Luật sư nói gì về tính pháp lý trong vụ 15 chú chó bị tiêu hủy ở Cà Mau?

"Trong sự việc này, nếu không xác định được số con chó, mèo trên dương tính với nCoV hay mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào khác thì việc tiêu hủy là không có căn cứ, chủ đàn chó có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định pháp luật", luật sư cho biết.

Liên quan đến vụ việc 15 con chó của đôi vợ chồng nghèo đưa về Cà Mau bị tiêu hủy, ngày 10/10, ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau - ký công văn yêu cầu các đơn vị có liên quan rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Đồng thời, UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp Sở NNPTNT, UBND huyện Trần Văn Thời và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, thông tin cụ thể nội dung nêu trên cho báo chí, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước 10h ngày 11/10.

Vụ việc này đang được dư luận hết sức quan tâm, vậy theo quy định, hành động tự ý tiêu hủy vật nuôi của bệnh nhân có đúng quy định?

Vụ tiêu hủy 15 chú chó theo chủ về quê: Có vi phạm quy định tiêu hủy vật nuôi? - Ảnh 1.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường.

Về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng: Theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định nghiêm cấm việc vận chuyển động vật có chứa mầm bệnh từ vùng dịch đến các địa phương khác bởi vậy, nếu đàn chó này dương tính với nCoV thì việc tiêu hủy là có căn cứ.

Tuy nhiên, trong sự việc này việc này, nếu những con chó này không dương tính với nCoV, cũng không mang mầm bệnh truyền nhiễm nào khác cho động vật, việc tiêu hủy là không có căn cứ. Chủ đàn chó có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định pháp luật.

Theo luật sư Cường, pháp luật Việt Nam không cấm nuôi chó mèo, các địa phương cũng không có địa phương nào quy định hạn chế việc nuôi chó mèo.

Việc nuôi nhốt động vật phải tuân thủ các quy định của pháp luật về tiêm phòng, đảm bảo an toàn nơi công cộng, ra đường phải có người dắt, đeo rọ mõm, không đưa chó mèo và một số khu vực cấm…

Nếu chủ vật nuôi vi phạm quy định về tiêm phòng về việc không đảm bảo an toàn nơi công cộng thì có thể bị xử phạt hành chính.

Còn việc tiêu hủy chó mèo chỉ thực hiện khi những con chó mèo đó mang mầm bệnh, có thể gây nguy hiểm cho người và động vật. Việc tiêu hủy động vật mang mầm bệnh cũng đã được quy định cụ thể.

Vụ tiêu hủy 15 chú chó theo chủ về quê: Có vi phạm quy định tiêu hủy vật nuôi? - Ảnh 2.

Ngoài 12 con chó của anh N.V.H., lực lượng phòng chống dịch xã Khánh Hưng (Trần Văn Thời, Cà Mau) đã tiêu hủy luôn 3 con chó và một con mèo của người em.

Luật sư Cường phân tích: Điều 6 Nghị định 90/2017 có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vận chuyển động vật mẫn cảm với dịch bệnh qua vùng có dịch bệnh mà chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền nơi có dịch.

Trong khi đó, Điều 12 Nghị định 117/2020 cũng quy định phạt tiền 20-30 triệu đồng với hành vi đưa ra khỏi vùng dịch thuộc nhóm A những hàng hóa có khả năng lây truyền dịch bệnh. Nghị định này cũng quy định buộc tiêu hủy các động vật có khả năng lây truyền dịch bệnh được đưa ra khỏi vùng dịch trái phép.

Như vậy, dưới góc độ pháp lý, cơ quan chức năng có thể xử phạt hành chính những người chở chó, mèo ra khỏi vùng dịch. Còn đối với vật nuôi, chỉ được phép tiêu hủy nếu xác định chúng mang mầm bệnh trong cơ thể.

Về nguyên tắc, các tang vật vi phạm hành chính không có giá trị sử dụng hoặc có thể gây nguy hiểm cho con người sẽ tiến hành tiêu hủy.

Trong sự việc này, nếu không xác định được số con chó, mèo trên dương tính với nCoV hay mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào khác thì việc tiêu hủy là không có căn cứ, chủ đàn chó có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định pháp luật.

"Nếu chưa có căn cứ cho thấy những con chó này mắc bệnh thì chính quyền địa phương nên yêu cầu gia đình nhốt, cách ly một thời gian mới là hành động cần thiết, phù hợp với quy định của pháp luật", luật sư Cường nêu quan điểm.

Theo quy định, động vật, vật nuôi là tài sản. Việc xử lý vi phạm, thu giữ vật nuôi phải đảm bảo có căn cứ, đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục luật định. Nếu cá nhân thu giữ, tiêu hủy tài sản của công dân trái quy định pháp luật thì người vi phạm tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra sẽ bị xử lý kỷ luật, bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chia sẻ
Đọc thêm