Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương vì mọi phụ nữ đều cần được an toàn và bảo vệ

HH - Thiết kế: Trim, Theo Trí Thức Trẻ

Cuộc sống riêng của mỗi cá nhân không phải trò khiêu dâm của kẻ khác. Vì thế hãy dừng lại những hành động xấu xí, điên rồ và phạm pháp.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương - Ảnh 1.

Quay lén, đại dịch tại xã hội Hàn Quốc dường như đã lan sang Việt Nam. Nạn nhân lần này là một người nổi tiếng: nữ ca sĩ Văn Mai Hương.

5 đoạn clip bị tung lên mạng cho thấy Văn Mai Hương đã bị đặt máy quay lén hoặc bị chiếm đoạt quyền kiểm soát camera an ninh ngay trong căn nhà của mình. Vậy là căn nhà, nơi mọi phụ nữ đều tin là chốn trú ẩn an toàn nhất, nơi bất khả xâm phạm, đã bị tấn công. Mà thủ phạm là những kẻ có sở thích điên rồ, lấy cuộc sống của người khác làm thú khiêu dâm bệnh hoạn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, quay lén phụ nữ trong các tình huống cơ thể không được che đậy đang trở thành một hành động có tổ chức và công phu. Đó không phải một trò đùa vui, không phải một sự nông nổi.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương - Ảnh 2.

Việc Văn Mai Hương bị theo dõi tại nhà riêng trong thời gian dài và sau đó bị tung clip lên mạng, thu hút những lượt tìm kiếm, like, share thực sự đáng báo động về quyền an toàn của phụ nữ. Phụ nữ dường như đã và đang bị tấn công trên mọi “mặt trận”. Từ công sở tới thang máy chung cư, từ đường về nhà. Không loại trừ sắp tới là những nơi riêng tư nhất của riêng tư, như phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng thay đồ, thậm chí là gầm bàn làm việc, nơi mà phụ nữ thường khéo léo che đi đôi chân của mình trong những chiếc váy đồng phục ngắn.

Với bao nhiêu nỗ lực tự bảo vệ bản thân, phụ nữ dường như vẫn đang hết mức cô độc.

Bằng chứng là, trong lúc kẻ quay lén hỉ hả với những hình ảnh mà chúng thu được, hỉ hả chia sẻ cho hội nhóm của mình “thưởng thức” thì số đông khác tự cho mình vô can cũng đang tò mò tìm kiếm xem những tên kia quay được cái gì. Số đông này tuy không hỉ hả, nhưng cũng không phẫn nộ, hờ hững lãnh đạm với những gì nhìn thấy, buông những nhận xét phản cảm một cách bàng quan, tuyệt đối không hình dung về nỗi đau đớn ê chề mà nạn nhân phải gánh chịu khi cơ thể họ bị hàng ngàn hàng triệu ánh mắt xâm hại đến tàn nhẫn. 

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương - Ảnh 3.

Văn Mai Hương chỉ đang sinh hoạt trong căn nhà của cô, bằng sự thoải mái và riêng tư nhất mà còn gây hứng thú cho lũ quay lén. Nói gì tới những cảnh phòng the giường chiếu, không gian mà người ta dành cho nhau tình yêu, cảm xúc, sự thăng hoa và cả thiên chức sinh sôi nảy nở kết trái đơm hoa mà tạo hóa giao phó cho muôn loài.

Nhưng ngay cả khi chuyện ân ái đó chỉ thuần túy là chuyện sinh lý thì cũng không ai có quyền xâm phạm tới. Và ngay cả khi chuyện ân ái đó vi phạm pháp luật, không một ai có quyền chụp ảnh quay hình ngoài mục đích pháp luật, đồng thời không một ai có quyền phát tán hình ảnh nhạy cảm đó dù với bất kỳ mục đích gì.


Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương - Ảnh 4.

Chỉ hơn 1 tuần trước, hai clip nóng có nhân vật chính là nữ giới cũng đã làm náo loạn mạng xã hội với muôn vàn trạng huống cảm xúc. Một người được cho là Ngân 98, cô “hotgirl” vốn hay gây ồn ào trong làng giải trí Việt. Người còn lại bị gán cho Thu Quỳnh, dù nữ chính trong clip và nữ diễn viên Về nhà đi con không có nét gì để quy là một.

Đáng nói là, cư dân mạng mải hỏi nhau “có link không” và lao vào tranh cãi phân tích để xem “người ấy là ai” thay vì truy tìm thủ phạm đã quăng link nhạy cảm. Tệ hơn nữa, các app vui vẻ cũng bám theo trend để hạ thấp nhân phẩm của một cô gái. Còn diễn viên Thu Quỳnh bị hỏi đầy thô lỗ: “Có phải em hay không?”.

Thu Quỳnh đã thể hiện sự phẫn nộ trong dòng trạng thái phủ nhận trên trang cá nhân. Nhưng như thế vẫn là chưa đủ. Bởi nếu thật là cô ấy thì sao nào? Chỉ là làm tình như mọi người phụ nữ và đàn ông trưởng thành khác thôi mà? Chỉ là làm cái việc tự nhiên của vụ trụ như ăn, uống, vệ sinh và hít thở thôi mà? Và việc tự nhiên đó được diễn ra trong không gian riêng tư chứ đâu thực hiện chốn công cộng? Một việc được quyền làm và ai cũng phải làm tại sao lại là câu chuyện để xì xào, bỉ bai, chửi rủa, chê trách, bàn luận và tiêu khiển? Tấn công, xâm phạm cuộc sống riêng của người khác mới là hành vi đáng xấu hổ, đáng chỉ trích và đáng phải trừng phạt chứ!

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương - Ảnh 5.

Giờ đây, với sự việc của Văn Mai Hương, phụ nữ kinh hãi nhận ra rằng, không chỉ làm “chuyện nóng” thì mới trở thành miếng mồi của những kẻ bệnh hoạn chuyên săn ảnh “nóng”, clip “nóng”. Thứ đơn giản nhất, tẻ nhạt nhất, vô nghĩa lý nhất là cởi quần áo ra thay cũng bị biến thành một trò khiêu dâm tiêu khiển trên mạng xã hội. Rõ ràng, cơ thể phụ nữ đã bị xâm phạm đến tận cùng giới hạn ở thời đại số, khi mà không gian an toàn bị thu hẹp về 0 và đối tượng xâm phạm cùng lúc là một cộng đồng đông đảo khó có thể định lượng. Đồng thời, phụ nữ càng nổi tiếng càng dễ trở thành mục tiêu đích.

Văn Mai Hương có thể không phải nạn nhân đầu tiên và chắc chắn không phải nạn nhân cuối cùng. Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể là nạn nhân tiếp theo. Bất kỳ con gái, em gái, chị gái, mẹ, bà của bất kỳ người đàn ông nào cũng có thể là nạn nhân tiếp theo.   

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương - Ảnh 6.

 Quay lén có trở thành đại dịch đáng xấu hổ ở Việt Nam hay không phụ thuộc rất lớn vào trách nhiệm của mỗi người dùng mạng xã hội. Thay vì vô cảm vì cảm thấy mình vô can, mỗi người hay nghĩ tới chính mình, tới những người phụ nữ của mình để dừng lại mọi hành vi tìm kiếm, like, share, bàn luận hay thậm chí là cười cợt, thích thú về nạn nhân. Bởi rất có thể nạn nhân ngày mai rất thân thuộc với bạn. Và bởi rất có thể, bạn đang góp tay góp mắt giết chết cuộc đời của một con người vô tội.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương, chúng tôi đứng về phía phụ nữ. Hãy ngưng xâm phạm quyền riêng tư. Văn Mai Hương cần được bảo vệ. Tất cả phụ nữ cần được bảo vệ và cần được tôn trọng những quyền tối thiểu của con người!

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương - Ảnh 8.

 

Chia sẻ
Đọc thêm