Cô gái bị tố mua trứng rùa biển rồi luộc ăn, không quên khoe trên Instagram khi du lịch Côn Đảo khiến nhiều người phẫn nộ

Nam An, Theo Dân Sinh
Chia sẻ

Cô gái trẻ gây xôn xao vì khoe hình ảnh trứng rùa biển trên Instagram.

Mới đây, trên một số trang mạng xã hội đăng tải hình ảnh chụp lại những dòng chia sẻ của một cô gái "khoe" trứng rùa biển trên Instagram khiến nhiều người xôn xao.

Theo như tìm hiểu, những bức ảnh chụp lại 8 quả trứng vích (một loại rùa biển) được đăng tải vào ngày 13/2, trong một chuyến tới Côn Đảo (thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) du lịch.

Cô gái bị tố mua trứng rùa biển rồi luộc ăn, không quên khoe trên Instagram khi du lịch Côn Đảo khiến nhiều người phẫn nộ - Ảnh 1.

Cô gái bị tố mua trứng rùa biển rồi luộc ăn, không quên khoe trên Instagram khi du lịch Côn Đảo khiến nhiều người phẫn nộ - Ảnh 2.

Cô gái bị tố mua trứng rùa biển rồi luộc ăn, không quên khoe trên Instagram khi du lịch Côn Đảo khiến nhiều người phẫn nộ - Ảnh 3.

Cô gái khoe hình ảnh trứng rùa biển trên instagram trong một chuyến du lịch Côn Đảo ngày 23/2 vừa qua

Bên dưới loạt hình ảnh trên, có một người bạn đã để lại dòng bình luận, "Ăn hở mày?", thì ngay lập tức nhận được phản hồi thản nhiên từ cô gái, "Luộc lên ăn đấy, cái này bị cấm, nhờ mãi mới được người lấy hộ cho, bổ lắm".

Hành động của cô gái trẻ sau đó đã được chụp lại và đăng tải lên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Được biết xung quanh khu vực Côn Đảo đều có rất nhiều biển thông báo cấm tiêu thụ rùa biển và trứng rùa biển, nhưng có vẻ cô gái này vẫn bất chấp mua và ăn.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ phẫn nộ trước hành động này và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý hành vi tiêu thụ trứng rùa biển của cô gái cũng như người đã cung cấp trứng rùa biển.

Trước sức ép của dư luận, cô gái trên đã khóa trang facebook cá nhân.

Cô gái bị tố mua trứng rùa biển rồi luộc ăn, không quên khoe trên Instagram khi du lịch Côn Đảo khiến nhiều người phẫn nộ - Ảnh 4.

Dù biết việc mua bán trứng rùa biển bị cấm nhưng cô gái vẫn bất chấp nhờ người mua hộ

Liên hệ với tài khoản D.C, một người dân sinh sống ở Côn Đảo - là người chia sẻ loạt hình ảnh về cô gái mua trứng rùa về ăn cho biết, anh vô tình xem được những hình ảnh này trên mạng xã hội nên quyết định chụp lại và chia sẻ.

"Sau khi phát hiện ra hành động của cô gái này mình đã gửi email phản hồi đến nhóm bảo vệ ĐVHD của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV). Ngay sau đó cô gái này đã tháo bài viết, đổi ảnh đại diện và cài đặt tài khoản Instagram về chế độ riêng tư, nhưng mình đã kịp chụp lại toàn bộ bài đăng".

Cô gái bị tố mua trứng rùa biển rồi luộc ăn, không quên khoe trên Instagram khi du lịch Côn Đảo khiến nhiều người phẫn nộ - Ảnh 5.

Ngay sau đó tài khoản D.C đã gửi phản hồi về sự việc về trung tâm ENV

Tài khoản D.C cũng cho biết anh là người dân sinh sống trên đảo nên rất không thích những ai làm hại đến thiên nhiên và môi trường. "Trước đó, cũng có nhiều trường hợp tiêu thụ rùa và trứng rùa biển nhưng không có cách nào giải quyết phần vì cả nể, phần vì không có bằng chứng chính xác. Trong trường hợp này, mình muốn đưa lên như để răn đe mọi người có ý thức hơn để bảo vệ loài rùa biển khi đi du lịch ở Côn Đảo".

Buôn bán rùa biển và trứng có thể bị phạt lên đến 15 năm tù

Theo đánh giá của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), rùa biển là loài sinh vật biển được bảo vệ ở cấp độ cao theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế. Trên thực tế, nhiều đối tượng đã phớt lờ quy định của pháp luật, tổ chức đánh bắt, nuôi nhốt rùa biển khiến loài rùa biển ở Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Trước nguy cơ loài rùa biển bị tận diệt, thời gian qua, lực lượng chức năng trên cả nước đã mở nhiều đợt ra quân giải cứu cá thể rùa biển, xử lý các trường hợp đánh bắt, nuôi nhốt không đúng quy định của pháp luật.

Cô gái bị tố mua trứng rùa biển rồi luộc ăn, không quên khoe trên Instagram khi du lịch Côn Đảo khiến nhiều người phẫn nộ - Ảnh 6.

Nhiều biến cấm được dựng lên tại Côn Đảo để nhắc nhở mọi người

Theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) nêu rõ, hành vi săn, bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ rùa biển hoặc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ sản phẩm/bộ phận của chúng (bất kể số lượng, khối lượng, giá trị tang vật) sẽ bị xử lý hình sự với mức hình phạt tối đa lên đến 15 năm tù giam.

Trước đó, 9/2017, Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo đã đưa ra xét xử đối tượng Lâm Trường Xuân (thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh), Đặng Hoàng Đức (nguyên quán Bến Tre) và Thái Thanh Tài (nguyên quán Sóc Trăng) về tội vi phạm các quy định về bảo vệ loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Các đối tượng đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự sau khi bị phát hiện có hành vi mua bán, vận chuyển 30 quả trứng vích. Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, Xuân lĩnh án phạt 50 triệu đồng trong khi Đức và Tài bị tuyên cải tạo không giam giữ lần lượt 9 và 12 tháng.

Ngày 4/6/2018, TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã tuyên phạt Hoàng Tuấn Hải 5 năm 6 tháng tù giam về hành vi thu gom, chế tác và buôn bán trái phép hơn 10 tấn rùa biển, được các cơ quan chức năng phát hiện cuối năm 2014. Đây là vụ án được cho là có số lượng rùa biển bị thu giữ lớn nhất trên thế giới.

Chia sẻ
Đọc thêm