Vụ 15 chú chó bị tiêu hủy ở Cà Mau: Địa phương thừa nhận đã "hơi vội" do áp lực chống dịch, mong người dân thông cảm

Liên quan đến vụ 15 chú chó theo chủ về Cà Mau bị tiêu hủy do chủ bị nhiễm Covid-19, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho rằng cán bộ trong khu cách ly ở xã Khánh Hải đã hơi nóng vội.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, từ tối qua 9/10, trên mạng xôn xao thông tin 15 chú chó của vợ chồng anh H. – chạy xe máy từ Long An về Cà Mau, khi về đến quê đã bị tiêu hủy tất cả. Nhiều clip và hình ảnh về vụ việc được lan truyền trên mạng với hàng loạt bình luận trái chiều.

Ngày 10/10, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Khánh Hưng để xử lý vụ tiêu hủy 16 con chó, mèo của người dân. 

Cho biết trên báo chí, ông Thời cho rằng cán bộ trong khu cách ly ở xã Khánh Hải đã nóng vội khi tiêu hủy chó, mèo của bệnh nhân Covid-19.

Vụ 15 chú chó về Cà Mau bị tiêu hủy: Địa phương nhận đã "hơi vội" - Ảnh 1.

Ngoài 12 con chó của ông N.V.H., lực lượng phòng chống dịch xã Khánh Hưng (Trần Văn Thời, Cà Mau) đã tiêu hủy luôn 3 con chó và một con mèo của người em.

Được biết, nhóm này có 5/7 người mắc Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Cũng theo ông Công, khi biết được đàn chó bị tiêu hủy, anh H. đã phản ứng do không nhận được thông báo gì từ cơ quan chức năng. Lúc này, lãnh đạo xã Khánh Hưng giải thích rằng đã trao đổi và được sự thống nhất từ anh K. 

Ông Công cho biết, qua điện thoại, anh em đã giải thích vớ anh H. là do anh K. nói đàn chó, mèo là của anh ấy nên không xin ý kiến anh H. 

"Chúng tôi động viên anh H. và nói rõ việc tiêu hủy đàn chó là để phòng chống dịch do bị áp lực nhiều quá chứ không có ý gì khác. Anh em xã tiêu hủy đàn chó là vội, có sai sót, sẽ rút kinh nghiệm và sửa sai, mong bà con thông cảm", ông Công chia sẻ.

Vụ 15 chú chó về Cà Mau bị tiêu hủy: Địa phương nhận đã "hơi vội" - Ảnh 2.

Đôi vợ chồng gây sốt MXH khi đem theo đàn chó về quê.

Sáng 10/10, chia sẻ trên báo chí, anh H. - chủ nhân của 15 chú chó, anh H. cho biết mình đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Anh H. cho biết: "Trưa ngày 6/10, tôi chở vợ và 15 chú chó, 1 con mèo từ Long An về Cà Mau. Khoảng 11h đêm hôm sau (7/10) thì đến xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời. Sau đó, cả nhà được test nhanh Covid-19 và đưa đi cách ly, 15 chú chó được đưa ra ngoài.

Khoảng tối ngày 9/10, tôi được nhận được điện thoại từ một bạn trên mạng xã hội nói rằng "chú H. ơi, 15 chú chó của chú bị tiêu huỷ hết rồi". Lúc đó tôi sững người thì không được ai thông báo về việc này".

Anh H. cho biết, vợ chồng anh làm nghề phụ hồ, riêng người vợ làm theo thời vụ, lúc nào có công trình thì làm, không thì ở nhà chăm sóc 2 con và đàn chó...

Trên đường từ Long An về quê, khi thấy nhiều người hỏi thăm đàn chó, anh H. cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Trong số này, có những người ngỏ ý xin chó về nuôi. Do nhìn họ tin tưởng, có thể chăm sóc được con chó cẩn thận nên anh H. đã cho. Anh H. tiết lộ, trên đường đi, anh đã tặng 2 chú chó cho người mà anh tin tưởng.

Hiện tại, anh H. cho biết sẽ tập trung vào việc cách ly điều trị để sớm được trở lại cuộc sống bình thường. Đồng thời sau này khi được ra viện, anh sẽ nhận nuôi những chú chó mới...

Chia sẻ
Đọc thêm