Nữ giám đốc điều hành 27 tuổi phát hiện bị ung thư gan, nằm trên giường bệnh cô hối hận vì đã phớt lờ một dấu hiệu trên khuôn mặt

N. Thúy,
Chia sẻ

Tiểu Trương nằm trên giường bệnh mà nước mắt chảy dài. Cô không bao giờ tưởng tượng được rằng mình mới 27 tuổi lại mắc căn bệnh ung thư gan.

Ung thư là căn bệnh khó chữa nhất hiện nay, và ung thư gan là nỗi khiếp sợ nhất của loại bệnh này. Ởgiai đoạn đầu của bệnh ung thư gan, chúng ta luôn bỏ qua những dấu hiệu do bệnh mang lại. Do đó, nhiều người khi phát hiện mình bị bệnh thì đã ở giai đoạn nặng. Trong số đó, Tiểu Trương là một trường hợp điển hình.

Là một học sinh đạt thành tích cao đến từ vùng núi Quý Châu, Tiểu Trương đã làm việc chăm chỉ trong 5 năm và cuối cùng đã trở thành giám đốc điều hành công ty. Cô Trương là một người phụ nữ mạnh mẽ thực sự. Cho đến nay, 27 tuổi nhưng cô chưa lập gia đình vì sự nghiệp của mình.

Đầu năm, khi nhìn vào gương, cô Trương thấy mặt mình tái mét. Lúc đó nghĩ rằng do công việc quá vất vả nên cô không quan tâm lắm. "Dù sao thì cô cũng không bị đau hay ngứa gì, nghỉ ngơi thật tốt khi công việc không bận rộn sẽ khỏe lại thôi", cô đã nghĩ như vậy.

Nữ giám đốc điều hành 27 tuổi phát hiện bị ung thư gan, nằm trên giường bệnh cô hối hận vì đã phớt lờ một dấu hiệu trên khuôn mặt - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khi thấy triệu chứng "vàng cả mặt" vẫn không hề thuyên giảm, thậm chí lòng trắng mắt còn xuất hiện những nốt vàng, trông rất đục thì cô Trương lúc này mới hốt hoảng vội vàng đến bệnh viện khám. Không ngờ sau một số lần khám, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

Tại sao Tiểu Trương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan mặc dù không đau hay ngứa?

Bác sĩ điều trị cho cô Trương giải thích: Gan của chúng ta rất đặc biệt, là cơ quan duy nhất trong cơ thể không có dây thần kinh đau đớn. Một số vấn đề về gan thường không gây đau, vì vậy nó rất dễ bị bỏ qua.

Một số bệnh nhân mắc bệnh gan có biểu hiện đau tức vùng gan, nguyên nhân là do bệnh gan ảnh hưởng đến nang gan và gây ra các cơn đau do lực kéo.

Nhưng nước da vàng và nốt vàng trong tròng mắt của cô Trương là dấu hiệu bệnh gan rõ ràng.

Các triệu chứng như vậy được gọi là "vàng da", là một triệu chứng điển hình của bệnh xơ gan hoặc ung thư gan.

Nguyên nhân là do hàm lượng bilirubin trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, chất độc thần kinh này tự thể hiện màu sắc và độc tính sau khi tích tụ một lượng lớn, sau đó sẽ biểu hiện qua mạch máu và da khiến da mặt có vẻ tái nhợt.

Quá trình chuyển hóa và chuyển hóa bilirubin trong cơ thể do gan "điều tiết", hàm lượng bilirubin tăng là một triệu chứng điển hình của bệnh gan.


Nữ giám đốc điều hành 27 tuổi phát hiện bị ung thư gan, nằm trên giường bệnh cô hối hận vì đã phớt lờ một dấu hiệu trên khuôn mặt - Ảnh 2.

2 biểu hiện khác trên mặt cảnh báo bệnh gan

1. Quầng thâm xung quanh mắt

Quầng thâm xung quanh mắt còn được gọi một cách sinh động là "mắt gấu trúc". Là cơ quan lưu trữ máu quan trọng của cơ thể con người, chức năng giải độc của gan có tác dụng "làm sạch" máu là rất quan trọng. Nó có thể đào thải chất thải chuyển hóa và chất độc trong máu ra khỏi cơ thể.

Sau khi bị bệnh gan, chức năng giải độc sẽ bị suy yếu, trong máu sẽ có nhiều chất thải chuyển hóa và chất độc hơn, dễ đọng lại trên thành ống mao mạch khiến da bị tím đen.

Các mao mạch quanh mắt phân bố rất dày đặc, da mỏng hơn, sau khi gan có vấn đề thì triệu chứng thâm quầng đặc biệt rõ ràng.

2. Nốt ruồi mạng nhện

Nốt ruồi nhện thường xuất hiện trên cổ, mặt và các bộ phận khác, đây cũng là triệu chứng do nồng độ estrogen tăng cao.

Khi bị bệnh gan, lượng oestrogen trong cơ thể tăng lên, ngoài việc tăng nhanh sắc tố còn dễ gây giãn mạch, hiện tượng giãn mạch dưới da là nguyên nhân gây ra nốt ruồi mạng nhện.

Nữ giám đốc điều hành 27 tuổi phát hiện bị ung thư gan, nằm trên giường bệnh cô hối hận vì đã phớt lờ một dấu hiệu trên khuôn mặt - Ảnh 3.

Chăm sóc sức khỏe lá gan, hãy thực hiện 2 điều

1. Tập thể dục thường xuyên

Lợi ích của việc tập thể dục đối với gan chủ yếu thể hiện ở việc tiêu hao chất béo. Hàm lượng mỡ thừa trong gan sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gan, thậm chí gây ra gan nhiễm mỡ. Và tập thể dục là một trợ giúp tốt để cải thiện sự trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo.

2. Đi ngủ sớm và dậy sớm, giấc ngủ chất lượng có lợi cho sức khỏe của gan

Mặc dù gan là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể chúng ta, nhưng không có nghĩa là nó có thể hoạt động liên tục. Nếu thức khuya trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, chỉ khiến gan không thể hoạt động bình thường, dẫn đến không thể đào thải chất độc ra ngoài, cuối cùng khả năng mắc bệnh gan của chúng ta sẽ tăng cao.

Ban đêm là khoảng thời gian vàng để giải độc gan, trong thời gian này cơ thể sẽ giảm tiêu hao máu, khi gan có đủ lượng máu dự trữ sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và thải độc tố ra ngoài tốt hơn.

Bạn nên đi ngủ trước 11 giờ vào buổi tối và duy trì giấc ngủ chất lượng khoảng 7-8 giờ một ngày.

Theo Sohu

Chia sẻ