Chưa hết Covid-19 lại đến cúm A, phải ăn gì để tăng đề kháng tốt nhất?

Tuấn Minh, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn chống chọi bệnh tật dễ dàng hơn nhiều. Nhưng ăn gì để tăng đề kháng thì không phải ai cũng biết.

Chúng ta đang sống trong giai đoạn của nhiều dịch bệnh khác nhau. Khi Covid-19 đang có dấu hiệu tăng trở lại thì cúm A, sốt xuất huyết cũng đang có xu hướng tăng mạnh bất thường. Chưa kể, bệnh đậu mùa khỉ cũng đang mon men khắp nơi được Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo là tình trạng khẩn cấp toàn cầu...

Chưa hết Covid-19 lại đến cúm A, phải ăn gì để tăng đề kháng tốt nhất? - Ảnh 1.

Khi Covid-19 đang có dấu hiệu tăng cao trở lại thì cúm A, sốt xuất huyết cũng đang có xu hướng tăng mạnh bất thường.

Trước nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm, BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược) cho rằng, dù bạn đã hay chưa bị nhiễm những căn bệnh trên thì việc tăng đề kháng vẫn luôn quan trọng nhất. Hệ miễn dịch khỏe mạnh thì bạn mới có đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật.

Vậy, chúng ta cần ăn gì để tăng đề kháng chống chọi lại bệnh tật? BS Lê Tiến Huy tiết lộ ngay dưới đây:

Top 5 thực phẩm tăng đề kháng tốt nhất trong mùa nhiều dịch bệnh, càng ăn càng khỏe

1. Súp lơ

BS Huy nhận định, không tìm đâu ra một loại thực phẩm nào chứa nhiều cùng lúc vitamin A, vitamin C, vitamin E như súp lơ. Chúng giúp tăng sản xuất bạch cầu, tăng tính phản ứng của kháng thể.

Không những thế, ăn súp lơ đều đặn còn giúp điều chỉnh và hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch.

Chưa hết Covid-19 lại đến cúm A, phải ăn gì để tăng đề kháng tốt nhất? - Ảnh 3.

Ăn súp lơ đều đặn còn giúp điều chỉnh và hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch.

2. Tỏi

Tỏi có những chất làm tăng cường sản xuất tế bào lympho T chống lại virus. Nó cũng giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động ở mức tối đa. Do đó, ăn tỏi chính là một cách giúp bạn tăng sức đề kháng.

Bạn có thể ăn tỏi bằng cách sử dụng vào các món xào nấu phù hợp. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng để pha nước chấm ăn kèm. Không ít người cũng có khả năng nhai tỏi sống. Tất cả đều là những cách nạp chất tăng đề kháng cực tốt cho cơ thể.

3. Sữa chua

Các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa trong sữa chua giúp kích thích hệ miễn dịch hoạt động tối ưu. Ngoài ra, lượng vitamin D dồi dào trong sữa chua còn giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch, tăng khả năng phản ứng của cơ thể đối với virus.

Do đó, bạn sẽ được tăng cường sức khỏe, sẵn sàng chống chọi với nhiều virus, vi khuẩn gây bệnh đang đầy rẫy xung quanh.

Chưa hết Covid-19 lại đến cúm A, phải ăn gì để tăng đề kháng tốt nhất? - Ảnh 4.

Các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa trong sữa chua giúp kích thích hệ miễn dịch hoạt động tối ưu.

4. Trà xanh

Trà xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch.

Nó cũng chứa những axit amin hỗ trợ sản xuất các chất chống virus có trong tế bào lympho T của bạn. Điều này khiến trà xanh trở thành loại trà tốt nhất để tăng đề kháng.

5. Động vật có vỏ

Tế bào miễn dịch của bạn cần kẽm để hoạt động như mong muốn. Trong khi đó, kẽm lại có rất nhiều trong những loại động vật có vỏ như hàu, tôm, cua... Thường xuyên ăn những món này sẽ giúp bạn được bổ sung nguồn kẽm dồi dào, tăng sức đề kháng hiệu quả.

Ngoài ra, BS Huy khuyên nên chú trọng vào những thực phẩm giàu vitamin C, vitamin B. Chúng có vai trò quan trọng để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, giúp bạn tăng đề kháng tối ưu.

Chưa hết Covid-19 lại đến cúm A, phải ăn gì để tăng đề kháng tốt nhất? - Ảnh 5.

Thường xuyên ăn những món này sẽ giúp bạn được bổ sung nguồn kẽm dồi dào, tăng sức đề kháng hiệu quả.

Tránh dùng 3 nhóm thực phẩm làm suy yếu hệ miễn dịch

1. Nội tạng động vật, óc...

Nhiều người rất thích ăn nội tạng động vật như lòng lợn, tim, gan lợn..., óc lợn nhưng những thực phẩm này có lượng cholesterol cao, không hề tốt cho sức khỏe. Thậm chí, chúng còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn.

2. Thực phẩm có nhiều muối

Những loại thực phẩm có nhiều muối như xúc xích, đồ hộp, đồ khô, dưa cà muối... khiến bạn nạp nhiều muối vào cơ thể. Khi cơ thể đang sẵn yếu mệt, ăn thêm những món không hề tốt cho sức khỏe sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

Chưa hết Covid-19 lại đến cúm A, phải ăn gì để tăng đề kháng tốt nhất? - Ảnh 6.

Những loại thực phẩm có nhiều muối như xúc xích, đồ hộp, đồ khô, dưa cà muối... khiến bạn nạp nhiều muối vào cơ thể.

3. Đồ uống có ga

Những loại đồ uống có ga khiến bạn có thể rơi vào tình trạng đầy bụng, đầy hơi, khó chịu. Chưa kể, dùng nhiều trong thời gian nhất định cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Do đó tốt nhất nên tránh để có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Bạn nên duy trì uống nước lọc ấm, uống nước từ trái cây, rau quả tươi như nước cam quýt, nước dừa... sẽ tăng đề kháng, sẵn sàng chống lại virus, vi khuẩn.

https://afamily.vn/chua-het-covid-19-lai-den-cum-a-phai-an-gi-de-tang-de-khang-tot-nhat-20220728144336287.chn
Chia sẻ
Đọc thêm