BÀI GỐC Điếng người nghe điều ước của mẹ chồng và cô giúp việc

Điếng người nghe điều ước của mẹ chồng và cô giúp việc

Nghe những lời nói của hai người khiến tôi như phát điên. Phía mẹ chồng, thì tôi hiểu, bà không ưng tôi thật, còn Mai không biết cô ta đang đùa hay có những suy nghĩ đó trong đầu nữa.

3 Chia sẻ

Choáng toàn tập với yêu sách của giúp việc ngày Tết

Q.V,
Chia sẻ

Nghe cô giúp việc kể ra yêu cầu của mình mà tôi sốc lên sốc xuống...

Vợ chồng tôi là dân quê lên thành phố lập nghiệp, tuy không phải giàu có nhưng cũng có công việc ổn định, nhà cửa đàng hoàng. Chính vì vậy, chúng tôi đón bố mẹ lên ở cùng luôn. 1 năm trở lại đây, gia đình tôi thuê 1 cô giúp việc hơn 50 tuổi, ở dưới quê chồng lên đỡ đần công việc nhà và trông nom, chăm sóc bọn trẻ.

Thực sự, cô giúp việc cũng chăm chỉ, thạo việc, khéo chăm trẻ con và chiều lòng bố mẹ chồng. Vì vậy tôi cũng quý và ưu ái lắm. Hàng tháng ngoài tiền lương, tôi còn có những mức thưởng nhất định, mỗi lần tôi hay chồng đi công tác đều nhớ mua quà cáp cho cô, như một thành viên trong gia đình vậy. Vì lẽ đó nên cô cũng quý chúng tôi, làm việc có trách nhiệm và hơn hết là mỗi lần về quê đều kể với hàng xóm láng giềng về gia đình chúng tôi rất tốt đẹp.

Mọi người biết đấy, ai đi xa quê mà chẳng sĩ diện, muốn được mát mặt, được hàng xóm láng giềng cũ nể phục. Nên cô giúp việc chính là một "kênh" để PR cho gia đình tôi. Mỗi lần về quê cô thường kể về chúng tôi nào là vợ chồng hạnh phúc, giàu có, nhà cửa khang trang, gia đình hòa thuận, tính tình dễ gần... Nghe những gì cô nói, cô kể ở quê khiến chúng tôi mát lòng, mát dạ và có thiện cảm với cô hơn.

Choáng toàn tập với yêu sách của giúp việc ngày Tết - Ảnh 1.

Trước những yêu cầu của cô, tôi có phần choáng toàn tập. (Ảnh minh họa)

Suốt cả 1 năm qua, chưa một lần tôi không ưng ý hay khó chịu với cô giúp việc, vì mọi thứ cô làm đều khiến gia đình tôi hài lòng, vui vẻ. Duy chỉ có 1 chuyện vừa xảy ra khiến cho tôi choáng váng, bởi chưa khi nào tôi nghĩ, cô ấy lại yêu sách, trịch thượng đến vậy.

Cuối năm, công việc của vợ chồng tôi khá bận, nhưng cô giúp việc cứ nằng nặc đòi về quê từ đầu tháng Chạp. Sau khi 2 vợ chồng tôi năn nỉ hết lòng thì cô đã đổi ý không đòi về sớm nữa. Nhưng cô lại ra yêu sách ngoài tiền lương, quà cáp chúng tôi phải thưởng cho cô 2 tháng lương nữa. Tức là lương tháng Tết này của cô gấp 3 lần bình thường.

Đúng ngày 25 tháng Chạp, vợ chồng tôi phải thu xếp xe đưa cô ấy cùng quà cáp về quê. Điều làm tôi nghẹn họng, không nói được lời nào chính là việc cô yêu cầu, chồng tôi thuê xe ô tô xịn để đưa cô về. Còn chiếc xe đời cũ của nhà tôi theo đúng lời cô là "Thôi nó cũ lắm rồi, đưa về người ta cười cho. Mất mặt lắm". Quà cáp thì cô ấy gợi ý rằng chủ nhà trước đó biếu Tết là mấy cân hoa quả nhập khẩu, bánh mứt kẹo đều là những hàng cao cấp đắt tiền và 1 chai rượu ngoại…

Trước gợi ý của cô, tôi có phần choáng toàn tập, nhưng cũng nói rõ quan điểm của mình với cô: Thứ nhất, chúng tôi sẽ có quà cáp cho cô bằng những thứ nhà tôi mua về dùng Tết và chỉ biếu cô thêm 1 tháng lương chứ không có chuyện 2 tháng lương và toàn đồ ngoại như cô nói. Thứ hai, phải hết ngày 28 vợ chồng tôi mới được nghỉ, vì vậy, có sớm cũng sáng 29 khi gia đình tôi về quê lễ Tết mới đưa cô về được. Thứ ba, việc thuê xe đưa cô về là không có. Bởi chúng tôi vẫn đi xe đó hằng ngày, không cần quan trọng đẹp xấu.

Trước sự kiên quyết của tôi, cô giúp việc cũng không dám yêu sách nữa nhưng mặt lúc nào cũng nặng trịch, cáu gắt. Rồi chẳng biết cô thì thầm to nhỏ gì đó với mẹ chồng, mà mẹ tôi cũng hưởng ứng những ý định của cô ấy.

Mẹ tôi cũng bảo nên thưởng cho cô ấy 2 tháng lương, rồi thuê xe hơi xịn đưa cô ấy về, còn quà thì tùy tôi liệu. Chẳng gì cô cũng tận lực giúp nhà mình cả năm vừa qua. Hơn nữa, đâu chỉ mình đưa giúp việc về quê mà "nhất cử lưỡng tiện" gia đình mình còn về thăm quê, cái xe xịn, xe đẹp cũng để người ta nhìn vào, kính nể chứ. Vừa được tiếng mình giàu có, chu đáo với giúp việc mà bản thân cô ấy cũng mát mặt vì được chủ quan tâm. Cũng phận đi giúp việc mà sung sướng hơn người khác.

Choáng toàn tập với yêu sách của giúp việc ngày Tết - Ảnh 2.

Không phải tôi không muốn oách, muốn sĩ và tôi nghĩ mình nên sống đúng với điều kiện của mình. (Ảnh minh họa)

Mẹ chồng tôi còn ngỏ ý sợ nếu cô giúp việc không vừa ý sẽ nói xấu để người ở quê nghĩ sai lệch về gia đình chúng tôi nữa.

Thực tôi cũng chẳng hiểu sao mẹ tôi và mọi người lại quan trọng tiểu tiết, quan tâm tới việc mọi người đánh giá, nhìn mình thế nào vậy? Tôi là nhất định tôi không đồng ý cổ súy, dung túng cho sự lãng phí, sĩ diện như vậy. Phải xét vào hoàn cảnh của mình chứ, tự dưng phung phí thêm 3, 4 triệu đồng thuê xe đi về 1 ngày, trong khi Tết nhất biết bao nhiêu khoản phải chi tiêu nữa.

Tôi nói ra ý định và sự cương quyết của mình thì cũng không ai đòi hỏi gì thêm nhưng xem ý mọi người cũng không được hài lòng cho lắm. Không phải tôi không muốn oách, muốn sĩ và tôi nghĩ mình nên sống đúng với điều kiện của mình.

Ý tôi như vậy, mọi người có thấy tôi là người cứng nhắc, khô khan quá không? Tôi nên làm gì để thay đổi suy nghĩ của mẹ chồng và yêu sách của giúp việc đây?

Chia sẻ