Chơi Tik Tok suốt ngày nhưng chị em có biết nguồn gốc thú vị của nền tảng mạng xã hội video hót hòn họt này không?

Tik Tok trở thành ứng dụng đạt lượt tải về dẫn đầu trong vài năm trở lại đây. Dẫu nhiều người sử dụng mỗi ngày nhưng có lẽ ít ai biết nguồn gốc của nền tảng phát video thú vị này.

Những năm trở lại đây, MXH quay video Tik Tok đã cho thấy sự chuyển mình vô cùng mạnh mẽ. Ấy là khi một loạt những anh lớn như Musically, Vine... bị khai tử thì vẫn còn đó Tik Tok tung hoành trên thị trường. Vậy nhờ đâu mà MXH này lại đứng vững trước giông bão đến thế? Hoá ra, câu trả lời nằm ở chính nguồn gốc của nó.

Chơi Tik Tok suốt ngày nhưng liệu chị em có biết nguồn gốc thú vị của nền tảng mạng xã hội video hót hòn họt này không? - Ảnh 1.

Tik Tok - đứa con cưng của ByteDance 

MXH Tik Tok bắt nguồn từ Trung Quốc với tên gọi là Douyin hoặc Vibrato (dịch ra là '"rung động"). Nền tảng phát video âm nhạc này được phát hành bởi app tin tức Jinri Toutiao sáng lập năm 2016 tại Trung Quốc. Theo đó, cách thức hoạt động của mạng xã hội này khá đơn giản, hầu hết video có thời lượng ngắn dưới 1 phút.

Theo một bản báo cáo vào tháng 10 năm 2019, Tik Tok báo cáo có 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới. Trang CNBC còn cho biết thêm Tik Tok đã vượt qua Facebook, YouTube và Instagram để trở thành ứng dụng iOS được tải xuống nhiều nhất toàn cầu với 104 triệu lần trên App Store trong nửa đầu năm 2018. 

Chơi Tik Tok suốt ngày nhưng liệu chị em có biết nguồn gốc thú vị của nền tảng mạng xã hội video hót hòn họt này không? - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Tik Tok Trương Nhất Minh (Zhang Yiming)

Thông tin về Tik Tok:

- Phát triển bởi: Công ty ByteDance - một công ty công nghệ internet của Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh.

- Nhà sáng lập: Trương Nhất Minh (Zhang Yiming)

- Phát hành lần đầu: Tháng 9 năm 2016

Nhờ đâu mà Tik Tok lại nổi trội hơn các ứng dụng quay video khác?

Tính năng quay video có lẽ là không hề mới mẻ bởi trước đó Vine hay Musically cũng có thể làm được. Thế nhưng điểm tạo ra khác biệt của Tik Tok là bởi những tính năng mới chỉnh sửa video độc đáo. Từ kho tàng hiệu ứng âm nhạc khổng lồ cho tới sự cá nhân hoá, tức là mỗi người sẽ sở hữu tính năng không giống nhau.

Chơi Tik Tok suốt ngày nhưng liệu chị em có biết nguồn gốc thú vị của nền tảng mạng xã hội video hót hòn họt này không? - Ảnh 4.

Hơn nữa, giao diện của Tik Tok còn dễ sử dụng, chị em chẳng cần phải quá thông thạo về công nghệ cũng có thể cho ra nhiều sản phẩm đẹp mê ly. Tiếp đến, bởi sự phát triển chóng mặt của Tik Tok nên đây được xem như "mảnh đất" màu mỡ cho những ai muốn quảng cáo, xây dựng thương hiệu cá nhân. Ngày càng có nhiều nhãn hàng xuất hiện trên Tik Tok, cũng bởi lượng người dùng lớn nên hiệu quả truyền thông tốt hơn hẳn.

Những khung hình lung linh được hội chị em sáng tạo trên Tik Tok.

Trào lưu "đưa tay đây nào" trên Tik Tok.

Rất nhiều celeb, KOLs, người nổi tiếng tham gia Tik Tok.

TikTok: Đi cùng với tiếng vang là nhiều góc khuất

Công ty an ninh số Tenable vào tháng 8/2019 đã phát đi một báo cáo 50 trang trong đó nêu rõ ba loại nội dung lừa đảo mà họ tìm thấy trên TikTok liên quan đến việc lừa người dùng đến những website nội dung người lớn, giả mạo các tài khoản nổi tiếng hay dịch vụ tăng like/ số người theo dõi.

Theo tờ South China Morning Post đưa tin, nhiều học sinh mới 9 tuổi ở Trung Quốc đã vô tư để lộ tên thật, số điện thoại và tên trường qua các video đăng trên TikTok. Nhiều nữ sinh cũng cho biết đã nhận được tin nhắn "làm bạn gái anh nhé" từ người lớn. Ngoài Facebook, YouTube hay Instagram, có lẽ các bậc phụ huynh cũng cần để ý nhiều hơn tới Tik Tok để bảo vệ con trẻ khỏi nội dung độc hại.

Chơi Tik Tok suốt ngày nhưng liệu chị em có biết nguồn gốc thú vị của nền tảng mạng xã hội video hót hòn họt này không? - Ảnh 5.

Sau án phạt của FTC (Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ), Tik Tok cho biết đã cung cấp bộ lọc các từ khóa xúc phạm, gây hấn trong phần bình luận, cũng như công bố các video giáo dục người dùng trẻ cách giữ an toàn trên MXH. Mặc dù vậy, mỗi người dùng vẫn nên cẩn trọng khi sử dụng Tik Tok.

Trong tương lai, chắc chắn Tik Tok sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bởi đợt cách ly xã hội vừa qua, mọi người ở nhà và sử dụng nền tảng này nên nhanh chóng thấy thu hút. Số lượng người dùng Tik Tok đang tăng lên từng ngày. Hi vọng thời gian tới, công ty ByteDance sẽ phát triển nhiều tính năng hay ho hơn để phục vụ nhu cầu giải trí của chị em.

Chơi Tik Tok suốt ngày nhưng liệu chị em có biết nguồn gốc thú vị của nền tảng mạng xã hội video hót hòn họt này không? - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm