TP.HCM công bố các giải pháp nới lỏng sau 30/9, 8 nhóm hoạt động được cho phép

9h sáng 30/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức cuộc họp báo thông tin về các quyết định quan trọng sau ngày 30/9 - thời điểm TP.HCM sẽ bắt đầu lộ trình của kế hoạch "bình thường mới".

Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố cho biết, trong thời gian qua Thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, tích cực, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đạt được nhiều kết quả rất quan trọng.

Có thể kể đến như hệ thống y tế được tăng cường, củng cố, số ca nhập viện, chuyển nặng và tử vong liên tục giảm; tỷ lệ tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95% được tiêm mũi 1 và trên 45% được tiêm mũi 2; một số hoạt động thí điểm phục hồi kinh tế - xã hội tại Quận 7, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi đảm bảo an toàn; Ý thức của người dân và doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch được nâng cao; công tác chăm lo, an sinh xã hội, cung ứng lương thực, thực phẩm được đảm bảo.

NÓNG: TP.HCM ra chỉ thị chống dịch mới sau ngày 30/9, 8 hoạt động được cho phép - Ảnh 1.

Bệnh viện Quận 7 đã trở thành "bệnh viện xanh", không còn điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn còn phức tạp, số ca mắc mới, số ca nhiễm bệnh đang điều trị tại nhà và tại các cơ sở y tế, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao.

Mặt khác, tỷ lệ tiêm vắc xin tại các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn rất thấp, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 2 của Thành phố chưa cao, đòi hỏi các quyết định, chính sách phục hồi kinh tế của Thành phố phải cân nhắc, thận trọng, kỹ lưỡng, phù hợp với cả Vùng.

Do đó sau ngày 30/9, Thành phố tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội theo lộ trình phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với hoạt động y tế

Công tác tiêm vắc xin

Đa dạng hóa nguồn vắc xin, huy động mọi nguồn lực để đạt bao phủ vắc xin toàn dân sớm nhất.

Ưu tiên tiêm đủ liều cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai), lực lượng sản xuất. Triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vắc xin phù hợp.

Chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng

Ban hành quy trình quản lý và xử lý khi phát hiện F0 trong cộng đồng, trong khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các khu vực khác phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm gián đoạn các hoạt động.

Đảm bảo 100% các quận, huyện, thành phố Thủ Đức có kế hoạch thiết lập Trạm Y tế lưu động và Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Huy động mọi nguồn lực tham gia công tác chăm sóc F0 tại nhà. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phối, kết hợp Đông – Tây y trong chăm sóc, quản lý F0.

Hoạt động giao thông vận tải, kiểm soát lưu thông

Đảm bảo hoạt động lưu thông hàng hoá giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương được thuận lợi.

Hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn Thành phố phù hợp với cấp độ dịch bệnh của từng khu vực, địa phương, theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải. Phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi Thành phố.

Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không) theo lộ trình phù hợp với kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải và quy định của Bộ Y tế.

NÓNG: TP.HCM ra chỉ thị chống dịch mới sau ngày 30/9, 8 hoạt động được cho phép - Ảnh 2.

Người dân đến bến xe miền Đông để lên xe giường nằm về quê vào tháng 9/2021.

Việc lưu thông liên tỉnh của các đối tượng ưu tiên (công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh,…), tổ chức vận chuyển người lao động về Thành phố và các trường hợp cấp thiết theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.

Tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh.

8 hoạt động được cho phép

1. Các cơ quan, đơn vị Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của Trung ương đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh; Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo quy định của Ủy ban nhân dân Thành phố, đảm bảo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

2. Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế - văn hóa nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn Thành phố chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức và đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban nhân dân Thành phố và Bộ Y tế.

3. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân; các cơ sở dịch vụ y tế; các cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế đảm bảo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19. (theo Phụ lục 2 đính kèm).

4. Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ đảm bảo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên các lĩnh vực (theo Phụ lục 3 đính kèm).

5. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao:

-  Hoạt động tham quan bảo tàng được hoạt động với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19, mỗi nhóm tham quan tại từng khu vực trưng bày tối đa 10 người cùng một thời điểm.

- Sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

- Các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động, nếu hoạt động theo từng nhóm tối đa 15 người/nhóm. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, được hoạt động tối đa 100 người.

- Tổ chức đám tang, đám cưới hạn chế tối đa 20 người cùng một thời điểm.

6. Hoạt động giáo dục, đào tạo: tiếp tục tổ chức dạy - học gián tiếp, trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vắc xin, có thể dạy – học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

7. Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 70 người.

8. Hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà:

- Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,…) tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 70 người.

- Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 100 người.

- Các trường hợp khác phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

NÓNG: TP.HCM ra chỉ thị chống dịch mới sau ngày 30/9, 8 hoạt động được cho phép - Ảnh 3.

