Chuyên gia tâm lý chỉ ra 5 lỗi các bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con trai

Cấm con khóc, thể hiện sức mạnh bằng nắm đấm... chỉ là một vài trong số những lỗi mà hầu như các bố mẹ đều mắc phải khi dạy con trai.

Từ trước đến nay, xã hội luôn đặt ra các quy chuẩn khác nhau dành cho con trai và con gái. Từ sở thích, cách ứng xử cho đến cách xử lý các cảm xúc.

Tiến sĩ Kevin Bennett, giáo sư tâm lý học xã hội giảng dạy tại trường Đại học Bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) đã chỉ ra 5 sai lầm mà các bố mẹ hay mắc phải nhất khi dạy con trai.

1. Đánh trả lại ngay khi mới bắt đầu có xung đột

Chuyên gia tâm lý chỉ ra 5 lỗi mà các bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con trai khiến con "không lớn nổi" - Ảnh 1.

Tiến sĩ Kevin cho biết các bố mẹ vẫn chưa dạy con cách giải quyết mâu thuẫn bằng lời nói. Trong một số tình huống, bạo lực là lối thoát duy nhất nhưng bố mẹ cần dạy con thể hiện thái độ bằng lời nói, và từ chối việc đánh nhau. Điều này không có nghĩa là con sợ họ, mà chỉ đơn giản là con không thích đánh nhau. Và nếu không thể tránh khỏi cuộc gay hấn, con cũng không nên là người bắt đầu.

2. Giải quyết mọi chuyện bằng bạo lực

Chuyên gia tâm lý chỉ ra 5 lỗi mà các bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con trai khiến con "không lớn nổi" - Ảnh 2.

Có một số ông bố bà mẹ cho rằng sức mạnh của con trai nên được thể hiện bằng nắm đấm. Họ khuyến khích con mình tấn công bất cứ người nào cư xử không đúng mực, dù cho đó là chuyện rất nhỏ như gọi sai tên, hoặc lấy đồ chơi mà không xin phép. Tuy nhiên, Tiến sĩ Kevin nói rằng "đứng lên bảo vệ bản thân không có nghĩa là tấn công người khác".

3. Gặp ai cũng nhận là con dâu

Chuyên gia tâm lý chỉ ra 5 lỗi mà các bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con trai khiến con "không lớn nổi" - Ảnh 3.

Các bà mẹ thường đem chuyện "làm sui" ra để kết đôi con trai mình với một bé gái khác. Thật ra, đây chỉ là một câu chuyện đùa của người lớn. Nhưng đối với trẻ, con không đánh giá cao sự hài hước này. Và nếu các bố mẹ cứ tiếp tục như thế, con có thể sẽ sinh ra tâm lý cảnh giác với phái nữ khi lớn lên. Thậm chí, khó có thể kết bạn với một cô gái.

4. Con trai thì không được khóc

Chuyên gia tâm lý chỉ ra 5 lỗi mà các bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con trai khiến con "không lớn nổi" - Ảnh 4.

Tiến sĩ Kevin cho biết hành vi này của bố mẹ rất nguy hiểm vì:

- Thứ nhất, làm cho con cảm thấy bị hạn chế về mặt cảm xúc. Và con sẽ học cách che giấu cảm xúc thật của mình.

- Thứ hai, gây ra trong con một quan điểm lệch lạc. Rằng con trai thì không được khóc nhưng mình khóc thì như vậy mình không phải là con trai.

- Thứ ba, khiến con nghĩ rằng khóc là một hành động xấu xí và đáng xấu hổ. Từ đó, con sẽ không biết đồng cảm với người khác.

5. Nên cai sữa con càng sớm càng tốt

Chuyên gia tâm lý chỉ ra 5 lỗi mà các bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con trai khiến con "không lớn nổi" - Ảnh 5.

Có nhiều người nghĩ rằng nên cai sữa con sớm khi con vừa tròn 1 tuổi. Bởi họ lo sợ rằng nếu bú mẹ lâu, đứa trẻ sẽ trở thành một người đàn ông có hứng thú quá mức với cơ thể phụ nữ.

Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm không đúng. Ngược lại, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cho con bú sữa mẹ cực kỳ có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Và không có gì phải xấu hổ khi mẹ vẫn cho con bú dù con đã 2 tuổi, kể cả đó là con trai hay con gái.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm