Chống Covid-19 kiểu Pháp: Cho người thất nghiệp hoặc phải cách ly đi làm ruộng, vừa tạo công ăn việc làm vừa hỗ trợ nền nông nghiệp

Vừa tạo công ăn việc làm lại hỗ trợ cho nền nông nghiệp đang thiếu hụt lao động, cách làm của Pháp đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Không thể phủ nhận một sự thật rằng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang khiến nền kinh tế trên toàn thế giới bị chao đảo. Điều đó dẫn tới một hệ quả là nhiều người đột nhiên rơi vào trạng thái thất nghiệp tạm thời.

Nhưng ai bảo không có việc là chỉ có thể quanh quẩn trong phòng, ăn, ngủ rồi xem phim nào? Cách chúng ta nửa bán cầu, chính phủ Pháp đã có một hướng giải quyết vấn đề cực kỳ mới lạ và hữu ích cho những nhân viên văn phòng đang phải tạm ngưng công việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Pháp phòng chống Covid-19 bằng cách cho nhân viên công sở rời chốn văn phòng, ra đồng ruộng làm việc - Ảnh 1.

Cụ thể , Didier Guillaume - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Pháp đã phát biểu trên BFMTV: "Những người Pháp tạm thời ngừng làm việc vì Covid-19 và những người buộc phải tuân thủ các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, có thể giúp xã hội bằng cách ra đồng làm việc.

Hãy tham gia vào đội quân nông nghiệp Pháp. Đây là lĩnh vực đang cung cấp 200 nghìn việc làm. Và tôi muốn kêu gọi mọi người, những người đàn ông và phụ nữ đang tạm dừng làm việc ngày hôm nay, những người bị chôn chân trong căn hộ và nhà của họ, những người làm bồi bàn trong nhà hàng, làm lễ tân trong khách sạn, những người từng là thợ cắt tóc, những người không còn làm việc nữa, hãy tham gia vào đội ngũ những người cho chúng ta cơ hội ăn uống sạch và lành mạnh!"

Ông cũng nhấn mạnh rằng: "Lĩnh vực nông nghiệp nói chung và những việc làm ngoài đồng ruộng vẫn cần được duy trì đều đặn và chúng tôi đang thiếu nhân lực trong thời điểm này!"

Pháp đang bước sang giai đoạn ba của dịch bệnh. Chính quyền Pháp quyết định hạn chế gắt gao việc đi lại của công dân, người dân không đi làm, thời gian chủ yếu của họ là ở trong căn hộ của mình.

Pháp phòng chống Covid-19 bằng cách cho nhân viên công sở rời chốn văn phòng, ra đồng ruộng làm việc - Ảnh 2.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran đã tuyên bố vào tối hôm qua (24/3) rằng số người đã chết vì virus Covid-19 ở Pháp kể từ khi bắt đầu dịch bệnh đã tăng lên 860, bao gồm 186 trong 24 giờ qua.

Số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 hiện là 19.856 - tăng 3.176 so với 24 giờ trước.

Trong bối cảnh cả thế giới đang nỗ lực ứng phó với dịch Covid-19, có thể thấy đây chính là "một mũi tên trúng hai mục đích" của chính phủ Pháp. Những người đang có công việc chắc hẳn cũng không mấy thoải mái với tình trạng bỗng nhiên rảnh rỗi chẳng biết làm gì. Mặc dù nông nghiệp hoặc những công việc đồng ruộng không thực sự đúng chuyên môn của họ, nhưng dẫu sao có việc để làm và có thu nhập vẫn tốt hơn.

 - Ảnh 1.

Theo Sputnik

Chia sẻ
Đọc thêm