Có nên hạn chế ăn tinh bột để tránh tăng cân khi đang mang thai?

BS Hoa Hồng,
Chia sẻ

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu không thể tự ý điều chỉnh chế độ ăn uống của mình nếu không tham khảo, chỉ dẫn của bác sĩ.

Chào bác sĩ, em 25 tuổi đang mang thai ở tháng thứ 5 năm và tăng hơn 8kg, em thấy sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, nhiều chị ở cơ quan khuyên em trong suốt thai kỳ chỉ nên tăng 12kg là tốt nhất, như em là tăng cân quá nhanh. Em cũng sợ nếu tăng cân nhiều quá sau này sẽ khó nên em định không ăn hoặc ăn rất ít tinh bột để tránh tăng cân nhiều. Bác sĩ cho em hỏi, em ăn như vậy khi mang thai có được không, có ảnh hưởng ì đến thai nhi không? Em xin cảm ơn! (Lê Diệu Hân).

Trả lời:

Diệu Hân thân mến!

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Trong thời gian mang thai, người mẹ khỏe mạnh sẽ giúp cho thai nhi  khỏe mạnh và phát triển tốt về sau. Chính vì vậy, việc ăn uống đầy đủ thời gian này là vô cùng cần thiết.

Có nhiều chị em ăn uống tốt nên tăng cân nhanh và nhiều trong thời kỳ mang thai. Thực tế, tăng cân quá nhiều khi mang thai cũng là điều không tốt, vì nó có thể kéo theo nhiều bệnh đi kèm như huyết áp cao, tiểu đường thai kì... Đặc biệt, tăng cân nhiều trong thai kì cũng làm các mẹ gặp muôn vàn khó khăn với việc giảm béo sau sinh. Vì thế nhiều chị em đã hạn chế ăn tinh bột cho thực đơn của mình để tránh tăng cân quá nhiều.

tăng cân khi mang thai
Thời gian mang thai chị em cần chế độ ăn hợp lý (ảnh minh họa)

Thế nhưng, tinh bột là nguồn dinh dưỡng có vai trò tạo năng lượng sống cơ bản cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, tinh bột cũng có ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu không thể tự ý không ăn hoặc ăn rất ít tinh bột nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Sự phát triển của thai nhi là rất quan trọng vì thế để có một chế độ dinh dưỡng đúng cách, mẹ bầu cần ăn cân đối giữa các nhóm chất: tinh bột (gạo, ngô, bánh mì, khoai, miến), chất đạm (thịt, cá, trứng), chất béo và vitamin (rau, củ, quả). Khẩu phần ăn giàu chất nào hơn cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng giữa các nhóm chất.

Mặt khác, trong thời gian mang thai, lượng hormon thay đổi tác động lớn nhu cầu đường trong máu. Việc ăn uống đủ chất tinh bột sẽ giúp cung cấp lượng carbohydrate thường xuyên, đảm bảo đủ lượng đường trong máu, giúp chống lại mệt mỏi ở các mẹ.

Bên cạnh đó, trong thời gian này, mẹ bầu cần tuyệt đối không ăn các loại thức ăn sống, nhiều dầu mỡ, gỏi, thức ăn đã để lâu hoặc không đảm bảo vệ sinh... để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Tránh ăn những thức ăn có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm và cá ngừ... Không dùng thức uống có cồn và caffeine như bia, rượu vì chúng có thể gây tổn hại cho sự phát triển của thai nhi. 

Để có một chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe của mẹ và con, bạn nên đi khám và tham khảo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ sản khoa. Bạn tuyệt đối không được tự điều chỉnh chế độ ăn của mình khi chưa biết mình cần bổ sung và hạn chế dưỡng chất nào.

Chúc mẹ con bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