Chị trưởng phòng nhân sự chia sẻ 3 thứ dân công sở nhất định phải lãng quên để sự nghiệp viên mãn, làm được điều cuối sẽ khiến đàn em nể phục!

Năm Âm lịch 2019 sắp đi qua, có lẽ giờ là lúc bạn cần nhìn lại để lãng quên 3 điều dưới đây.

Chị Hà Thu, trưởng phòng nhân sự của một tập đoàn đa quốc gia, năm nay 40 tuổi. Không giống như nhiều người đồng trang lứa phải chật vật với sự nghiệp, bôn ba hết chốn nọ nơi kia, chị Thu dường như đã "ổn định" từ tuổi 27. Vậy là chị gắn bó với công việc được 13 năm, từ ngày còn là một cô thực tập sinh, đến nay chị đã là trưởng phòng nhân sự.

Dưới quyền chị Thu là cả trăm ngàn nhân viên, nhưng chị vẫn quản lý tốt. Bằng chứng là năm nào chị cũng nhận được giấy khen của tập đoàn vì những thành tích xuất sắc. Chị chia sẻ, nếu chỉ cố gắng vì công việc thôi là chưa đủ, bởi càng lớn lên, chúng ta càng gặp nhiều trở ngại trong sự nghiệp hơn. Điều quan trọng đối với mỗi dân công sở là phải học cách lãng quên một số thứ trong đời. Với chị Thu, có 3 thứ chị luôn cố gắng để lãng quên đã giúp chị thăng tiến nhanh chóng trong công ty.

1. Lãng quên tuổi tác

Có thể với đàn ông, chuyện tuổi tác không phải vấn đề quá lớn. Trên thực tế, đàn ông vẫn giữ được phong độ kể cả khi bước sang tuổi 35. Tuy nhiên, phụ nữ lại có dấu hiệu tụt dốc khi mỗi năm trôi qua đi. Bởi họ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề: chồng con, gia đình, lão hoá, rối loạn nội tiết... Nhiều khi đứng trước gương, chị em công sở lại nuối tiếc thời thanh xuân tươi đẹp đã vụt qua.

Chị trưởng phòng nhân sự chia sẻ 3 thứ dân công sở nhất định phải lãng quên để sự nghiệp viên mãn, làm được điều cuối sẽ khiến đàn em nể phục!  - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, chị Thu chia sẻ phải quên đi tuổi tác của mình để bản thân không bao giờ nghĩ mình già. Sau khi kết hôn, chị vẫn làm việc sung sức như ngày đầu. Sau khi đẻ con, hết ở cữ, chị lại tiếp tục cố gắng làm việc. Chị không nghĩ con cái hay tuổi tác là vấn đề lớn cản trở đam mê với nghề của chị. Hơn hết, chị Thu cho rằng những nếp nhăn xuất hiện trên gương mặt mình không chỉ mang ý nghĩa lão hoá. Chị coi đó còn là kinh nghiệm làm việc, là thứ nhiều người ao ước nhưng không thể có. 

2. Lãng quên quá khứ

Nhiều người sống ở hiện tại nhưng tâm trí cứ hướng về quá khứ. Dường như quá khứ với họ là một căn phòng tráng lệ với đầy đủ chăn ấm đệm êm. Họ chỉ muốn chìm mãi vào một giấc ngủ đẹp mà chẳng hề có ý định thoát ra. Quá khứ với dân công sở có lẽ là giai đoạn khi chúng ta còn trẻ, chúng ta mới vào nghề và đạt được nhiều thành tựu.

Chị trưởng phòng nhân sự chia sẻ 3 thứ dân công sở nhất định phải lãng quên để sự nghiệp viên mãn, làm được điều cuối sẽ khiến đàn em nể phục!  - Ảnh 2.

Đó là khoảng thời gian đi làm sớm, làm thêm ca, cố gắng vượt KPI, đảm nhiệm nhiều trọng trách lớn lao... Đổi lại là danh tiếng, lương thưởng. Nhưng nếu cứ nghĩ về quá khứ và hài lòng thì tương lai của chúng ta sẽ không có bước nhảy. Theo chị Thu, quá khứ chỉ nên là một cột mốc để chúng ta lấy đó là đà, nền tảng cho sự phát triển tiếp theo. Thời huy hoàng 25, 30, 35 rồi sẽ qua thôi. Quá khứ sẽ chẳng thể cho chúng ta những vinh quang ở hiện tại. Thoát ra khỏi quá khứ sẽ giúp bạn có động lực để phát triển trong sự nghiệp.

3. Lãng quên ân oán

Chốn công sở thực sự là chiến trường. Bạn không chỉ cạnh tranh với đồng nghiệp để trở thành "kẻ sống sót", bạn còn phải tỉnh táo để không dính những thị phi. Và trong quá trình chị em công sở trưởng thành, ắt sẽ khó tránh phải những đổ vỡ mối quan hệ. Đó là mối quan hệ đồng nghiệp, sếp, bạn bè... Sau mỗi lần đổ vỡ, chúng ta lại dắt túi thêm một bài học để rút kinh nghiệm cho lần sau.

Chị trưởng phòng nhân sự chia sẻ 3 thứ dân công sở nhất định phải lãng quên để sự nghiệp viên mãn, làm được điều cuối sẽ khiến đàn em nể phục!  - Ảnh 3.

Quan trọng hơn cả là học cách lãng quên và buông bỏ. Đàn em ắt sẽ khâm phục những ai giỏi về cả trình độ chuyên môn lẫn giỏi về cư xử chốn công sở. Chị Hà Thu chia sẻ "Có thể một ai đó đã làm điều xấu với mình, nhưng không có nghĩa mình nhớ mãi điều đó để trả đũa họ. Nếu giữ mối ân oán, chỉ có chúng ta là nặng nề bởi mãi không thoát khỏi mớ bòng bong ấy. Chi bằng cứ tha thứ, học cách quên đi cho nhẹ lòng hơn. Một mối quan hệ tan vỡ, sẽ có một câu chuyện khác mở ra. Đó là quy luật trên đời này."

Trước thềm năm mới, hãy thử đừng nghĩ về tuổi của mình, hoặc viết thật nhiều dự định tương lai ra sổ tay hay tri ân những ai đã bước qua cuộc đời ta. Chắc chắn chị em công sở sẽ thấy nhẹ nhõm hơn và có thật nhiều động lực cho năm Canh Tý 2020 đó! 

Chị trưởng phòng nhân sự chia sẻ 3 thứ dân công sở nhất định phải lãng quên để sự nghiệp viên mãn, làm được điều cuối sẽ khiến đàn em nể phục!  - Ảnh 4.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm