Có gì ở thực đơn Eat Clean của nữ du học sinh này mà MXH dành tặng tới hơn 5.000 lượt tương tác?
Hoá ra thực đơn giảm cân Eat Clean giúp da đẹp dáng xinh mà không hề gây khổ sở khi thưởng thức lâu dài là có thật. Quan trọng là chúng ta thực hiện đúng cách hay không mà thôi!
Giảm cân, thanh lọc cơ thể mà không cảm thấy khổ sở là ước mong của rất nhiều chị em. Có lẽ vì vậy mà Eat Clean đã thực sự trở thành một hiện tượng khi giúp nhiều người theo đuổi chế độ này đúng cách có quá trình giảm cân mạnh mẽ nhưng không hề bị đói, cảm thấy đủ chất và có làn da đẹp hơn. Thêm nữa, để nấu những món ăn theo kiểu Eat Clean không khó, thời gian thực hiện nhanh nên rất phù hợp với nhịp sống hiện đại và bận rộn.
Ảnh minh hoạ một bữa ăn theo chế độ Eat Clean. (Ảnh NVCC)
Trong bài viết lần này, aFamily xin giới thiệu phần chia sẻ về Eat Clean của bạn Nguyễn Phương Linh. Không chỉ là người đã và đang theo đuổi chế độ ăn nổi tiếng này được khá lâu, những thực đơn Eat Clean hấp dẫn, đẹp mắt do cô gái sinh năm 2000 này thực hiện còn thu hút số lượng like, share cực lớn từ cộng đồng mạng.
Các thực đơn Eat Clean do cô gái trẻ Nguyễn Phương Linh thực hiện thu hút số lượng like, share cực lớn từ cộng đồng mạng.
Trang trí đồ ăn là sở thích của cô gái khéo tay này.
Đối với Phương Linh, "Ăn uống lành mạnh là cách giúp cuộc sống giải tỏa những căng thẳng". Và chính Eat Clean cùng sở thích trang trí đồ ăn đã giúp nữ du học sinh trẻ tuổi có được điều đó.
Bạn có thể chia sẻ gì về chế độ Eat Clean?
Với mình, Eat Clean là chế độ ăn mà theo đó, bạn sẽ lựa chọn các nguyên liệu tươi, sạch rồi chế biến chúng theo cách tối giản để giữ lại chất dinh dưỡng của thực phẩm. Eat Clean chú trọng các phương pháp như hấp, luộc, xào và đặc biệt là hạn chế sử dụng nhiều dầu mỡ khi nấu. Các gia vị trong Eat Clean cũng nên được tối giản dù tránh cắt bỏ hoàn toàn lượng muối, dầu ăn vì thiếu natri hay chất béo sẽ gây ra một số ảnh hưởng nhất định tới cơ thể.
Tham khảo 02 thực đơn Eat Clean ngon miệng, hấp dẫn và hạn chế sử dụng dầu mỡ của Phương Linh:
Ảnh NVCC
Ảnh NVCC
Thêm nữa, chế độ ăn này không quy định thực phẩm nào là xấu. Điều quan trọng ở đây là cách chúng ta chế biến và sự tính toán thích hợp về thời gian ăn cũng như lượng thực phẩm hấp thu vào cơ thể trong một ngày. Ví dụ như cơm trắng và khoai tây là tinh bột chuyển hóa nhanh nhưng vẫn tốt cho cơ thể. Vì vậy chúng ta nên ăn vào bữa trưa để giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, Eat Clean khuyến khích bạn tránh những nguyên liệu nhiều calo và mỡ như thịt ba chỉ, chân giò, xôi…
Eat Clean khuyến khích bạn ăn đủ chất nhưng nên tránh những nguyên liệu nhiều calo và mỡ như thịt ba chỉ, chân giò, xôi… (Ảnh NVCC)
Matcha pancake nguyên cám. (Ảnh NVCC)
Theo mình, một điều quan trọng nữa cần chú ý là chúng ta nên tham khảo các nguồn tin uy tín để tính toán đúng lượng calo mình cần trong một ngày, tránh việc ăn quá ít.
Tại sao bạn lại yêu thích chế độ Eat Clean?
Vì Eat Clean như một lối sống giúp mình yêu bản thân hơn. Mình bắt đầu thực hiện chế độ này từ mùa hè 2017 với mục đích giảm cân và sau một thời gian, cơ thể đã cảm thấy nhẹ nhõm nhiều. Mình có thể duy trì ăn theo kiểu Eat Clean lâu dài và không sợ bị tăng cân vùn vụt trở lại. Mình thấy rất lành mạnh với cơ thể.
Những bữa ăn ngon miệng, đủ chất, giúp giảm cân và không sợ bị tăng cân trở lại giúp Phương Linh thêm yêu bản thân hơn.
Bạn thường chuẩn bị thực đơn Eat Clean như thế nào cho bản thân?
Khi thực hiện Eat Clean, trong mỗi bữa ăn mình đều cố gắng tuân theo quy tắc cung cấp đủ 04 yếu tố dinh dưỡng cho cơ thể gồm: Chất đạm, tinh bột, chất xơ và chất béo. Trong đó, chất xơ nên được ưu tiên, sau đó là chất đạm. Mỗi tuần mình thường lên thực đơn sẵn cho cả tuần hoặc đủ dùng trong 03 đến 04 ngày để tiện cho việc mua đồ và chuẩn bị.
Cùng ngắm một vài thực đơn Eat Clean của tác giả. (Ảnh NVCC)
Khi thực hiện Eat Clean, có một nguyên liệu mà nhiều bạn cảm thấy khó ăn là yến mạch. Nhưng bạn lại rất hay sử dụng nguyên liệu này. Bạn có bí quyết gì khi nấu yến mạch không?
Trước đây, mình chỉ nấu yến mạch với nước nên dù ăn cùng chuối và các loại hoa quả vẫn thấy rất khó ăn. Sau đó, mình xem video của các chị Youtuber nước ngoài và thấy mọi người đều bỏ thêm chuối dằm nhuyễn khi nấu. Chuối dằm đóng vai trò là chất tạo ngọt và thật sự giúp yến mạch có vị dễ ăn hơn rất nhiều. Từ lúc đấy mình trở nên nghiện yến mạch và có thời điểm, ngày nào mình cũng ăn một tô.
Thực đơn sử dụng yến mạch do Phương Linh thực hiện.
Nếu mọi người không thích yến mạch đặc, nhão thì có thể ngâm yến mạch qua đêm rồi sáng dậy hâm lại trong lò vi sóng. Hoặc ngoài cách nấu yến mạch thông thường thì mình cũng hay ngâm yến mạch với sữa và táo hoặc chuối, làm pancake hay các loại bánh.
Có một khái niệm trong Eat Clean là Poke Bowl, bạn có thể chia sẻ về khái niệm này không?
Poke Bowl do Phương Linh chuẩn bị cho bản thân.
Với mình, Poke Bowl là sự hòa quyện giữa cơm hoặc salad với phần thêm vào là cá, tôm, các loại hải sản tươi sống và rau củ quả. Tất cả ăn kèm với xốt đặc trưng rưới bên trên. Poke Bowl ngày càng được ưa chuộng hơn vì dễ thực hiện, khả năng lựa chọn nguyên liệu khi chế biến phong phú và quan trọng là tốt cho sức khoẻ.
GIỚI THIỆU TÁC GIẢ
Nguyễn Phương Linh hiện đang là du học sinh chuyên ngành Global Innovations Studies (Đổi mới Toàn cầu) tại Tokyo, Nhật Bản. Cô gái trẻ sinh năm 2000 đã theo đuổi chế độ Eat Clean từ mùa hè năm 2017. Sau một thời gian duy trì, Linh không chỉ có cơ thể nhẹ nhõm như ý mà còn cảm thấy Eat Clean như một lối sống lành mạnh, giúp cô yêu bản thân hơn. Tâm sự cùng aFamily, Linh cho biết cô có sở thích trang trí đồ ăn. Vậy nên, giữa guồng áp lực khá nặng của một du học sinh, việc được thong thả nấu ăn và chụp ảnh giúp cô cảm thấy hạnh phúc thực sự.