Cô gái đẹp bỏ nhà đi vì sợ bị ép gả, 40 năm sau đoàn tụ gia đình, nhận tin buồn về bố mẹ

Lam Giang, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một buổi chiều cô Cẩn bỏ nhà ra đi rồi tận gần 40 năm sau mới lại trở về.

Cô gái xinh đẹp bỏ nhà đi vì sợ ba mẹ ép gả chồng

Vào khoảng 16h ngày 13 tháng Giêng năm 1980, có một cô gái xinh đẹp tên là Phan Thị Cẩn (quê ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) vì sợ bị ba mẹ ép gả chồng, giận ba mẹ nên đã quyết định bỏ nhà ra đi. 

Cô Cẩn là chị cả trong một gia đình có 5 người con, dưới cô còn có các em: Mi, Lý, Công, Thông. Ngày chị cả ra đi, cậu em út vẫn còn nằm trong nôi. Cô Cẩn để lại một bức ảnh cho các em trước khi trốn đi khỏi nhà. Các em của cô cho hay, chị cả rất đẹp và hiền lành, nhưng hơi nghễnh ngãng một chút. 

Cô gái đẹp bỏ nhà đi vì sợ bị ép gả, 40 năm sau đoàn tụ gia đình, nhận tin buồn về bố mẹ - Ảnh 1.

Cô Phan Thị Cẩn (hiện tên là Phan Thị Cảnh) đã bỏ nhà ra đi vào năm 1980.

Cô gái đẹp bỏ nhà đi vì sợ bị ép gả, 40 năm sau đoàn tụ gia đình, nhận tin buồn về bố mẹ - Ảnh 2.

Cô Cẩn và chồng chung sống hạnh phúc mấy chục năm qua. Họ có 6 người con, 3 trai, 3 gái.

Sau khi rời khỏi nhà, cô Cẩn dạt vào xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai rồi nấu ăn ở một nông trường. Tại đây, có lẽ do cách phát âm mà tên của cô lại thành Phan Thị Cảnh. 

Cũng ở nông trường này, cô Cẩn quen và có tình cảm với chú Phan Thanh Thơ. Sau thời gian tìm hiểu, cô chú đi đến hôn nhân. Bao nhiêu năm qua, cô chú vẫn chung sống hạnh phúc, thuận hòa, có với nhau 6 người con, 3 trai, 3 gái. Giọng nói ấm áp, chú Thơ nói chú thương vợ rất nhiều. 

Chú Phan Nhu xúc động khi nhắc đến người chị gái của mình - cô Cẩn.

40 năm sau gặp lại các em, bố mẹ đều không còn

Ở vùng quê huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi hiện giờ chỉ còn chú Phan Nhu - người em kế của cô Cẩn sinh sống, trông nom đất đai, mồ mả. Ba người em còn lại khi trưởng thành đã rủ nhau vào Đà Lạt lập nghiệp, sinh sống. 

Chú Nhu kể, ngày cô Cẩn bỏ đi, chú vừa đi nghĩa vụ quân sự về và cũng vừa có đứa con trai đầu lòng. "Ba tôi đi tìm chị miết, nhưng hồi đó còn nghèo lắm, không biết tìm thế nào. Ba mẹ buồn lắm. Ba có đưa cho em rể của tôi một tấm ảnh của chị rồi bảo em đi tìm. Em rể tôi cũng đi tìm khắp nơi, sang cả biên giới Campuchia tìm nhưng không có chút tin tức gì. Em nó vẫn giữ kỹ tấm ảnh của chị.

Đến năm 1999 thì ba tôi mất. Còn mẹ cũng mất năm 2015. Ba mẹ mất rồi, tôi vẫn giữ lại căn nhà kỷ niệm mà cả nhà đã sống trước khi chị gái bỏ đi. Bằng ấy năm không gặp lại nữa, bây giờ không biết chị đang ở đâu. 

Mong chị nghe được tin em, mong được gặp lại chị thì quý quá. Không biết có được gặp chị nữa hay không? Ba mẹ thì mất hết rồi", chú Nhu nói trong những giọt nước mắt nghẹn ngào.

Cô gái đẹp bỏ nhà đi vì sợ bị ép gả, 40 năm sau đoàn tụ gia đình, nhận tin buồn về bố mẹ - Ảnh 4.

Bức ảnh của cô Cẩn được ba của cô giữ gìn cẩn thận, gửi con rể đi tìm suốt nhiều năm nay mà không có tin tức gì.

Gần 40 năm xa cách, cô Cẩn và các em mới có cơ hội gặp lại nhau. 

Năm 2019, nhờ chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" kết nối, cô Cẩn đã được gặp lại gia đình. Các em của cô tuy điều kiện xa xôi, bình thường vốn rất ít khi gặp nhau nhưng ngày đi đón chị hai thì tất cả đã có mặt đầy đủ, đông vui. Sau gần 40 năm xa cách, cô Cẩn đã được ôm các em vào lòng. Năm chị em mừng mừng tủi tủi, òa khóc nức nở trong niềm vui ruột thịt đoàn tụ. 

Nguồn: Như chưa hề có cuộc chia ly

Chia sẻ
Đọc thêm