TP.HCM sẽ tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 30/9.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng

1. Các sự kiện: văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động.

2. Hoạt động kinh doanh, dịch vụ: quán bar, beer club, pub, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử.

3. Hoạt động chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo.

4. Hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác trừ các trường hợp được cho phép hoạt động quy định tại Phụ lục 3.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, ngoài công lập, cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế được hoạt động (Phụ lục 2)

Nhóm 1: Bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa

1. Bệnh viện đa khoa và chuyên khoa

2. Bệnh xá thuộc lực lượng Công an nhân dân

3. Phòng khám đa khoa

4. Phòng khám chuyên khoa, bao gồm:

Phòng khám nội tổng hợp

Phòng khám chuyên khoa thuộc hệ nội: Tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nhi và chuyên khoa khác thuộc hệ nội

Phòng khám tư vấn sức khỏe hoặc phòng tư vấn sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông

Phòng khám chuyên khoa ngoại

Phòng khám chuyên khoa phụ sản

Phòng khám chuyên khoa nam học

Phòng khám chuyên khoa răng - hàm - mặt

Phòng khám chuyên khoa tai - mũi - họng

Phòng khám chuyên khoa mắt

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ

Phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng

Phòng khám chuyên khoa tâm thần

Phòng khám chuyên khoa ung bướu

Phòng khám chuyên khoa da liễu

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền; Phòng chẩn trị y học cổ truyền

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng

Phòng khám hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy

Phòng khám, điều trị HIV/AIDS

Phòng xét nghiệm

Phòng khám chẩn đoán hình ảnh, Phòng X-Quang

Phòng khám, điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế

Phòng khám, tư vấn và điều trị dự phòng

Phòng khám, điều trị bệnh nghề nghiệp

5. Phòng khám y học gia đình

6. Nhà hộ sinh

Nhóm 2. Cơ sở dịch vụ y tế

Cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp

Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà

Cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trong nước và ra nước ngoài

Cơ sở dịch vụ kính thuốc

Nhóm 3. Cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế

Doanh nghiệp sản xuất thuốc

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuốc

Doanh nghiệp bảo quản thuốc

Doanh nghiệp bán buôn thuốc

Cơ sở bán lẻ thuốc

Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu mỹ phẩm

Doanh nghiệp bán buôn mỹ phẩm

Cơ sở bán lẻ mỹ phẩm

Doanh nghiệp sản xuất vật tư, trang thiết bị y tế

Doanh nghiệp bán buôn vật tư, trang thiết bị y tế

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu vật tư, trang thiết bị y tế

Cơ sở bán lẻ vật tư, trang thiết bị y tế

Hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ (Phụ lục 3)

1. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu Công nghệ cao, Công viên Phần mềm

Quang Trung, và trên địa bàn quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

2. Hợp tác xã thương mại dịch vụ; hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình

sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y.

3. Công trình giao thông, xây dựng.

4. Hoạt động kinh doanh, thương mại - dịch vụ gồm:

- Cung cấp lương thực, thực phẩm.

- Trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini; cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa; chợ đầu mối, chợ truyền thống.

- Xăng, dầu, gas, hóa chất; điện; nước; nhiên liệu; vật liệu.

- Dịch vụ mua bán, sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp.

- Dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư.

5. Dịch vụ công ích; dịch vụ bảo vệ; trạm thu phí sử dụng đường bộ;

dịch vụ tư vấn xây dựng; dịch vụ vệ sinh môi trường; dịch vụ quan trắc và xử lý môi trường; dịch vụ giới thiệu việc làm; dịch vụ cưới - hỏi; dịch vụ rửa xe; dịch vụ tang lễ; các dịch vụ tiện ích như: cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng

kỹ thuật, giao thông vận tải.

6. Hoạt động của văn phòng, văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong và ngoài nước, chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Thành phố.

7. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistic; dịch vụ bổ trợ người dân và doanh nghiệp (công chứng,

luật sư, đấu giá tài sản, tư vấn thẩm định giá, kiểm toán, dịch vụ tài chính,

bảo hiểm, điểm thu – đổi ngoại tệ, thừa phát lại, trọng tài thương mại, hòa giải thương mại, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp, quản lý - thanh lý tài sản,

đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký biến động đất đai), chứng khoán; dịch vụ cầm đồ.

8. Bưu chính, viễn thông; báo chí, xuất bản, in, lịch; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; cửa hàng sách, thiết bị văn phòng; đường sách; thư viện, phòng tranh, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh;

đồ dùng, dụng cụ học tập; công nghệ thông tin; thiết bị tin học; cửa hàng điện máy; cửa hàng mắt kính; cửa hàng thời trang, may mặc; cửa hàng vàng bạc đá quý và đồ trang sức.

9. Kho dự trữ, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa.

10. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: chỉ được bán hàng mang đi; đối với nhà hàng trong các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch chỉ được phục vụ tại chỗ cho khách lưu trú, tham quan, không tổ chức buffet.

11. Cơ sở kinh doanh dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 10 người tại cùng một thời điểm.

12. Các hoạt động xúc tiến thương mại bao gồm hội chợ, triển lãm,

hội nghị, sự kiện kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm:

- Hoạt động trong nhà tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 70 người.

- Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung

tối đa 100 người.

13. Cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, các dịch vụ khác phục vụ cho khách tham quan được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch.

14. Các hoạt động khác phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Chia sẻ
Đọc thêm