15 chú chó bị tiêu hủy ở Cà Mau dương tính với một loại virus

Chủ tịch huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) thông tin với báo chí và khẳng định động cơ của việc tiêu hủy là để phòng chống dịch, tuy nhiên có phần làm hơi vội.

Liên quan đến vụ 15 chú chó bị tiêu hủy ở Cà Mau, UBND huyện Trần Văn Thời xác định đàn chó này do y tế xã tiêu hủy, bởi chủ nhân đã dương tính với COVID-19 và có một con qua xét nghiệm dương tính với một loại virus. 

Tuy nhiên, loại virus gì thì phía UBND huyện Trần Văn Thời chưa thông tin cụ thể.

Vụ 15 chú chó bị tiêu hủy ở Cà Mau: "Qua xét nghiệm, những con chó này dương tính với một loại virus" - Ảnh 1.

Hình ảnh cặp vợ chồng chạy xe máy lỉnh kỉnh đồ đạc nhưng vẫn chở những chú chó về quê tránh dịch được chia sẻ trên mạng xã hội trong những ngày qua. Ảnh: MXH

 Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết trên tờ Vietnamnet: "Động cơ của anh em là phục vụ cho công tác phòng, chống dịch nhưng làm hơi gấp. Qua xét nghiệm, những con chó này dương tính với một loại virus. Tôi đang trên đường đi xuống xã để nắm lại và xử lý vụ việc này. Theo báo cáo, số chó đã bị tiêu hủy hết.

Người dân về, được đưa vào khu cách ly tập trung nhưng mười mấy con chó chạy lung tung, trong khi đó nó dương tính…. UBND tỉnh đã có chỉ đạo rồi, chúng tôi sẽ làm rõ vụ việc. Động cơ của anh em dưới cơ sở chỉ là phòng, chống dịch thôi".

Vụ 15 chú chó bị tiêu hủy ở Cà Mau: "Qua xét nghiệm, những con chó này dương tính với một loại virus" - Ảnh 2.

Địa phương ra quyết định tiêu hủy đàn chó 15 con đang gây ra nhiều tranh luận trái chiều

Trao đổi thêm về sự vụ trên PLO, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau nói quan điểm của mình: "Theo phân cấp thì địa phương tiếp nhận người về để cách ly theo thẩm quyền và việc số chó trên đã bị tiêu hủy do cơ quan chức năng của huyện thực hiện. 

Tỉnh yêu cầu huyện báo cáo cụ thể, trong đó làm rõ các căn cứ để dẫn đến việc tiêu huỷ này và việc tiêu huỷ này có phù hợp với các quy định pháp luật có liên quan hay không, nhất là các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch, yếu tố dịch tễ và lan truyền dịch bệnh".

Ông Thánh nhấn mạnh ở đây phân cấp phòng chống dịch cho huyện khi tiếp nhận người về, huyện cũng thực hiện cách ly và xử lý các tình huống khi có ca mắc COVID-19. Vì thế, tỉnh đốc thúc huyện có báo cáo nhanh nhất để thông tin minh bạch sự việc.

Trước đó, vào rạng sáng 9/10, MXH lan truyền câu chuyện về đôi vợ chồng sinh năm 1972 chở theo 15 chú chó và một con mèo đến Cà Mau. Sau khi họ được đưa vào bệnh viện để điều trị Covid-19, đàn chó, mèo đã được lực lượng phòng chống dịch Covid-19 xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời) mang đi tiêu hủy.

Được biết, vào trưa ngày 8/10, vợ chồng anh Phạm Minh H. (anh H. 49 tuổi) về đến tỉnh Cà Mau, theo dòng người tự phát về quê tránh dịch bệnh. Trên xe máy của vợ chồng anh và vợ chồng của người em dâu có chở theo 15 chú chó đủ lứa tuổi.

Trên đường anh đã cho người ta 2 chú chó con, còn 13 chú chở về tới khu cách ly thuộc xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Tại đây, do dương tính với COVID-19, vợ chồng anh được đưa vào bệnh viện điều trị, đàn chó không được đi theo. Ngày 9/10, anh H. hay tin đàn chó 13 con và cả con mèo của vợ chồng người em đều bị tiêu hủy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Chia sẻ
Đọc thêm