Chính quyền thông tin toàn cảnh vụ tiêu hủy 15 chú chó ở Cà Mau: Chống dịch phải đi trước, tính mạng con người phải đặt lên hàng đầu

Liên quan đến vụ 15 con chó ở Cà Mau bị tiêu hủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho rằng, việc phòng chống dịch phải đi trước, tính mạng con người phải đặt lên hàng đầu.

Tờ Vietnamnet cho hay, trong buổi làm việc với các bên liên quan, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết:

"Tôi đã liên hệ qua điện thoại với ông Khanh và Hùng. Qua trao đổi cả hai nói có tiếc, ngậm ngùi khi đàn chó bị tiêu hủy, nhưng họ chấp hành để phòng, chống dịch. Họ nói sợ lây nhiễm dịch cho người khác. Phía địa phương cũng chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Phòng, chống dịch phải đi trước, trên một bước, lo cho tính mạng con người là đầu tiên. Còn nếu chu toàn cho đàn chó mà để lây lan dịch thì chính quyền địa phương phải gánh trách nhiệm rất lớn...".

Nói về căn cứ pháp lý khi tiêu hủy đàn chó, ông Công cho biết: "Công tác phòng chống dịch là trước, trên hết. Đảm bảo, sức khỏe tính mạng, chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly là vấn đề quan tâm số 1. Đó là cái lý để chúng tôi tổ chức tiêu hủy".

Tiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau: "Phòng, chống dịch phải đi trước, trên một bước, lo cho tính mạng con người là đầu tiên" - Ảnh 1.

Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời. Ảnh: Vietnamnet.vn

Theo ông Công, nói về quy định thì Bộ Y tế đã có công văn 4156 khuyến cáo người nhiễm Covid-19 không tiếp xúc gần với người khác và động vật. Trong khi đàn chó này nếu quản lý không được thì đó là một nguy cơ lớn. Bên cạnh đó, Nghị định 117 năm 2020 có quy định cụ thể về việc xử lý đưa động vật từ vùng dịch về.

"Lý do vì sao chúng tôi không cách ly dài ngày đối với đàn chó thì vẫn quan điểm chống dịch là trên hết. Sợ lây nhiễm, chống lây nhiễm là trên hết. Vấn đề tiêu hủy nhận được sự đồng tình của bà con. Bà con mừng lắm, nếu không khéo để đàn chó này chạy ra ngoài hay cắn người nào đó, trong khi chủ thì nằm điều trị ở bệnh viện, không ai chịu trách nhiệm hậu quả", ông Công nói theo nguồn trên.

Tiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau: "Phòng, chống dịch phải đi trước, trên một bước, lo cho tính mạng con người là đầu tiên" - Ảnh 2.

Đàn chó của ông Hùng trên đường về quê đã bị tiêu hủy

Tờ Thanh niên online thuật lại, báo cáo của UBND huyện Trần Văn Thời nêu, Trung tâm Chỉ huy xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời) tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch vào đêm 8/10 và nhóm người đem theo 15 con chó và 1 con mèo.

Kết quả test nhanh ban đầu có 4 người trong số đó dương tính, tới chiều 9/10 thì có kết quả 5 người dương tính. Tất cả được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời.

Về đàn chó, mèo, báo cáo nêu, ban đầu chúng chạy rông trong nơi cách ly khiến những người trong khu cách ly phản ứng. Ban điều hành khu cách ly đã yêu cầu người nuôi quản lý để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sau khi nhóm người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, những người làm nhiệm vụ, trong đó có Trưởng trạm y tế xã Khánh Hưng đã xin ý kiến Trung tâm y tế huyện và báo cáo về việc khó khăn trong quản lý đàn vật nuôi của người dân chở theo về.

"Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho ý kiến phân luồng người bệnh, tách riêng biệt người dương tính và âm tính. Đồng thời, có ý kiến cho gia đình quản lý chó, mèo và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để ảnh hưởng đến khu cách ly trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, chống lây chéo trong khu cách ly", báo Thanh niên online ghi nhận.

Cũng theo nguồn trên, những người trong khu cách ly và người dân xung quanh khu cách ly sau đó nhiều lần có ý kiến vì sợ đàn vật nuôi sẽ chạy vào khu dân cư. Lực lượng làm nhiệm vụ đã yêu cầu gia đình người nuôi quản lý đàn chó, mèo, để đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly và phòng chống dịch bệnh Covid-19, nếu không đảm bảo thì tiến hành tiêu hủy. Khi đó, gia đình chủ nuôi không có ý kiến gì.

Tới sáng 9/10, trước phản ánh của người dân xung quanh và những người làm nhiệm vụ trong khu vực cách ly, ban điều hành khu cách ly đã làm biên bản tiêu hủy 15 con chó, 1 con mèo trước sự chứng kiến của nhiều người.

Cũng theo giới chức xã, bà con nhân dân đồng tình với phương án tiêu hủy này.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, clip ghi lại hình ảnh 2 vợ chồng đi xe máy, chở theo 15 con chó từ Long An trở về quê ở Cà Mau. Tuy nhiên, khi gia đình được đưa đến khu cách ly thì những con chó trên đã bị tiêu hủy. Thông tin đăng tải đã nhận được rất nhiều chia sẻ và bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng.

Tiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau: "Phòng, chống dịch phải đi trước, trên một bước, lo cho tính mạng con người là đầu tiên" - Ảnh 4.

Những con chó theo chủ trên xe máy vượt quãng đường dài về quê.

Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, xác nhận vụ việc xảy ra tại khu cách ly của xã Khánh Hưng.

"Hai vợ chồng anh này về đến khu cách ly và mang theo hơn chục con chó. Trong đó, 1 con được xét nghiệm dương tính với một loại vi-rút gì đó, tôi đang chờ báo cáo giải trình. Chó bị bệnh nên lực lượng làm nhiệm vụ đã trao đổi với chủ nuôi đem đi tiêu hủy và được sự đồng ý. Huyện đang yêu cầu xã Khánh Hưng giải trình và giải thích với chủ nuôi do tình hình phòng chống dịch nên xảy ra vụ việc chứ địa phương không có ý gì" - ông Công lý giải.

Báo Người Lao Động đã liên lạc với chủ nhân những con chó bị tiêu hủy là ông Phạm Minh Hùng để tìm hiểu sự việc. 

Tuy nhiên, ông Hùng từ chối trả lời vì cho rằng "quá mệt mỏi".

Chia sẻ
Đọc thêm