Cô gái cầu cứu bác sĩ vì mỗi lần đi xem mặt đều khiến các chàng trai "chạy mất" vì nghe thấy giọng nói và nhìn vào vùng cổ của mình

Cô Triệu quyết định đến bệnh viện khám với mong muốn cắt bỏ khối u dị thường ở cổ để tăng vận đào hoa.

Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan, khoa tai mũi họng, bệnh viện Taichung Armed Forces General Hospital, chia sẻ về trường hợp cô Triệu (40 tuổi), sống tại Đài Loan. 

Cô Triệu chia sẻ, không còn ở tuổi đôi mươi, cô muốn tìm một người bạn đời và cùng nhau xây dựng tổ ấm. Mỗi lần đến dịp họp lớp, nhìn thấy bạn bè hạnh phúc bên gia đình khiến cô Triệu cảm thấy rất tủi thân. Những năm gần đây, cô Triệu thường tham gia các buổi giao lưu, gặp gỡ xem mắt với các đối tượng có dự định tiến đến hôn nhân. Khi gặp đối tượng vừa ý, cô Triệu đều chủ động liên lạc, ngặt nỗi sau khi hẹn hò, các chàng đều lần lượt tỏ ra lạnh nhạt và không hồi âm. 

Đối tượng xem mắt tưởng đàn ông giả gái, người phụ nữ lận đận đường tình duyên vì căn bệnh này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một hôm, cô Triệu đã hỏi riêng người chủ trì sắp xếp buổi xem mắt, người này cho biết cô Triệu đã bị mất điểm ngay từ buổi hẹn hò đầu tiên. Chẳng hạn, đối tượng xem mắt gần đây của cô Triệu là thầy giáo dạy tiểu học. Sau khi hẹn hò với cô Triệu, anh chàng cảm thấy giọng nói của cô Triệu rất trầm, cộng thêm vùng cổ của cô có khối nhô ra như yết hầu của nam giới, thế là anh chàng tin chắc cô Triệu là đàn ông giả gái nên chấm dứt việc hẹn hò. 

Đối tượng xem mắt tưởng đàn ông giả gái, người phụ nữ lận đận đường tình duyên vì căn bệnh này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cô Triệu vô cùng buồn bã vì bỏ lỡ nhiều mối nhân duyên tốt đẹp. Trước đây, cô thường bỏ qua khuyết điểm ở vùng cổ của mình. Nhưng sau khi thấy cổ sưng lên, có biểu hiện nóng rát, kèm theo sốt kéo dài 3 ngày, cô Triệu quyết định đến bệnh viện khám với mong muốn cắt bỏ "khối u" dị thường ở cổ để tăng vận đào hoa.

Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan cho biết: "Kết quả chụp CT phát hiện bệnh nhân bị U nang giáp móng kết hợp với tình trạng nhiễm trùng. Sau khi tiến hành phẫu thuật, tiêm thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau, tình trạng vùng cổ của bệnh nhân đã hồi phục như người phụ nữ bình thường". 

U nang giáp móng thường xuất hiện ở vùng cổ trước, thường chuyển động lên xuống theo nhịp nuốt thức ăn của người bệnh. Nhiều người thường nhầm lẫn khối u là yết hầu của nam giới. Tỉ lệ mắc bệnh này ở nam và nữ là như nhau. Theo thống kê trên 7% người sẽ xảy ra tình trạng này, 60% bệnh nhân không có triệu chứng đau đớn hoặc nhiễm trùng, đa số trường hợp người bệnh chỉ phát hiện khi tái phát viêm nhiều lần và khối u phát triển bất thường. 

Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan thông tin thêm: "Cô Triệu rất sợ phẫu thuật nhưng vẫn kiên quyết thực hiện. Chẩn đoán ban đầu, tôi lo ngại khối u biến chứng thành ung thư, nhưng may mắn đây là khối u lành tính, chỉ cần khối u không tái phát viêm nhiễm nhiều lần thì cô ấy có thể trì hoãn ca phẫu thuật, thế nhưng cô Triệu vẫn chấp nhận phẫu thuật vì không muốn đối tượng xem mắt nghĩ cô ấy là đàn ông giả gái".

Bác sĩ cảnh báo, bệnh U nang giáp móng ít có nguy cơ biến chứng thành ung thư, do đó mọi người không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bề mặt khối u phát triển gồ ghề, không đều, sờ có cảm giác thô cứng, khi bạn tác động lực thì nó vẫn không di chuyển thì nên đến bệnh viện khám để loại trừ khả năng biến chứng thành ung thư.

Triệu chứng lâm sàng của u nang giáp móng

Xuất hiện một khối u có kích thước bằng viên bi hoặc to hơn quả quất nổi gồ ở da vùng cổ trước, tương ứng với vị trí xương móng, dính vào xương móng, da phủ bình thường. Khối u di động theo nhịp nuốt, khi sờ lên sẽ thấy căng nhưng không đau.

Nếu không điều trị, nang giáp móng sẽ bị bội nhiễm, sưng nóng, đỏ, tự vỡ mủ có lẫn dịch nhầy, tạo lỗ rò chảy dịch vàng. Lỗ rò thỉnh thoảng tự bít kín miệng, sau vài hôm lại bị sưng tấy, khiến da quanh lỗ rò bị viêm, dày lên. Thời gian rò kéo dài tạo thành ống rò chắc như dây thừng.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân có một khối u nang thay đổi kích thước, gây nuốt khó, lỗ rò nhiễm trùng to. Có trường hợp nang giáp móng không nằm ở vùng cổ trước mà nằm ở bên cổ trước hoặc nằm trong tuyến giáp. Có trường hợp nang giáp móng bị cốt hóa do ống giáp lưỡi bị kẹt lại trong khi xương móng đang phát triển, chọc hút có dịch nhầy.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm