Cô gái 28 tuổi bị ung thư gan do một sai lầm của bạn trai khi giúp cô làm đẹp
Bạn trai đã cho Tiểu Doanh uống "canh táo đỏ tuyết nhĩ" để chăm sóc sắc đẹp, tuy nhiên chỉ vì sai một bước trong quá trình chế biến món canh mà đã khiến cô gái 28 tuổi mắc ung thư.
Tiểu Doanh, năm nay 28 tuổi, đang làm công việc hành chính trong một công ty trang trí. Cô đã quen với bạn trai là Tiểu Cương được 2 năm. Tiểu Doanh rất thích làm đẹp. Sử dụng một số sản phẩm dưỡng da, chăm sóc sắc đẹp và collagen là thứ nhất định phải có hàng ngày. Tuy nhiên hai người muốn kết hôn và phải tiết kiệm chi phí. Collagen rất đắt nên Tiểu Cương đề nghị Tiểu Doanh ngừng uống collagen.
Tiểu Cương nghe nói "canh táo đỏ tuyết nhĩ" cũng có thể làm đẹp da mặt, nên anh đã nấu loại súp này mỗi ngày cho Tiểu Doanh uống để bổ sung collagen. Sau vài ngày, Tiểu Cương cảm thấy loại tuyết nhĩ (mộc nhĩ trắng) phải ngâm một lúc mới ăn được, rất lãng phí thời gian, vì vậy anh đã ngâm mộc nhĩ trắng trong một cái chậu to, ngâm 1 lần đủ ăn vài ngày, tình trạng này đã diễn ra khoảng hơn 3 tháng.
Thời gian dần đây, Tiểu Doanh thường xuyên bị sốt, tiêu chảy, uống thuốc không có tác dụng nên cô đã đến Bệnh viện Trung Ương Hắc Long Giang. Bác sĩ Dương Hiển Phong, trưởng Khoa Tiêu hóa, sau khi kiểm tra đã phát hiện khu vực gan của bệnh nhân có điều bất thường, chỉ số alpha-fetoprotein cao tới 480ug/L nên đã kết luận cô bị ung thư gan.
Sau khi nghe bác sĩ giải thích, Tiểu Doanh gào khóc thảm thiết. Chính loại "canh táo đỏ tuyết nhĩ" mà Tiểu Doanh thường uống là thủ phạm khiến cô bị ung thư gan. Mộc nhĩ trắng thực sự có tác dụng bồi bổ sức khỏe và làm đẹp, nhưng nếu ăn không đúng cách không những không có tác dụng làm đẹp mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gan, thậm chí gây ung thư gan.
Bình thường mộc nhĩ trắng được bảo quản ở dạng phơi khô, cần ngâm nửa tiếng trước khi ăn. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, nhiều người đã ngâm khá nhiều trong một lần, để ăn vài ngày. Tuy nhiên, mộc nhĩ trắng quá lâu có thể sinh ra độc tố aflatoxin, sau khi ăn phải độc tố này dễ dẫn đến xơ hóa, cứng mô gan, thậm chí gây thoái hóa tế bào gan, trường hợp nặng gan có thể bị ung thư.
Tổn thương gan không "âm thầm", nó sẽ có 3 biểu hiện bất thường khi bệnh tái phát
1. Sốt
Mô gan và các tế bào gan bị tổn thương, trường hợp nặng có thể bị hoại tử, nếu lưu giữ trong gan quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm, lúc này sẽ tiết ra một chất sinh mủ. Khi máu chảy khắp cơ thể, bệnh nhân bị sốt.
2. Tiêu chảy
Thường xuyên bị tiêu chảy, không có tác dụng sau khi uống thuốc trị tiêu chảy, hoặc có dấu hiệu tổn thương gan. Gan có nhiệm vụ bài tiết mật, và vai trò quan trọng của mật là hỗ trợ ruột và dạ dày tiêu hóa thức ăn đã ăn vào và đảm bảo hoạt động bình thường của các chức năng tiêu hóa. Nếu gan bị tổn thương, việc tiết mật sẽ giảm dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn không tốt nên dễ dẫn đến bị tiêu chảy.
3. Sút cân
Nhiều bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu sẽ sụt cân dần dần, nguyên nhân là do tế bào gan bị ung thư, tế bào ung thư sẽ hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng từ cơ thể dẫn đến giảm chất dinh dưỡng trong cơ thể, sau đó gây ra tình trạng sụt cân.
Giữ gìn lá gan không phải là việc khó, hãy phát triển hai thói quen tốt
Bác sĩ Ngưu Kiến Hải, viện trưởng Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc số 1 Bảo Định, cho rằng: "Nuôi dưỡng gan tương đương với nuôi dưỡng sự sống". Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Vì vậy, chúng ta nên quan tâm đến bảo vệ sức khỏe lá gan.
Thói quen 1: Thời gian làm việc và nghỉ ngơi có khoa học
Ban đêm là thời gian nghỉ ngơi của vạn vật nhưng lại là "thời gian làm việc chính" của gan, trong khoảng từ 23h đến 1h, gan có thể bài tiết nhiều chất độc hơn và ngăn chặn sự tích tụ chất độc trong gan. Nếu bạn thường xuyên thức khuya, công việc giải độc của gan sẽ không diễn ra suôn sẻ, chất độc sẽ dễ dàng bị ứ đọng trong gan, làm giảm khả năng giải độc và miễn dịch của gan, tăng khả năng mắc bệnh gan. Nên hình thành thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, có lợi cho sức khỏe của gan.
Thói quen 2: Uống nhiều nước
Trong Bản thảo cương mục "Compendium of Materia Medica" (từ điển bách khoa của Trung Quốc về dược vật học) ghi: Uống nước thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp giải độc gan. Nếu muốn gan khỏe mạnh hơn, bạn có thể uống trà hoa cúc, bởi hoa cúc chứa nhiều nguyên tố có lợi cho gan như flavonoid, choline, selen,…
Flavonoid: ngăn ngừa quá trình lão hóa và oxy hóa gan, đồng thời có thể khử hoạt các chất gốc tự do có hại cho gan, bảo vệ sức khỏe gan
Choline: có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa mỡ thừa trong gan và giảm sức ép của gan giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả;
Selen: Nó rất hữu ích để tăng cường khả năng chống lại virus của gan, đồng thời nó cũng có thể sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương và bảo vệ tính toàn vẹn của tế bào gan.
Trà hoa cúc nên uống mỗi ngày một chén.
Nguồn Sohu