Có 5 điều "cấm kỵ" trong đời sống vợ chồng cần phải tránh tuyệt đối, nếu không chúng sẽ "ăn mòn" cuộc hôn nhân của bạn

Chỉ cần có một nhân tố nhẹ tác động vào hay sự xuất hiện thoáng qua của một bóng hình nào đó cũng có thể khiến cuộc hôn nhân ấy đổ sụp.

Khi yêu và khi về chung sống dưới một mái nhà, nói khác biệt một trời một vực cũng không hề ngoa. Khi yêu, chúng ta chỉ phơi bày những ưu điểm trước mặt đối phương, tìm mọi cách lấy lòng họ. Sau kết hôn, phần vì tâm lý "ván đã đóng thuyền", phần vì "ăn chung mâm, ngủ chung giường" nên chẳng còn cơ hội hay sức lực mà che giấu, con người thật của chúng ta lập tức lộ rõ trước mặt người bạn đời. Từ đó mà hàng loạt mâu thuẫn, xích mích bắt đầu phát sinh.

Để hôn nhân được hạnh phúc đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sự cố gắng từ hai phía. Giữa vợ chồng có 5 điều “cấm kỵ” cần phải tránh tuyệt đối, nếu không chúng sẽ "ăn mòn" hôn nhân của bạn đấy!

Đổ lỗi cho nhau

Không thừa nhận sai lầm của bản thân, chăm chăm tìm cách đổ lỗi cho người khác là một cách cư xử rất tồi tệ. "Tôi sẽ không như thế nếu không phải cô…”, “Tôi trở nên như thế này tất cả là vì anh…" - những cách nói và lối suy nghĩ ấy không bao giờ giải quyết được mâu thuẫn. Nó chỉ khiến cho người còn lại bất mãn, ấm ức còn bản thân chúng ta thì không hề biết chỗ sai của mình ở đâu để sửa đổi.

Dần dần khi khi mâu thuẫn tích tụ ngày càng nhiều và đối phương cảm thấy quá chán ngán với một người bạn đời không bao giờ nhận trách nhiệm về mình - lúc ấy hôn nhân tan vỡ là điều không thể tránh khỏi.

Có 5 điều "cấm kỵ" trong đời sồng vợ chồng cần phải tránh tuyệt đối, nếu không chúng sẽ "ăn mòn" cuộc hôn nhân của bạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phân chia trách nhiệm quá rạch ròi

Nhiều cặp vợ chồng vì lo ngại mình sẽ bị thiệt thòi trong hôn nhân nên thường phân chia trách nhiệm trong gia đình rất rạch ròi đến từng việc nhỏ nhất. Từ chuyện rửa bát, lau nhà đến đóng góp sinh hoạt phí, từ việc ai là người chi tiền biếu bố vợ ốm, ai phụ trách tiền chữa bệnh cho mẹ chồng...

Thực ra tâm lý ấy hoàn toàn có thể hiểu được. Không ai muốn hy sinh mù quáng vì người khác, bởi tương lai không ai nói trước được điều gì. Thế nhưng nếu mọi thứ quá rạch ròi thì hôn nhân chẳng khác gì một màn góp gạo thổi cơm chung chứ không phải là tình nghĩa vợ chồng nữa.

Việc quá sòng phẳng sẽ khiến tình cảm vợ chồng trở nên xa cách. Chỉ cần có một nhân tố nhẹ tác động vào hay sự xuất hiện thoáng qua của một bóng hình nào đó cũng có thể khiến cuộc hôn nhân ấy đổ sụp.

Uốn nắn đối phương theo ý muốn của mình

Không phải tự dưng mà người ta có câu “giang sơn khó đổi, bản tính khó dời”. Một người đã trưởng thành thì cơ bản là họ đã định hình về tính cách, suy nghĩ và quan điểm cá nhân. Chắc chắn những điều đó sẽ không dễ dàng thay đổi được.

Do vậy các cặp vợ chồng đừng ôm ảo tưởng thay đổi đối phương theo ý mình. Thứ nhất điều đó thể hiện sự không tôn trọng bản sắc cá nhân của người khác. Thứ hai đó là một việc làm rất vô ích, chỉ mang lại sự căng thẳng trong hôn nhân.

Vợ chồng bảo ban nhau để cùng cố gắng hoàn thiện bản thân, sửa đổi những mặt chưa được và phát huy những mặt tốt đẹp, vậy mới là cách làm sáng suốt nhất.

Coi nhẹ chuyện ân ái

Nhu cầu tình dục là một nhu cầu bản năng của mỗi người. Nó cũng như ăn, ngủ, nếu không được đáp ứng thì dễ khiến người ta bất mãn, khó chịu. Tệ hại hơn là có thể tìm đến người khác để được đáp ứng nhu cầu.

Có 5 điều "cấm kỵ" trong đời sồng vợ chồng cần phải tránh tuyệt đối, nếu không chúng sẽ "ăn mòn" cuộc hôn nhân của bạn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Không ít người vợ phần vì quá mệt mỏi với những trách nhiệm làm vợ, làm mẹ, làm dâu, phần vì coi nhẹ vai trò của tình dục trong đời sống vợ chồng mà bỏ bê chuyện ân ái. Nhẹ thì tình cảm vợ chồng lạnh nhạt, nghiêm trọng hơn chồng có thể ngoại tình. Một khi hôn nhân có sự phản bội, dù chung sống tiếp cũng chẳng còn được hạnh phúc.

Đâu chỉ đàn ông mới có nhu cầu tình dục, nhiều khi phụ nữ lại quên mất rằng bản thân mình cũng cần điều đó. Hãy quan tâm đến đời sống tình dục hơn phụ nữ nhé, trước tiên vì lợi ích của chính mình.

Ưa thích chiến tranh lạnh

Chiến tranh lạnh chưa bao giờ là cách để giải quyết mâu thuẫn. Trái lại nó còn làm cho những rắc rối trở nên trầm trọng hơn. Nó thể hiện sự thiếu thiện chí, thiếu xây dựng, hợp tác, khiến đối phương chán nản và mệt mỏi. Trong trường hợp xấu nhất thì chiến tranh lạnh còn đẩy người đàn ông ra xa, thậm chí là đẩy anh ta rơi vào vòng tay của người phụ nữ khác.

Thẳng thắn trao đổi để giải quyết triệt để vấn đề, không mang ra nhắc lại sau đó chính là cách giải quyết tối ưu trong mọi mâu thuẫn.

Chia sẻ
Đọc thêm