Chưa kịp "tân hôn", mẹ chồng đã gọi tôi ra nói chuyện và lời đầu tiên của bà đã khiến tôi choáng váng

H.Dương, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Yêu cầu của mẹ chồng chẳng khác nào đang dồn ép tôi vào đường cùng. Nếu biết trước như thế, tôi thà không lấy chồng còn hơn.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Chào chị Hướng Dương,

Tôi mới lấy chồng được gần một tháng nay nhưng lại đang rất chán nản và hoang mang. Tôi không biết mình lấy chồng vì điều gì khi mà chồng tôi chẳng dám lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng của vợ. Anh ấy nhu nhược, nghe lời mẹ đến mức khiến vợ bị tổn thương.

Mẹ chồng tôi là người sắc sảo, quản lí tài chính trong nhà suốt thời gian qua. Ngay đêm tân hôn, bà đã gọi tôi xuống nói chuyện. Bà nói hàng tháng, lương tôi cứ tự nhiên tiêu xài nhưng lương chồng tôi thì phải trích cho bố mẹ chồng một nửa. Phần còn lại thì tiêu dùng vào việc gia đình.

Chưa kịp "tân hôn", mẹ chồng đã gọi tôi ra nói chuyện, và lời đầu tiên của bà khiến tôi choáng váng xây xẩm mặt mày - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Lời mẹ chồng nói khiến tôi xây xẩm mặt mày, lương chồng tôi mỗi tháng chỉ hơn 10 triệu, giờ còn có 5 triệu thì tiêu dùng như thế nào? Mẹ chồng nói vậy chẳng khác nào ép tôi vào đường cùng, phải chấp nhận dùng lương tôi để chi trả tiền sinh hoạt, ăn uống trong nhà. 

Tôi ức chế lắm nhưng không dám nói lại, còn chồng tôi thì im lặng, ngầm đồng ý. Sau đó, anh còn nói rằng lương anh trước đây đều do mẹ giữ, có như thế mới có tiền đi cưới vợ thật hoành tráng. Nhưng tôi không sao chấp nhận được chuyện đưa nửa lương cho mẹ chồng. Hướng Dương ơi, tôi nên làm gì để mẹ chồng đừng giữ lương của chồng tôi nữa đây? (ngochnah...@gmail.com)

Ngay đêm tân hôn, mẹ chồng đã đưa ra một yêu cầu khiến tôi sửng sốt còn chồng lại im lặng đồng ý - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Chào bạn,

Trong chuyện này, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và xem xét cách chi tiêu của mẹ chồng cũng như số tiền cần phải chi trả sinh hoạt phí, ăn uống trong vòng một tháng của gia đình. Bạn hãy ghi lại thật chi tiết từng khoản thu, chi để làm minh chứng khi đối thoại với chồng.

Sau vài tháng, bạn có thể nhìn nhận được mẹ chồng muốn giữ tiền lương của chồng bạn xuất phát từ mục đích gì, tốt hay không tốt? Số tiền lương hàng tháng vợ chồng bạn chi tiêu trong gia đình có đủ không? Khi này, bạn hãy suy nghĩ cách giải quyết vấn đề.

Nếu cảm thấy tình hình không ổn và cần phải quy tiền về một mối, người đầu tiên bạn cần trao đổi chính là chồng mình. Bởi anh ấy có vai trò là cầu nối, tác động tới mẹ chồng bạn. Khi nói, bạn cần khéo léo, tránh dùng những từ ngữ quá nóng giận hoặc thiếu căn cứ. Bạn cũng có thể đưa những gì bạn đã ghi chép chi tiêu trong những tháng trước để tác động đến chồng. Ngoài ra, sau này, khi bạn có thai, có con thì chi tiêu sẽ phát sinh lên rất nhiều, vì thế cần phải lên kế hoạch tiết kiệm cho tương lai. Khi nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, chồng bạn ắt sẽ thay đổi cách ứng xử thôi.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên trò chuyện, tâm sự cùng bố mẹ chồng, thắt chặt tình cảm giữa hai bên. Đây là điều rất cần thiết vì bạn sẽ có thêm một chỗ dựa tinh thần trong cuộc sống hôn nhân. Hơn nữa, khi mối quan hệ tốt đẹp, bạn có thể tìm cơ hội tâm sự cùng mẹ chồng và nói lên những suy nghĩ của mình về việc tiền lương của chồng không nên chia đôi và bạn nên giữ chúng để tiêu dùng và tiết kiệm. Bạn có thể gợi ý việc biếu bố mẹ chồng một khoản cố định để ông bà không cảm thấy hụt hẫng và để thể hiện được tình cảm hiếu thuận của bản thân.

Chúc bạn an yên. Thân gửi.

Hướng Dương.

Chưa kịp "tân hôn", mẹ chồng đã gọi tôi ra nói chuyện, và lời đầu tiên của bà khiến tôi choáng váng xây xẩm mặt mày - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm