Chuyên gia tài chính tư vấn người có vốn tích cóp 100 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm là tốt nhất?

Hồng Nhung, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

100 triệu không phải số tiền quá lớn nhưng cũng không phải nhỏ nên bạn cần thận trọng trong việc sử dụng.

Câu hỏi:

Bạn Hoàng Minh Trang (35 tuổi) hiện đang làm công việc văn phòng tại Hà Nội gửi câu hỏi:

"Tôi hiện đang có số vốn tích cóp khoảng 100 triệu thì nên sử dụng để mua vàng hay gửi tiết kiệm là tốt nhất?"

Tư vấn:

Chào bạn Hoàng Minh Trang. 

Chúng tôi đã chuyển câu hỏi của bạn tới Chuyên gia tài chính Nguyễn Thu Giang, hiện đang là Financial planner (Chuyên gia tài chính) của FiDT để giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Chuyên gia tài chính tư vấn người có vốn tích cóp 100 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm là tốt nhất? - Ảnh 2.

Chuyên gia tư vấn:

Xin chúc mừng bạn đã có được 100 triệu tài sản đầu tiên. Trừ những người có tài sản thừa kế, mọi người muốn tích lũy của cải đều trải qua bước ban đầu như thế này.

Có điều, sau khi nhớ lại, phần lớn họ đều thấy rằng chặng đường có 100 triệu đầu tiên khó khăn nhất và cũng buồn chán nhất vì sự thay đổi diễn ra rất chậm chạp, hầu như không đáng kể. Nếu bạn duy trì được mục đích của mình, chặng tiếp theo có thể là 300 triệu hoặc 1 tỷ.

Quay trở lại câu hỏi của bạn: Nên làm gì với 100 triệu?

Tôi xin hỏi bạn đã có quỹ dự phòng hay chưa? Quỹ dự phòng tài chính là số tiền được trích ra từ thu nhập để dự phòng cho những sự cố, rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Khoản tiền từ quỹ dự phòng giúp bạn duy trì cuộc sống, xử lý các vấn đề chi phí phát sinh một cách ổn thỏa, giảm áp lực tài chính trong thời điểm khó khăn.

Ý nghĩa của quỹ dự phòng còn cho phép bạn được thay đổi phương án B nếu như phương án A không gặp thuận lợi. Phương án B có thể là một công việc mới, một nơi ở mới hoặc bất kỳ thay đổi nào khiến bạn không duy trì được nguồn thu nhập như với phương án A đang thực hiện.

Chuyên gia tài chính tư vấn người có vốn tích cóp 100 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm là tốt nhất? - Ảnh 3.

Thông thường, quỹ dự phòng là khoản tiền bằng 6 tháng chi tiêu. Quỹ dự phòng này nên là tiền gửi ngân hàng thời hạn không quá 6 tháng. Giả sử bạn chi tiêu hết 10 triệu mỗi tháng, bạn nên gửi ngân hàng 60 triệu. 

Hiện nay, các ngân hàng thương mại quy mô nhỏ có lãi suất huy động tương đối tốt. Ví dụ ngân hàng Nam Á có mức lãi suất tiết kiệm 3 tháng là 3.95%, 6 tháng là 5.6 %. Hoặc bạn có thể chọn một ngân hàng khác là ngân hàng SCB có mức lãi suất tiết kiệm 3 tháng là 4% và 6 tháng là 6%.

Sau khi bạn đã dành đủ 6 tháng chi tiêu cho quỹ dự phòng, phần còn lại bạn có thể mua vàng. Nếu đã có quỹ dự phòng, bạn nên dùng cả 100 triệu để mua vàng.

Lời khuyên

Đối với việc mua bán vàng, bạn nên đến các điểm giao dịch của các thương hiệu lớn như Bảo Tín Minh Châu, PNJ, SJC… Chỉ có duy nhất SJC là thương hiệu vàng miếng quốc gia, còn mua vàng nhẫn thì có thêm lựa chọn từ các thương hiệu đã nêu tên.

Khi bán vàng nhẫn, bạn nên đến đúng cửa hàng, hoặc thương hiệu nơi đã mua thì việc bán lại sẽ nhanh chóng hơn, giá bán cũng có thể có mức tốt hơn so với nơi khác.

Chúc bạn luôn giữ được tinh thần tiết kiệm, duy trì được quỹ dự phòng và tiếp tục gia tăng tài sản tích lũy.

https://afamily.vn/chuyen-gia-tai-chinh-tu-van-nguoi-co-von-tich-cop-100-trieu-nen-mua-vang-hay-gui-tiet-kiem-la-tot-nhat-20220615100510048.chn
Chia sẻ
Đọc thêm