Cô gái trẻ 25 tuổi vô tình làm hỏng đôi mắt của mình trong 2 năm vì thường xuyên nhìn màn hình điện thoại kiểu này

N. Thúy,
Chia sẻ

Nếu bạn nghĩ rằng bức xạ phát ra từ điện thoại thông minh là vô hại, hãy nghĩ lại.

Một cô gái 25 tuổi đã vô tình làm hỏng đôi mắt của mình trong hai năm chỉ vì để điện thoại có độ sáng màn hình ở mức tối đa.

Sự cố này đã xảy ra ở Đài Loan vào tháng 3 năm 2018.

Hỏng mắt vì xem điện thoại: Cô gái trẻ bị hỏng mắt vì xem điện thoại
anh-sang-man-hinh-5
Hỏng mắt vì xem điện thoại: Cô gái trẻ bị hỏng mắt vì xem điện thoại
anh-sang-man-hinh-4

Biết rằng độ sáng cao của điện thoại di động sẽ làm tổn thương mắt, giờ đây cô Trần đã tự điều chỉnh và giảm độ sáng. Ảnh của Zhou Zhaoping

Theo Apple Daily, người phụ nữ họ Trần đang làm công việc là một thư ký và do tính chất công việc của mình, cô Trần luôn phải mang theo điện thoại bên mình vì sếp của cô muốn cô phải trả lời tin nhắn hay điện thoại ngay lập tức. Không chỉ vậy, cô còn hay phải ra ngoài có việc, điều đó có nghĩa là cô thường phải nhìn vào màn hình dưới ánh mặt trời.

Chính bởi những điều này mà cô điều chỉnh độ sáng của màn hình điện thoại lên mức cao nhất. Nhưng điều đáng nói là sau giờ làm việc cô cũng quên giảm ánh sáng màn hình điện thoại. Thậm chí, vào ban đêm, cô Trần sẽ tắt đèn trong phòng và xem một số bộ phim truyền hình trên điện thoại cũng với màn hình sáng như vậy. Sau đó, có lẽ do đã quen với nó và không nhận thấy rằng nó quá sáng nên cô thấy không điều chỉnh độ sáng của điện thoại nữa.

Hỏng mắt vì xem điện thoại: Cô gái trẻ bị hỏng mắt vì xem điện thoại- Ảnh 2.

Cô Trần thường sử dụng điện thoại di động trong bóng tối vì thói quen của mình, do đó mắt cô xuất hiện những tổn thương. Ảnh: Zhou Zhaoping

Điều này diễn ra trong hai năm cho đến tháng 3 năm 2018 thì cô nhận ra có gì đó không ổn với đôi mắt của mình. Lúc đầu, cô cố gắng xoa dịu sự khó chịu bằng nước mắt nhân tạo nhưng không có nhiều tác dụng. Chẳng mấy chốc, tình trạng của cô trở nên nghiêm trọng hơn và chỉ 4 tháng sau, đôi mắt cô trở nên đỏ ngầu kèm theo đau đớn.

Tại bệnh viện, cô Trần được các bác sĩ thông báo rằng các mạch máu trong giác mạc bên trái của cô bị tắc nghẽn (xung huyết kết mạc). Trong khi đó, thị lực bên phải của cô bị giảm một cách đáng kinh ngạc. Không những thế, cô còn có hơn 500 "lỗ nhỏ" trên giác mạc. Ngay lập tức, cô được điều trị để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng thứ cấp, ảnh hưởng lâu dài đến thị lực. Sau 3 ngày điều trị, cô bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Hỏng mắt vì xem điện thoại: Cô gái trẻ bị hỏng mắt vì xem điện thoại - Ảnh 3.

Hình ảnh mắt trái của cô Trần bị xuất huyết. Ảnh: Zhou Zhaoping

Theo bác sĩ điều trị cho cô, màn hình điện thoại thông minh của cô Trần đã liên tục phát ra ánh sáng ở mức 625 Lumens, cao hơn 300 Lumens so với mức khuyến nghị. Nó tương đương với ánh sáng xanh mạnh của điện thoại di động và ánh sáng cực tím từ mặt trời chiếu vào mắt. Bác sĩ cho biết, sử dụng điện thoại với độ sáng như vậy liên tục trong hơn 2 giờ đồng nghĩa với việc mắt sẽ có tác động tương tự như được nướng trong lò vi sóng.

"Nhìn gần lò vi sóng, người dùng sẽ bị cận thị, mắt đỏ, mỏi mắt, khô mắt nghiêm trọng, cảm giác nóng rát và cảm giác cơ thể lạ, và sau đó là tổn thương giác mạc, nghĩa là độ sáng màn hình quá cao sẽ làm tổn thương mắt, dễ gây cảm ứng đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc", bác sĩ Hồng cho biết.

Hỏng mắt vì xem điện thoại: Cô gái trẻ bị hỏng mắt vì xem điện thoại - Ảnh 4.

Cô Trần đi kiểm tra và phát hiện bị tắc nghẽn kết mạc. Ảnh: Zhou Zhaoping

Bác sĩ Hồng, giáo sư nhãn khoa thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Pingtung Fuying,  cho rằng các độ sáng màn hình khác nhau trong các môi trường khác nhau sẽ có các tiện nghi xem khác nhau. Hiện tại, hầu hết các điện thoại di động đều có chế độ tự động, cho phép điện thoại di động tự động phát hiện môi trường bên ngoài và điều chỉnh độ sáng. Nhưng nói chung tốt nhất là sử dụng cách thủ công để tinh chỉnh, đặc biệt là khi sử dụng điện thoại di động vào ban đêm thì không nên tắt đèn, nên giảm độ sáng của điện thoại xuống 250 lumens để tránh mỏi mắt và tổn thương mắt do ánh sáng xanh.

Hỏng mắt vì xem điện thoại: Cô gái trẻ bị hỏng mắt vì xem điện thoại - Ảnh 5.

Bác sĩ nhãn khoa Hồng nói rằng có hàng trăm lỗ trên giác mạc của mắt bệnh nhân. Ảnh: Zhou Zhaoping

Các bác sĩ của Khoa nhãn khoa tại Đại học Y Cao Hùng, nói rằng những gì như bác sĩ Hồng nói rằng mặt trời sẽ làm sáng màn hình và làm tổn thương mắt không phải là quá cường điệu. Điểm dừng của giác mạc rất phổ biến ở những bệnh nhân mắc hội chứng khô mắt trên cấp 3. Đặc biệt, nếu nhìn máy tính hay các thiết bị điện tử quá lâu, số lần chớp mắt phải giảm đi rất nhiều do quá lâu, dẫn đến cái gọi là "hội chứng đầu cuối". Bệnh nhân dễ bị bỏng giác mạc dù không bị tổn thương do nhiệt trực tiếp.

Theo AppleDaily

Chia sẻ