Trong vòng 1 tuần: Gấu trắng ăn nylon, rùa biển cực hiếm chết kẹt trong ghế sắt và những bức hình gây ám ảnh từ rác thải của con người

J.D, Theo Helino
Chia sẻ

Loạt ảnh tang thương của sinh vật khi phải hứng chịu hậu quả do rác thải của loài người gây ra.

Những câu chuyện về rác thải của con người vẫn chưa khi nào có hồi kết. Với hàng triệu tấn rác lọt ra các đại dương mỗi năm, đời sống của sinh vật ngày càng bị hủy hoại với mức độ tăng dần.

Ngay như trong tuần qua, đã có ít nhất 3 sự kiện đầy ám ảnh đã xảy ra, và nó cho thấy tác động từ rác thải của con người là kinh khủng đến thế nào.

1. Rùa biển quý hiếm chết vì mắc kẹt trong chân ghế quán bar

Mới đây, trang Facebook của tổ chức bảo vệ rùa biển South Walton Turtle Watch tại Mỹ đã đăng tải một bức hình hết sức đau lòng. Đó là một cô rùa biển thuộc loại cực hiếm dạt vào bờ, đã chết vì mắc kẹt trong chân ghế quầy bar.

Trong vòng 1 tuần: Gấu trắng ăn nylon, rùa biển cực hiếm chết kẹt trong ghế sắt và những bức hình gây ám ảnh từ rác thải của con người - Ảnh 1.

Trong vòng 1 tuần: Gấu trắng ăn nylon, rùa biển cực hiếm chết kẹt trong ghế sắt và những bức hình gây ám ảnh từ rác thải của con người - Ảnh 2.

"Chúng tôi gỡ cô rùa bé nhỏ này ra khỏi cái ghế. Nó chỉ còn là cái xác thôi, nhưng nhìn vào cái đầu xem. Sinh vật đáng thương này đã phải trải qua những gì chứ?" - Michael Abshure, thành viên của tổ chức cho biết.

Được biết, cô rùa xấu số thuộc giống Kemp's Ridley - một trong những loài rùa hiếm nhất thế giới, và đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp. Cái xác được tìm thấy tại bờ biển Dune Allen thuộc hạt South Walton (Florida, Mỹ).

"Thực sự quá đau lòng khi thấy một sinh vật quý hiếm bị chết tức tưởi thế này," - Abshure chia sẻ. "Kẹt trong cái ghế ấy là một cái chết quá kinh khủng. Nó kéo dài và chậm rãi, khủng khiếp."

Trước đó chỉ 1 tháng, người ta cũng tìm thấy xác của một cá thể rùa Kemp's Ridley khác trên bờ biển đảo Dauphin (Alabama, Mỹ). Cái xác ấy bị mắc kẹt trong chiếc ghế dù bãi biển đã cũ nát.

Rùa biển Kemp's ridley chỉ sinh sống tại vịnh Mexico. Tính từ năm 1940, số lượng loài rùa này đã giảm từ 100.000 xuống chỉ còn vài trăm cá thể vào năm 1980.

2. Hết đồ ăn, gấu trắng phải nhai túi nylon

Một bức ảnh khác trong tuần qua cũng đã khiến cư dân mạng phải giật mình lo lắng, vì nó cho thấy ảnh hưởng của rác nhựa đã lan đi quá xa - đến tận 2 vùng cực.

Cụ thể, nhiếp ảnh gia người Pháp Fabrice Guerin đã tìm cách ghi lại cảnh tượng một con gấu trắng Bắc Cực đi săn mồi, nhân chuyến đi tới Svalbard (Na-Uy). Nhưng con gấu chẳng tìm được gì cả, và nó buộc phải mò mẫm sục sạo đồ ăn trong một cái túi nylon.

Trong vòng 1 tuần: Gấu trắng ăn nylon, rùa biển cực hiếm chết kẹt trong ghế sắt và những bức hình gây ám ảnh từ rác thải của con người - Ảnh 3.

"Chúng tôi thực sự choáng váng vì thấy một sinh vật tuyệt vời như gấu trắng đang phải nhai túi nylon. Cũng may, anh chàng này không nuốt luôn cái túi," - Guerin chia sẻ.

"Tôi chưa từng nghĩ rằng sẽ nhìn thấy rác nhựa một cách quá lộ liễu ở Bắc Cực như vậy."

Bức hình quả thực là một lời cảnh tỉnh quá rõ ràng. Dù con gấu không gặp hậu quả gì nghiêm trọng, nhưng không phải sinh vật nào cũng được may mắn như vậy. Như năm 2017, chúng ta đã phải chứng kiến rất nhiều xác cá voi có chứa hàng chục kilogram túi nhựa trong dạ dày.

3. "Hóa thạch sống" cá vây tay cũng chung số phận

Cá vây tay (Coelacanth) là một trong những loài cá kỳ lạ bậc nhất thế giới đại dương. Dù có vẻ ngoài không mấy dễ chịu, nhưng nó đã giữ nguyên hình hài như vậy trong suốt 400 triệu năm. Và phải 160 triệu năm sau khi chúng xuất hiện thì khủng long mới ra đời.

Chúng được gọi là "hóa thạch sống" là vì vậy. Nhưng dù là hóa thạch sống thì cũng không thể thoát khỏi tầm ảnh hưởng từ con người. Bởi vì mới đây, Blue Planet Society - hiệp hội bảo vệ môi trường tại Anh - đã cho công bố một bức hình giải phẫu dạ dày xác của một con cá vây tay.

Và ngạc nhiên chưa? Có hẳn một cái vỏ snack trong bụng nó nhé!

Trong vòng 1 tuần: Gấu trắng ăn nylon, rùa biển cực hiếm chết kẹt trong ghế sắt và những bức hình gây ám ảnh từ rác thải của con người - Ảnh 4.

Trên thực tế, bức hình này được chụp vào năm 2016 tại Indonesia, nhưng gần đây lại được cư dân mạng chia sẻ dữ dội.

"Các người ĐÙA À??? Vỏ snack trong bụng của một con cá vây tay???" - đó là dòng Tweet của tiến sĩ Solomon David, một nhà hải dương học chia sẻ.

Trước kia, khoa học đã tưởng cá vây tay tuyệt chủng từ hàng triệu năm trước rồi. Nhưng rồi năm 1938, họ thấy chúng bơi ở các vùng nước sâu tại Ấn Độ Dương, ngoại hình chẳng khác gì so với các mẩu hóa thạch được tìm thấy.

Ngày nay, cá vây tay được đưa vào sách Đỏ của IUCN, trong danh sách những loài vật dễ tổn thương. Hiện tại, chỉ còn khoảng 10.000 cá thể còn tồn tại ngoài tự nhiên mà thôi.

Chia sẻ
Đọc thêm