Người đàn ông bị nghẹt mũi, đêm ngủ ngáy, đi khám xong thì sốc bởi phát hiện bệnh nguy hiểm

Hà Vũ,
Chia sẻ

Bác sĩ nội soi cho ông Trương phát hiện, hóa ra có một khối u, gần như chặn phần mũi họng, bước đầu chẩn đoán là ung thư biểu mô mũi họng giai đoạn đầu.

Ông Trương (56 tuổi), bị nghẹt mũi trong thời gian dài, trải qua 4 tháng tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn. Khi ngủ vào ban đêm, ông Trương thường xuyên ngáy, ông còn cho rằng đó là vì bệnh khó thở khi ngủ, không ngờ mấy ngày trước đây đột nhiên ho ra máu, ông Trương vội vàng đến Bệnh viện Đại học Á Châu để khám, mới phát hiện là ung thư.

Người đàn ông bị nghẹt mũi, đêm ngủ ngáy, đi khám sốc khi phát hiện nguy hiểm - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp X quang, so sánh người bình thường và người bị ung thư biểu mô vòm họng.

Bác sĩ Trần Lượng Vũ, trưởng Khoa ngoại cổ của Bệnh viện Đại học Á Châu cho biết, kiểm tra sơ bộ ban đầu cho bệnh nhân phát hiện, màng trong mũi của bệnh nhân chỉ hơi uốn cong, phía dưới xương xoang mũi cũng không quá dầy, nên không phải là nguyên nhân chính gây nghẹt mũi. Ngay lập tức bác sĩ nội soi cho ông Trương phát hiện, hóa ra có một khối u, gần như chặn phần mũi họng, bước đầu chẩn đoán là ung thư biểu mô mũi họng giai đoạn đầu.

Bác sĩ Trần Lượng Vũ cho biết, ung thư biểu mô mũi họng là ung thư xảy ra ở vòm mũi họng, nó nằm ở sau mũi và ở trên phần sau của họng. Vòm họng là phần trên của họng, một hình ống trải rộng từ phía sau mũi tới đỉnh của khí quản và thực quản trong vùng cổ. Bệnh này xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ, khoảng từ 40 -50 tuổi.

Người đàn ông bị nghẹt mũi, đêm ngủ ngáy, đi khám sốc khi phát hiện nguy hiểm - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Lượng Vũ đang nội soi cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư biểu mô mũi họng là do di truyền, nhiễm virus Epstein-Barr (virus EB) và các yếu tố bên ngoài (như ăn quá nhiều dưa chua, hút thuốc, uống rượu, nhai trầu…). Sau khi hỏi về chế độ ăn uống hàng ngày của ông Trương, bác sĩ được biết, ông Trương rất thích ăn đồ ngâm, và ông đã duy trì thói quen này trong rất nhiều năm. Hiện tại, ông Trương đã được điều trị, và bác sĩ nghiêm cấm ông Trương cũng như khuyên mọi người không nên ăn các thực phẩm ngâm.

Bác sĩ Trần cho biết, việc ăn thực phẩm lên men, đồ muối quá lâu như dưa, cà... tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là ung thư dạ dày và vòm họng. Sau thời gian ngâm muối lâu ngày, nhiều thành phần trong thực phẩm có thể bị biến chất, dễ làm phát triển tế bào ung thư ở vòm họng, dạ dày. Đặc biệt đồ muối quá chua, quá lâu, nổi váng... có khả năng tích tụ nhiều vi khuẩn độc hại, vì thế bạn nên tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Người đàn ông bị nghẹt mũi, đêm ngủ ngáy, đi khám sốc khi phát hiện nguy hiểm - Ảnh 3.

Việc ăn thực phẩm lên men, đồ muối quá lâu như dưa, cà... tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là ung thư dạ dày và vòm họng.

Bác sĩ Trần Lượng Vũ nói, triệu chứng của ung thư biểu mô mũi họng bao gồm phần cổ bị sưng, có máu trong nước bọt, chảy máu mũi, nghẹt mũi, nghe kém, nhiễm trùng tai thường xuyên, nhức đầu…

Thông thường tiên lượng của ung thư biểu mô mũi họng giai đoạn đầu là khá tốt. Xạ trị có thể đạt được kết quả khá tốt, nhưng do quá trình điều trị sẽ làm cho nước bọt đặc và khô, khiến vị giác thay đổi, bong tróc da, do đó cần đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh răng miệng và uống nhiều nước, để giảm bớt sự khó chịu trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Trần nhắc nhở, mọi người nên chánh xa các thực phẩm ngâm, bỏ hút thuốc, ra ngoài thường xuyên đeo khẩu trang. Ăn nhiều các loại trái cây và rau quả xanh giúp tăng khả năng chống oxy hóa, đồng thời tăng khả năng miễn dịch. Đây cũng là cách duy nhất để phòng ngừa ung thư vòm họng. Phát hiện có những triệu chứng bất thường, nên đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức, mới có thể phát hiện ra bệnh sớm, điều trị sớm.

(Nguồn: Ettoday)

Chia sẻ