng là một lựa chọn rất tốt cho những người bị viêm và trong đường ruột tồn tại một số bệnh nhỏ do vi khuẩn gây nên.

Allicin này là một “chuyên gia diệt khuẩn tự nhiên”, và đối với các loại vi khuẩn khác nhau thì chất này đều có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm, thậm chí có thể vượt qua penicillin. Do đó, khi bị cảm lạnh nhẹ và sốt do vi trùng gây ra, nên ăn một ít tỏi nướng để làm giảm bớt các triệu chứng.

t2

Bất luận là tỏi sống hay tỏi chín đều chứa allicin tự nhiên.

4. Chống oxy hóa và chống lão hóa

Chống oxy hóa và chống lão hóa, đây là điều mà hầu hết mọi phụ nữ đều muốn đạt được. Bởi vậy, phụ nữ cũng nên ăn thử tỏi nướng. Tỏi có thể chống oxy hóa và chống lão hóa, chủ yếu là vì nó có hiệu quả chống lại các gốc tự do trong cơ thể chúng ta để loại bỏ một số tế bào ung thư có thể gây ung thư, đồng thời còn giúp làm chậm quá trình lão hóa da trên cơ thể.

Không những vậy, tỏi nướng còn cải thiện cấu trúc xương bởi loại gia vị này vốn dĩ rất giàu canxi. Và bệnh thiếu máu cũng được cải thiện hiệu quả nhờ nguồn chất sắt dồi dào có trong tỏi. Nó cũng góp phần làm giảm sự mệt mỏi, điều chỉnh cholesterol, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, cải thiện hoạt động thể thao và đẩy kim loại nặng ra khỏi cơ thể.

t3

Tỏi có thể chống oxy hóa và chống lão hóa, chủ yếu là vì nó có hiệu quả chống lại các gốc tự do trong cơ thể chúng ta để loại bỏ một số tế bào ung thư có thể gây ung thư.

Vậy nên, hãy ăn tỏi hàng ngày. Bạn có thể sợ tỏi sống thì hãy ăn tỏi nướng. Nhớ kĩ, tỏi là phương thuốc tốt nên phải cố gắng ăn để giữ gìn sức khỏe. Đó là loại thuốc 'thần kì' đơn giản, dễ tìm nhất…

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm