Đây chính là những điều sẽ xảy ra nếu bạn uống nhiều hơn 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Mặc dù biết thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ để lại tác dụng phụ, nhất là khi bạn lạm dụng nhưng rất nhiều chị em vẫn lo sợ mang thai mà uống bất chấp, mỗi tháng 2-3 lần.

Gửi câu hỏi về cho chuyên mục Sức khỏe, rất nhiều bạn trẻ băn khoăn về tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong đó, đáng phải nói tới nhất là trường hợp của bạn nữ thường xuyên uống thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi khi quan hệ tình dục. Nội dung thư được gửi như sau:

Đây chính là những điều sẽ xảy ra nếu bạn uống nhiều hơn 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng - Ảnh 1.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày.

"Em năm nay 21 tuổi. Em đã yêu và quan hệ tình dục đã gần 3 năm. Trong quá trình đó, em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2-3 lần mỗi tháng. Em uống liên tục như thế 6 tháng đến 1 năm. Sau đó, em không uống nữa. Dạo gần đây, em và bạn trai lại quan hệ tình dục không an toàn nên phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1-2 lần mỗi tháng. Sau đó, đến các kỳ kinh nguyệt, em đều bị đau bụng, đau lưng dữ dội. Hôm qua em lại quan hệ tình dục nhưng em lo lắng không biết có nên dùng thuốc nữa không? Và em dùng trong thời gian như vậy thì có ảnh hưởng đến việc sinh con sau này không?".

Đây chỉ là một trong những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không theo hướng dẫn, không màng tới hậu quả lâu dài về sau này của nhiều chị em phụ nữ. BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp) cho biết, hiện nay vẫn có rất nhiều chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không hay biết các tác dụng phụ của nó, hoặc hiểu biết quá mập mờ, không nắm rõ ràng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Đây chính là những điều sẽ xảy ra nếu bạn uống nhiều hơn 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng - Ảnh 2.

Hiện nay vẫn có rất nhiều chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không hay biết các tác dụng phụ của nó

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được uống tối đa 2 viên mỗi tháng

BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung khẳng định, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được uống tối đa 2 viên mỗi tháng. Mặc dù vậy, rất nhiều người đến thăm khám đã chia sẻ với bác sĩ rằng mình uống đến tận 10-15 viên/ tháng. Điều này thực sự vô cùng nguy hiểm.

"Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng không giống như thuốc tránh thai hàng ngày, liều lượng của thuốc tránh thai khẩn cấp cao gấp 4 lần. Do đó có tác dụng rất mạnh đến việc ức chế sự rụng trứng và ngăn chặn trứng bám vào tử cung, dẫn đến ngăn chặn quá trình thụ thai sau khi quan hệ tình dục xong", BS Dung cho hay.

Đây chính là những điều sẽ xảy ra nếu bạn uống nhiều hơn 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng - Ảnh 3.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi gặp phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú...

Thuốc tránh thai khẩn cấp có những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí là vô sinh

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi gặp phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú... Các tác dụng phụ này có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp.

"Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể dẫn đến những tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Do đó, chị em phụ nữ nói chung cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhất là với những người sử dụng loại thuốc này liên tục trong thời gian dài thì hậu quả sẽ ngày càng thêm nhiều hơn nữa. Đặc biệt cần lưu ý: Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dành cho người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần mỗi tháng", BS Dung nhấn mạnh.

Đây chính là những điều sẽ xảy ra nếu bạn uống nhiều hơn 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng - Ảnh 4.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dành cho người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần mỗi tháng.

Riêng về việc có khiến chị em bị vô sinh do lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không, BS Dung cho biết, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học kết luận chính thức rằng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây vô sinh. 

Nhưng xét theo cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu dùng quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Nhất là khi ngừng thuốc, buồng trứng cũng cần một khoảng thời gian khá dài để hồi phục nên hãy coi đây là giải pháp tránh thai cuối cùng và không được lạm dụng. 

Dùng quá liều thuốc tránh thai khẩn cấp còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được xếp vào hàng có nguy cơ hàng đầu gây vô sinh, chỉ sau nạo phá thai.

Ngoài ra, chị em có thói quen dùng thuốc tránh thai khẩn cấp dễ gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ có bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Chuyên gia khuyên, những bạn trẻ thiếu hiểu biết nên từ bỏ việc dùng thuốc thường xuyên mà thay thế bằng bao cao su, nên đi khám sức khỏe để được tư vấn thêm các phương pháp tránh thai an toàn về lâu dài.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm