Cô gái phải cắt nửa lá gan vì dùng thuốc tránh thai: "Lạm dụng thuốc tránh thai còn để lại nhiều hậu quả hơn thế"

HH, Theo Helino
Chia sẻ

Trước câu chuyện của Tasha, nhiều người đang dùng thuốc tránh thai kéo dài cảm thấy vô cùng lo lắng.

Bắt đầu uống thuốc tránh thai từ năm 15 tuổi, 10 năm sau, cô gái phải cắt nửa lá gan để duy trì sự sống

Theo Dailymail, Tasha Luck (25 tuổi, thợ làm bánh đến từ Anh) được kê đơn thuốc tránh thai từ khi mới 15 tuổi để giảm bớt đau đớn trong mỗi kỳ "đèn đỏ". Cô gái dùng 3 tuần mỗi tháng, trong đó có một thời gian nghỉ 7 ngày ở giữa theo lời khuyên của bác sĩ.

Vào năm 2014, khi đọc trên mạng thấy đề cập đến vấn đề thuốc tránh thai có thể dùng liên tục mà không gây ra tác dụng phụ, Tasha đã thay đổi thói quen của mình. Ngày nào, cô cũng dùng thuốc tránh thai.

Phải cắt nửa gan vì lạm dụng thuốc tránh thai: "Lạm dụng thuốc tránh thai còn để lại nhiều hậu quả hơn thế" - Ảnh 1.

Trước câu chuyện của Tasha, nhiều người đang dùng thuốc tránh thai kéo dài cảm thấy vô cùng lo lắng.

Tình trạng này kéo dài liên tục và 4 năm sau đó, Tasha bắt đầu cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi thường xuyên. Cô đi xét nghiệm máu thì được nhận định chức năng gan bất thường. Khi tiến hành siêu âm và chụp CT, các bác sĩ phát hiện khối u dài 15cm trong gan.

Đầu năm 2019, Tasha dừng uống thuốc tránh thai và khối u dường như bé lại. Cô trải qua phẫu thuật kéo dài 5 giờ để loại bỏ khối u. Cuộc phẫu thuật đã cắt bỏ hơn một nửa lá gan của Tasha, bao gồm khối u và một phần gan khỏe mạnh.

Trước câu chuyện của Tasha, nhiều người đang dùng thuốc tránh thai kéo dài cảm thấy vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, không biết cô gái trẻ này đã sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp. Giới chuyên gia mới đây đưa ra giả thuyết nếu dùng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp thì vô cùng nguy hiểm.

Phải cắt nửa gan vì lạm dụng thuốc tránh thai: "Lạm dụng thuốc tránh thai còn để lại nhiều hậu quả hơn thế" - Ảnh 3.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng không đúng cách có thể gây bệnh về gan, thậm chí là vô sinh

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp), sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi gặp phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú... Các tác dụng phụ này có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp.

"Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể dẫn đến những tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Do đó, chị em phụ nữ nói chung cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhất là với những người sử dụng loại thuốc này liên tục trong thời gian dài thì hậu quả sẽ ngày càng thêm nhiều hơn nữa. Đặc biệt cần lưu ý: Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dành cho người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần mỗi tháng", BS Dung nhấn mạnh.

Phải cắt nửa gan vì lạm dụng thuốc tránh thai: "Lạm dụng thuốc tránh thai còn để lại nhiều hậu quả hơn thế" - Ảnh 4.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi gặp phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa...

Riêng về việc có khiến chị em bị vô sinh do lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không, BS Dung cho biết, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học kết luận chính thức rằng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây vô sinh.

Nhưng xét theo cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu dùng quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Nhất là khi ngừng thuốc, buồng trứng cũng cần một khoảng thời gian khá dài để hồi phục nên hãy coi đây là giải pháp tránh thai cuối cùng và không được lạm dụng.

Dùng quá liều thuốc tránh thai khẩn cấp còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được xếp vào hàng có nguy cơ hàng đầu gây vô sinh, chỉ sau nạo phá thai.

Phải cắt nửa gan vì lạm dụng thuốc tránh thai: "Lạm dụng thuốc tránh thai còn để lại nhiều hậu quả hơn thế" - Ảnh 6.

Dùng quá liều thuốc tránh thai khẩn cấp còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

Ngoài ra, chị em có thói quen dùng thuốc tránh thai khẩn cấp dễ gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ có bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Chia sẻ
Đọc thêm