Cho rằng câu chuyện bằng cấp ngày nay đã... cũ mèm, cô gái trẻ bị dân mạng chỉ ra "lỗ hổng" trong cách suy nghĩ

Old Fashioned, Theo Helino
Chia sẻ

“Đã qua rồi cái thời bằng cấp là quan trọng tuyệt đối trong quá trình đi xin việc” - đây có lẽ là suy nghĩ của không ít các bạn trẻ ngày nay. Tuy nhiên, tiếc thay, điều này đúng nhưng chỉ đúng một phần.

Chủ đề bằng cấp khi đi xin việc có lẽ không còn mới với chúng ta ngày nay, nhưng thi thoảng chúng vẫn nổi lên đâu đó trên mạng xã hội và làm bao người phải xôn xao. Chẳng hạn như câu chuyện dưới đây.

Chuyện kể về cô gái trẻ vì yêu thích công việc kiểm toán độc lập nên đã quyết định nhảy việc để ứng tuyển vào vị trí này trong một công ty mới. Tuy nhiên buồn thay, dẫu cô nàng đã có kinh nghiệm nhưng vì không có bằng cấp nên đã bị từ chối thẳng thừng.

Cho rằng câu chuyện bằng cấp ngày nay đã... cũ mèm, cô gái trẻ bị dân mạng chỉ ra "lỗ hỏng" trong cách suy nghĩ - Ảnh 1.

Cô than thở viết trong một hội nhóm rất lớn chuyên “tám” chuyện công sở trên MXH như sau:

“Chào cả nhà! Năm hết Tết đến rồi nhưng vì môi trường công việc cũng như khao khát muốn vào Sài Gòn cắm dùi lập nghiệp nên cháu vẫn quyết định nhảy việc. Xuất thân là kỹ sư, chẳng hiểu va vấp với nghề kiểu gì lại có duyên với kiểm toán độc lập.

Đi làm cũng một thời gian tương đối, tuần trước mạnh dạn nhảy việc, apply vào vị trí "kiểm toán nội bộ" 1 công ty tự thấy là tương đối ổn và chuyên nghiệp. Ban đầu cháu có gọi điện hỏi rõ một số thông tin liên quan đến yêu cầu công việc, thể với kinh nghiệm và ngoại ngữ của cháu thì bên đấy bảo cũng phù hợp nên gửi CV.

Tuy nhiên, cháu liền gửi thì bị từ chối vì vấn đề bằng cấp do không phải tốt nghiệp cử nhân tài chính, kế toán. Câu chuyện bằng cấp cháu nghĩ đã quá cũ mèm rồi, thật ra nếu mới ra trường, cháu có thể chấp nhận về xuất phát không thể có những kiến thức nền tảng như những bạn đồng niên, nhưng giờ đã 1 thời gian kinh nghiệm, cháu thấy khá hụt hẫng.

Không biết các anh/chị làm nhân sự đối với khối kế kiểm, kinh tế thực sự quan trọng bằng cấp không ạ?”.

Cho rằng câu chuyện bằng cấp ngày nay đã... cũ mèm, cô gái trẻ bị dân mạng chỉ ra "lỗ hỏng" trong cách suy nghĩ - Ảnh 2.

Câu chuyện bên trên sau khi đăng đàn được ít lâu, ngay lập tức đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Và dù với tính chất xoay quanh chủ đề tuy đã cũ nhưng bằng nội dung “ngộ nhận” của bạn trẻ công sở nhân vật chính, câu chuyện vẫn đủ sức khiến chủ đề này sống lại và “hot” thêm một lần nữa.

Quả thật, “đã qua rồi cái thời bằng cấp là quan trọng tuyệt đối trong quá trình đi xin việc” - đây có lẽ là suy nghĩ của không ít các bạn trẻ ngày nay. Tuy nhiên, tiếc thay, điều này đúng nhưng chỉ đúng một phần, nó không thể áp dụng được với tất cả các ngành nghề, tất cả các công ty được.

Với mỗi tính chất công việc khác nhau, đòi hỏi nhân viên phải có những kỹ năng nhất định, mà các loại kỹ năng này không phải cứ lao ra ngoài học hỏi xung quanh là có thể biết được, hiểu được; đôi khi buộc phải thông qua trường lớp đào tạo chuyên nghiệp. Tấm bằng lúc này đây chính là minh chứng cho quá trình đào tạo đó.

Cho rằng câu chuyện bằng cấp ngày nay đã... cũ mèm, cô gái trẻ bị dân mạng chỉ ra "lỗ hỏng" trong cách suy nghĩ - Ảnh 3.

Nhận thức được việc này nên bên dưới phần bình luận của bài viết trên, rất đông dân công sở đã có những sẻ chia không thể nào “có tâm” hơn như sau:

“Nếu làm kiểm toán nội bộ thì có thể bằng kinh nghiệm nhưng làm kiểm toán độc lập thì cần bằng cấp vì khi đấu thầu kiểm toán cũng cần chứng minh bằng cấp của các kiểm toán viên trong team, nên mình nghĩ bằng cấp là quan trọng, nếu không có bằng đại học thì cũng cần có ACCA, CPA gì đó. Chứ nếu không có bằng cấp gì thì khó cho công ty thực sự. Đặc biệt là càng lên cấp cao có kinh nghiệm càng cần có bằng cấp để chứng minh với khách hàng”.

Cho rằng câu chuyện bằng cấp ngày nay đã... cũ mèm, cô gái trẻ bị dân mạng chỉ ra "lỗ hỏng" trong cách suy nghĩ - Ảnh 4.

“Không chỉ có một vài ngành phải cần có bằng cấp chuyên môn như bác sĩ, luật sư,... mà với những công ty khác nhau họ cũng sẽ có đường hướng tuyển nhân sự khác nhau. Ví dụ như cùng công việc đó, có công ty chỉ yêu cầu kinh nghiệm, nhưng có công ty vẫn đòi hỏi bằng cấp. Mình là người đi xin việc, phải tôn trọng doanh nghiệp, vậy nên tốt nhất là bạn thử xin chỗ khác xem sao”.

“Đúng là bằng cấp ngày nay không còn quan trọng tuyệt đối, nhưng với cùng một vị trí mà nhà tuyển dụng đưa ra, ứng viên nộp CV ồ ạt, thì tất nhiên người vừa có kinh nghiệm, vừa có bằng cấp sẽ lợi thế hơn rồi. Cuộc đời đôi khi thế đấy, dù bạn có giỏi cỡ nào đi chăng nữa nhưng khi đi phỏng vấn bạn cũng như hàng nghìn ứng viên khác mà thôi. Ai có bằng sẽ có lợi, vậy thôi”.

Chia sẻ
Đọc thêm