Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon?
Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Ớt ngọt hay ớt chuông là loại thực phẩm khá quen thuộc với bữa cơm người Việt.
Tại Việt Nam, ớt chuông được trồng nhiều ở Đà Lạt, với ba màu phổ biến là xanh, đỏ, vàng. Thế nhưng ra chợ/ siêu thị, cầm quả ớt chuông lên, bạn có nhận thấy có trái thì có 3 rãnh nhỏ ở dưới đáy giống hình cánh quạt, còn có trái thì có 4 rãnh nhỏ giống hình chữ thập không?
Liệu sự khác biệt này có ảnh hưởng đến độ ngon của trái ớt chuông không? Câu trả lời là có nhé! Còn vì sao lại thế thì mời bạn đọc ngay bài viết này!
Ớt chuông đực, ớt chuông cái - chọn loại nào mới ngon?
Ít ai biết rằng, ớt chuông có 2 loại: ớt chuông đực và ớt chuông cái. Những quả ớt chuông đực thì có 3 rãnh nhỏ ở phần đáy, trong khi đi ớt chuông cái có 4 rãnh nhỏ ở phần đáy - giống hình chữ thập.
Ớt chuông đực thường rắn chắc, có hương vị đậm đà, hăng hơn và không ngọt bằng ớt chuông cái. Chính vì thế, nhiều bà nội trợ thường mua ớt chuông đực để chế biến xào, nướng. Ngọt vị và ít hăng hơn là chuông cái, vậy nên những trái này thường được lựa để làm những món ăn đơn giản như ăn sống, làm salad hoặc ép lấy nước cũng rất tuyệt nhé!
Chọn ớt chuông thế nào để trăm quả trăm ngon?
Ngoài việc chú ý đến phần rãnh ở đáy, bạn cũng cần lưu ý lựa những trái ớt chuông có lớp vỏ nhẵn, căng bóng, màu sắc tươi, đều.
Đặc biệt, cuống của ớt chuông cũng là một trong những phần bạn cần lưu tâm, nó cần phải tươi, bám chắc vào quả.
Kích cỡ vừa phải, không quá to, không quá nhỏ, vừa trong lòng bàn tay là một trong những dấu hiệu nhận biết một quả ớt chuông ngon. Không chọn những quả bị mềm nhũn, trên da xuất hiện các vết thâm, nứt vỡ, mất cuống.
Nếu ăn ớt chuông thường xuyên, cơ thể sẽ thay đổi như thế nào?
- Thị lực cải thiện:
Theo Viện Mắt quốc gia Hoa Kỳ, ớt chuông chứa nhiều carotenoid beta-carotene, lutein và zeaxanthin, cùng với vitamin C - những dưỡng chất quan trọng rất tốt cho mắt.
- Hỗ trợ giảm cân:
Ớt chuông có hàm lượng calo thấp, đồng thời chứa nhiều nước và chất xơ. Ngoài ra, ớt chuông không chứa capsaicin - chất gây nóng trong người như các loại ớt khác. Chúng chỉ sinh nhiệt lượng thích hợp giúp tăng cường trao đổi chất chứ không làm tăng huyết áp hay nhịp tim.
Do đó, ăn nhiều ớt chuông là một cách giúp bạn giảm cân hiệu quả.
- Ngăn ngừa bệnh ung thư:
Lượng vitamin C kỉ lục trong ớt chuông làm tăng khả năng kháng viêm và chống oxy hóa của cơ thể - rất hữu ích trong cuộc chiến chống lại những căn bệnh ung thư.
- Cải thiện làn da, mái tóc:
Sở hữu hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, ớt chuông có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do - nguyên nhân gây lão hóa da. Bên cạnh đó, lượng vitamin E trong ớt chuông đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da căng mịn và mái tóc suôn dài.