Chỉ cần làm động tác siêu đơn giản này khi nhắm mắt, bạn sẽ biết mình sống được bao lâu

Tư thế thăng bằng chuẩn còn là yếu tố dự báo tuyệt vời về nguy cơ sa sút trí tuệ cũng như việc bạn có thể sống khỏe mạnh, sống thọ bao nhiêu năm.

Đây là tiết lộ vô cùng thú vị của tiến sĩ Michael Mosley trên tờ Daily Mail. Theo ông, chỉ cần đứng bằng một chân trong lúc nhắm mắt, bạn có thể đưa ra ước lượng khá chính xác về tuổi thọ của mình. Dưới đây là những chia sẻ của Tiến sĩ Michael Mosley:

Vài ngày trước, 8 tuần sau khi bị rách gân gót chân, cuối cùng tôi cũng được bỏ nạng. Giờ đây, tôi đã có thể đi lại bình thường và từ từ trở lại với lịch tập luyện thường ngày. Điều này có nghĩa là cũng giống các bài tập thể dục nhịp điệu (aerobic) – ví dụ, bơi, đạp xe – và các bài tập sức mạnh, tôi đang cố gắng tập nhiều bài tập thăng bằng hơn.

tu-the-song-lau-4
tu-the-song-lau-4
tu-the-song-lau-2
tu-the-song-lau-2

Theo tiến sĩ Michael Mosley, chỉ cần đứng bằng một chân trong lúc nhắm mắt, bạn có thể đưa ra ước lượng khá chính xác về tuổi thọ của mình.

Giữ thăng bằng tốt cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Không chỉ bởi nó có nghĩa là bạn sẽ giảm nguy cơ té ngã. Nhưng bất ngờ thay, có được tư thế thăng bằng chuẩn còn là yếu tố dự báo tuyệt vời về nguy cơ sa sút trí tuệ cũng như việc bạn có thể sống khỏe mạnh, sống thọ bao nhiêu năm.

Bài kiểm tra tuổi thọ cực kỳ đơn giản

Một trong những điều mà tôi thường đề nghị mọi người hãy thử làm và bị họ phản ứng vì nghĩ rằng làm thế thật là khó là: Đứng một chân trong khi mắt nhắm.

Nếu bạn muốn thử bài kiểm tra này, bạn sẽ cần một người ở bên để theo dõi thời gian bằng cách dùng đồng hồ bấm giờ trên điện thoại di động.

Bắt đầu bằng việc cởi giày ra. Giờ thì đặt hai bàn tay lên hông và đứng trên một chân. Khi sẵn sàng, hãy nhắm mắt lại.

Bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi thấy mình nhanh chóng bị mất thăng bằng như thế nào. Bài kiểm tra kết thúc ngay khi bạn nhấc một bàn chân lên hoặc khi bạn đặt chân đó xuống mặt đất để ngăn việc bị ngã ra.

Lưu ý quan trọng: Nếu trên 40 tuổi, bạn khó có thể khả năng giữ thăng bằng trên một chân lâu quá 10 giây. Để có được điểm số chính xác, hãy lấy trung bình cộng sau 3 lần thử.

Tôi nên có khả năng giữ thăng bằng trong bao lâu?

Những con số dưới đây được tổng hợp từ một nghiên cứu, theo đó, các nhà khoa học Mỹ đề nghị người tham gia thuộc nhiều độ tuổi khác nhau giữ thăng bằng trên một chân. Nhờ đó, họ có thể đưa ra kết luận: thế nào là "bình thường".

Như bạn có thể thấy, khả năng hoàn thành bài kiểm tra đứng một chân và nhắm mắt có xu hướng giảm dần theo tuổi tác:

- Dưới 40 tuổi

+ Mở mắt: 45 giây

+ Nhắm mắt: 15 giây.

- 40-49 tuổi

+ Mở mắt: Trung bình 42 giây

+ Nhắm mắt: 13 giây

- 50-59 tuổi

+ Mở mắt: 41 giây

+ Nhắm mắt: 8 giây

- 60-69 tuổi

+ Mở mắt: 32 giây

+ Nhắm mắt: 4 giây

- 70-79 tuổi

+ Mở mắt: 22 giây

+ Nhắm mắt: 3 giây

Chỉ cần làm động tác siêu đơn giản này khi nhắm mắt, bạn sẽ biết mình sống được bao lâu - Ảnh 4.

Tin tốt là bạn có thể cải thiện khả năng thăng bằng của mình

Vậy tại sao đứng trên một chân trong khi mắt nhắm lại có thể khó hơn nhiều so với đứng trên một chân trong khi mở mắt? Rốt cuộc, phần lớn mọi người có thể xoay  xở đứng một chân nhiều hơn 30 giây nếu không nhắm mắt.

Nguyên do bởi não bạn sử dụng 3 dạng thông tin để giữ cho bạn ở tư thế đứng thẳng.

Một trong những dạng chính là thông điệp gửi đi từ các ống bán khuyên màng vốn chứa đầy dịch ở tai trong. Các ống này phụ trách cảm giác xoay chiều.

Hệ thống được gọi là tiền đình này liên tục nói cho não bộ biết liệu đầu bạn có đang ở vị trí cân bằng hay không. Bộ não cũng phụ thuộc vào tín hiệu phản hồi từ khớp và cơ để duy trì trạng thái thăng bằng.

Còn có các thụ cảm đặc biệt, được biết tới với tên gọi thụ cảm cơ thể (proprioceptor) ở trong khớp, giữ nhiệm vụ gửi tín hiệu tới não, cho não bộ biết chuyện gì đang xảy ra.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là đôi mắt của bạn. Mắt trao cho não bộ thước đo chính xác về vị trí của đầu và cơ thể bạn, tương ứng với môi trường xung quanh.

Khi nhắm mắt, bạn loại bỏ tầm nhìn khỏi phương trình trên và nhiều người nhận thấy, họ thực sự gặp khó khăn khi phải thực hiện việc đứng thăng bằng trên một chân.

Nếu khả năng giữ thăng bằng của bạn không tốt như lẽ ra nên thế, đừng vội tuyệt vọng. Như bất cứ kỹ năng nào khác, bạn hoàn toàn có thể tập luyện để cải thiện khả năng thăng bằng.

Trước hết, thực hành thăng bằng trong lúc đánh răng. Đây là việc tôi làm mỗi sáng và tối. Tôi đứng trên chân trái, mắt mở, sau đó, chuyển sang chân phải, trong vòng 30 giây. Tôi tập 2 lần với mỗi chân.

Chỉ cần làm động tác siêu đơn giản này khi nhắm mắt, bạn sẽ biết mình sống được bao lâu - Ảnh 6.

Bạn cũng có thể thử tập thái cực quyền. Đây là một dạng tập luyện kết hợp hít thở với thư giãn và những động tác nhẹ nhàng, tốt cho sức khoẻ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tập thái cực quyền giảm đáng kể nguy cơ vấp ngã cũng như đem đến vô số lợi ích sức khỏe khác. Ví dụ, giảm cân. Một nghiên cứu mới đây ở Australia cho thấy, những người bị thừa cân hoặc béo phì tăng nhiều nguy cơ bị ngã hoặc tự gây chấn thương cho mình so với người có thân hình mảnh mai.

Hãy thử tất cả hoặc một trong những hướng tiếp cận trên, bạn sẽ sớm nhận ra sự cải thiện rõ rệt với khả năng giữ thăng bằng của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm