4 nguyên nhân gây ra bệnh về gan mà ai cũng biết nhưng thường bỏ qua

Gan là cơ quan giữ vai trò chủ chốt trong hệ tuần hoàn, chịu trách nhiệm chính cho một số hoạt động sống của cơ thể, tuy vậy có vô số những nguyên nhân dẫn đến bệnh về gan mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát, điều chỉnh nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua hoặc cho rằng không thực sự quan trọng.

Có rất nhiều nguyên nhân tưởng chừng đơn giản nhưng lại dẫn đến hậu quả lâu dài cho gan của chúng ta, khoan bàn về những yếu tố khách quan mà chúng ta không thể can thiệp, có một vài nguyên nhân chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát, thay đổi thói quen để giúp cải thiện tình trạng gan. Dưới đây là 5 tác nhân gây ra bênh về gan mà chúng ta nên lưu tâm:

1. Rượu bia

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế, Về mức độ phổ biến của việc uống rượu, bia, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao nhất thế giới và tỷ lệ này ở cả hai giới đang ngày càng gia tăng. Nếu như năm 2010 có 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu, bia trong 30 ngày qua thì sau 5 năm, đến năm 2015 tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới. Đây là một số liệu đáng báo động cho tình trạng sử dụng rượu bia của người Việt Nam.

Theo Tổ chức Gan Mật Hoa Kỳ, ước tính có đến 10%-15% người nghiệm rượu sẽ bị xơ gan, rượu bia cũng là nguyên nhân chính dẫn đến một số bệnh về gan khác. Việc uống rượu bia một cách chừng mực sẽ giữ cho lá gan trở nên khoẻ mạnh. Tuy nhiên, có nhiều người (đặc biệt là nam giới) lạm dụng rượu bia quá nhiều. Đây là yếu tố có thể tự điều chỉnh được nhưng lại thường bị chúng ta bỏ qua do những "quy tắc bàn nhậu" vô lý và ý thức bảo vệ sức khoẻ cũng chưa thực sự tốt.

2. Nước ngọt

Nhiều người không nghĩ rằng việc sử dụng nước ngọt sẽ gây ra những hậu quả tai hại cho Gan không kém gì rượu bia. Tại sao lại như vậy? Khi sử dụng nhiều nước ngọt trong thời gian ngắn sẽ gây ra hiện tượng lượng đường hấp thụ vào cơ thể tăng vọt, đường đi qua ruột và vào thẳng gan. Trong nước ngọt có đường Fructose – loại đường chỉ chuyển hoá trực tiếp qua gan, khi sử dụng một lượng vừa đủ, Fructose sẽ biến thành Glycogen lưu trữ trong gan có vai trò là chất dự trữ năng lượng trong cơ thể. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều Fructose sẽ khiến gan bị "quá tải" Glycogen, không thể sản sinh ra thêm Glycogen nữa mà buộc Fructose chuyển hoá thành chất béo tích tụ lại ở gan và các bộ phận khác trong cơ thể. Điều này là nguyên nhân dẫn đến bệnh Gan nhiễm mỡ mà hiện nay nhiều người mắc phải, thậm chí ở trẻ em cũng dễ mắc phải bệnh này do thói quen sử dụng nước ngọt quá nhiều, đặc biệt là nước ngọt có ga.

4 nguyên nhân gây ra bệnh về gan mà ai cũng biết nhưng thường bỏ qua - Ảnh 1.

3. Thực phẩm độc, gây hại cho sức khỏe

Lựa chọn thực phẩm luôn là vấn đề nan giải đối với việc chăm sóc sức khoẻ. Việc sử dụng những thực phẩm ô nhiễm, có nguồn gốc không rõ ràng hay những đồ ăn vặt kém vệ sinh khiến chúng ta vô tình làm Gan phải đối mặt với những chất độc hại, chức năng gan dần suy giảm theo thời gian. Một số loại thực phẩm mà chúng ta không nghĩ tới có thể gây ra các bệnh về gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ như: nội tạng động vật rất giàu năng lượng và làm tăng lượng cholesterol trong có thể, mỡ động vật hay chất béo khiến gan không thể bài tiết và tích tụ mỡ gây ra gan nhiễm mỡ, đồ ăn cay nóng nguy cơ làm suy giảm chức năng gan khiến gan không thể bài tiết chất béo cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

4 nguyên nhân gây ra bệnh về gan mà ai cũng biết nhưng thường bỏ qua - Ảnh 2.

4. Thuốc lá

Giống như rượu bia, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh, trong đó có xơ gan và ung thư gan. Khói thuốc lá không tác động trực tiếp tới gan mà nó gián tiếp làm tổn hại đến cơ quan này. Khi hút thuốc là kích thích việc sản xuất cytokine – hoá chất gây ra viêm nhiễm và tổn thương tế bào gan. Ngoài ra, Các chất độc trong khói thuốc lá gây mất cân bằng oxy hóa ở gan, dẫn đến tổn thương các tế bào gan và xơ gan.

Theo tờ Theo tờ Huffington Post, tình trạng hút thuốc lá tại Việt Nam có thể được xem là một "vấn nạn". Tại Việt Nam, có gần 50% nam giới là 5% nữ giới thường xuyên hút thuốc lá và có đến 18 triệu người đang hút thuốc lá, đây là một con số đáng "báo động" với quốc gia chúng ta. Thói quen này hoàn toàn có thể thay đổi và loại bỏ nhưng hầu hết chúng ta lại coi thường tác hại của nó.

4 nguyên nhân gây ra bệnh về gan mà ai cũng biết nhưng thường bỏ qua - Ảnh 3.

TPBVSK Hyra Gan hỗ trợ điều trị các triệu chứng suy giảm chức năng gan

Hyra Gan là thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên: Cà gai leo, nhân trần, cúc gai, atiso, giảm cổ lam và tinh bột sắn.

photo-3

Cơ chế tác động của sản phẩm này là tác dụng từ bên trong hiệu quả thường chậm không nhanh được nhanh thấy kết quả được, nhưng được cái là sau khi sử dụng đủ liều lượng thì sẽ giúp Gan khoẻ mạnh bền lâu chứ không như những sản phẩm khác, đã sử dụng là phải dùng liên tục nếu không sẽ tái phát.

Thông tin chi tiết về sản phẩm xem Tại đây.

Công ty Cổ phần Truepharmco

Địa chỉ: Thôn Nghĩa Hảo, Xã Phú Nghĩa, Huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thước chữa bệnh.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm