Chưa kịp sướng vì cơm viện vừa miệng, bà đẻ kêu trời khi cả mẹ chồng lẫn mẹ ruột không cho ăn bởi lý do này

Chím NF,
Chia sẻ

Mới sinh mổ được 3 ngày, chưa kịp sung sướng khi cơm viện ngon lành, vừa miệng thì bà đẻ này đã phải từ bỏ bởi cả mẹ chồng lẫn mẹ ruột không cho ăn vì lý do kiêng khem.

Sau khi sinh xong, các bà đẻ thường ở trong trạng thái yếu đuối nhất về cả thể trạng lẫn tâm trạng. Vì vậy mà từ xưa đến nay, chuyện kiêng khem là điều không tránh khỏi với họ. Điều này còn được đặc biệt chú ý bởi bà nội và bà ngoại, những người đã có kinh nghiệm sinh đẻ và nuôi dạy con cái.

Tuy nhiên, ngày nay, khi mà các bà mẹ trẻ được tiếp xúc với nhiều kiến thức mới mẻ hơn về chuyện sinh đẻ thì lại có sự tranh cãi không nhỏ giữa quan điểm mới và cũ. Và một trong những mâu thuẫn thường gặp chính là cơm cữ, bữa ăn hàng ngày của bà đẻ. Câu chuyện của bà mẹ trẻ dưới đây là một ví dụ. 

Mới đây, trong một nhóm kín dành cho hội chị em, một bà đẻ có tài khoản Facebook tên P.T.N. chia sẻ câu chuyện của mình như sau: "Các mẹ ơi giúp em với ạ. Em vừa sinh mổ ở viện được 3 ngày, nhưng cơm bệnh viện lại có tôm, có hôm cả cá kho nữa. Nhưng cả mẹ chồng với mẹ đẻ cùng đang phản đối kịch liệt không cho ăn. Các bà bảo đời thuở nhà ai bà đẻ lại cho ăn cá bao giờ. Mà cơm rõ là ngon các mẹ ạ. Các bà bảo chồng em đi mua cháo thịt nạc ạ. Còn kêu từ mai không ăn cơm viện nữa, nấu canh rau luộc và thịt rang nghệ, trứng luộc ở nhà mang đi. Các mẹ ơi, cứu em với, chẳng lẽ cuộc sống với thịt nghệ, trứng luộc bắt đầu với em rồi ư?"

Chưa kịp sướng vì cơm viện vừa miệng, bà đẻ kêu trời khi cả mẹ chồng lẫn mẹ ruột không cho ăn bởi lý do này - Ảnh 1.

Cơm cữ là câu chuyện chưa bao giờ cũ với hội chị em. (Ảnh chụp màn hình)

Kèm theo lời cầu cứu này là hình ảnh bữa cơm bệnh viện của chị P.T.N. gồm khá nhiều món: cơm, tôm, trứng, khoai tây và rau quả luộc. Bên cạnh đó, phần cơm còn có cả đồ tráng miệng trông khá ngon lành nữa. Nhìn chung, đây là một phần cơm được đánh giá là đủ chất. 

Ngay sau khi lời cầu cứu xuất hiện thì đã thu hút sự chú ý không nhỏ của hội chị em. Nhưng điều đáng chú ý là màn tranh cãi gay gắt của họ bởi một nửa nghe theo lời bà nội, bà ngoại và nửa còn lại thì đứng về chế độ ăn của bệnh viện. 

Phe ủng hộ việc cứ ăn theo bệnh viện cho biết:

"Mẹ nó cứ ăn thôi, không phải sợ đâu. Bác sỹ bảo ăn được là ăn được. Không lẽ các bà lại giỏi hơn bác sỹ à?", mẹ C.M.P. bình luận.

"Ăn cho có chất chứ không cần phải kiêng kỹ. Sinh xong ăn cá tốt mà. Mình sinh xong cá thịt gì cũng ăn tuốt", mẹ U.M. chia sẻ.

"Cơm đủ chất mau khỏe mạnh hồng hào xinh đẹp. Kiêng khem quá da dẻ xanh lét mà lại béo vì ăn toàn thịt lợn", mẹ N.D.

Ở phía ngược lại, nhiều mẹ lại khẳng định không được ăn tôm cá:

"Không ăn tôm được đâu mẹ ạ. Mua đồ ăn phải nói mua cho bà đẻ. Nên kiêng vẫn tốt hơn", mẹ L.T.H.A.

"Mẹ đừng ăn tôm sẽ lồi vết mổ đó", mẹ T.H.N. thì lại khuyên không ăn tôm vì lý do này.

"Không phải chỉ ăn cho mình đâu mẹ nó ạ. Ăn cái gì thì con bú cái đấy. Bụng và hệ tiêu hóa của con bây giờ và sau này có tốt hay không là do mẹ từ bây giờ đó. Nghe lời người lớn ăn uống cho chặt dạ tốt cho mẹ và con thôi. Kiêng những đồ dễ gây đau bụng kẻo tội con", mẹ N.T. thì đưa ra lý do kiêng là vì con nhỏ.

Và giữa cuộc chiến bất phân thắng bại trên thì cũng có những bình luận trung lập: "Theo các bác sĩ bây giờ là không kiêng bất cứ cái gì. Nhưng các cụ thì vẫn kiêng vì có kiêng có lành nên bạn kiêng qua cữ đi".

Hiện tại, màn tranh cãi này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt vì ai cũng có lý lẽ của mình. Thực ra ăn gì, kiêng gì cũng đều là để mẹ và bé khỏe mạnh hơn nên thay vì tranh cãi thế này, các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ và cư xử hợp lý để tránh gây mất lòng người lớn nhé!

Chia sẻ